Nhổ Răng Khôn Bao Lâu Thì Lành? Nên Nhổ Vào Thời Điểm Nào

Răng khôn chính là chiếc răng mang đến những nỗi ám ảnh đau nhức trong khoang miệng mà cần phải thực hiện tiểu phẫu để loại bỏ nó.

Tuy nhiên, sau khi nhổ răng khôn có thể gặp phải những biến chứng hậu phẫu như viêm sưng, cảm giác đau kéo dài và chảy máu quá nhiều.Vậy nhổ răng khôn bao lâu thì lành và cách phục hồi như thế nào Những vấn đề này sẽ được Platinum Dental giải đáp qua bài viết sau.

Nhổ răng khôn sau bao lâu thì lành?

Tùy vào cơ địa mỗi người nên thời gian lành sau khi nhổ răng chắc chắn sẽ khác nhau. Một số người chỉ mất 2 đến 3 ngày để hoàn toàn hồi phục. Trong khi đó, nhiều người lại cần nhiều thời gian hơn, khoảng 1 đến 2 tuần để vết nhổ lành hẳn. Quá trình hồi phục sau khi nhổ răng sẽ diễn ra như sau:

  • Trong 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng: Sau khi thuốc tê mất tác dụng, người bệnh cảm thấy đau và  vùng răng mới nhổ sưng là hiện tượng bình thường. Mức độ đau của mỗi người sẽ khác nhau, có người sẽ cần đến thuốc giảm đau, một số khác có sức khỏe tốt sẽ chườm lạnh trong thời gian này và chườm ấm sau đó nhằm giảm sưng. Hiện tượng sưng sẽ giảm dần và kết thúc trong vòng 2 hoặc 3 ngày sau đó.
  • Ngoài ra, trong vòng 24 giờ sau khi nhổ, cục máu đông sẽ hình thành ở lỗ răng nhằm cầm máu và bảo vệ vết thương. Lúc này, người bệnh đặc biệt cần chú ý vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ, súc miệng bằng nước muối loãng giúp làm sạch thức ăn thừa.
  • Sau 2-3 ngày: Việc sưng miệng và má sẽ dần được cải thiện. Huyệt chân răng cũng không còn chảy máu nữa.
  • Khoảng 1-2 tuần tiếp theo: Tại thời điểm 14 ngày tính từ khi nhổ răng, mô lợi gần như đã lành vết thương. Bác sĩ sẽ chỉ định cắt chỉ khâu vào ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 để không làm vết thương xáo trộn. Bệnh nhân sẽ không còn cảm thấy đau và có thể ăn uống nhẹ nhàng.
  • Sau nhổ răng 3-4 tuần: Vết nhổ răng đã được lành lại. Các vấn đề như chăm sóc vùng phẫu thuật hay việc ăn uống không còn là điều quá chú ý. Đối với những người có sức khỏe tốt thì thời gian lành thương sẽ ngắn hơn. Nếu nhổ răng khôn hoặc răng có nhiều chân, có thể bắt gặp các lỗ nhỏ chưa đầy hẳn ở huyệt răng trong vòng vài tháng. Cảm thấy hơi khó chịu trong khi nhai thức ăn cứng cũng là một hiện tượng không đáng lưu tâm, phần lợi lúc này đã được khôi phục đủ chức năng của nó.
  • Sau 2-4 tháng: Lỗ hổng để lại khi nhổ răng đã được hoàn toàn lấp đầy bằng xương. Trong vòng 6-8 tháng tiếp phần lợi cũng như là các đường viền sẽ trở nên mịn màng hơn trước.
Nhổ răng khôn sau bao lâu thì lành
Nhổ răng khôn sau bao lâu thì lành

Nên nhổ răng khôn vào thời điểm nào?

Thực tế đã chứng minh rằng thời điểm vàng để nhổ răng đó là vào buổi sáng, vì buổi sáng chính là thời điểm bạn vừa được nghỉ ngơi sau một đêm ngon giấc, cơ thể lúc này đạt trạng thái tốt nhất. Bên cạnh đó, sau khi nhổ răng cần được theo dõi thường xuyên trong vòng 24 giờ. Do đó, nhổ răng vào buổi sáng việc theo dõi tình trạng sức khỏe sẽ được đảm bảo hơn.

Nhổ răng vào buổi sáng, máu chảy sau một khoảng thời gian sẽ giảm dần đi, đến tối sẽ đỡ hơn ngoài ra nếu buổi tối có bị đau nhức có thể dùng đến sự hỗ trợ của thuốc giảm đau, sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn vào buổi tối.

Răng khôn mọc ngang trong hàm
Răng khôn mọc ngang trong hàm

Nhổ răng khôn bao lâu cắt chỉ?

Trong những trường hợp thông thường, răng khôn không gây ra quá nhiều nguy hiểm hoặc cần phải đào sâu xuống. Thường sau khoảng 7-10 ngày, vết thương sẽ lành hoàn toàn. Lúc đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đến để kiểm tra và cắt chỉ. Tuy nhiên, thời gian này có thể lâu hơn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của quá trình nhổ răng khôn

Như đã đề cập ở trên, thời gian lành thương của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau. Có người không cần dùng thuốc giảm đau và sinh hoạt bình thường sau vài tiếng sau đó. Có người lại cần sự trợ giúp của các loại thuốc và thời gian phục hồi lâu hơn. Quá trình này còn phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây:

Trình độ chuyên môn của bác sĩ và cơ sở vật chất của phòng khám

Đây là nhân tố then chốt quyết định đến thời gian lành thương. Nhổ răng nói chung và nhổ răng khôn,răng hàm, nhổ răng số 6 nói riêng đòi hỏi độ phức tạp nhất định. Bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ gặp phải khó khăn khi lấy răng ra khỏi nướu. Nếu vết thương không được xử lý khéo léo có thể dẫn đến tình trạng sót chân răng và ảnh hưởng đến dây thần kinh trên mặt.

Phương pháp nhổ răng

Răng nhổ khó hay dễ, răng bị mọc lệch, mọc ngầm hay răng sâu cần xử lý khác nhau. Bên cạnh đó, huyệt nhổ của răng khôn, răng bị mọc lệch cũng lớn hơn, đòi hỏi thời gian hồi phục lâu hơn so với răng mọc thẳng.

Về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân

Nhổ răng bao lâu thì lành phụ thuộc một phần  vào việc bệnh nhân có tiền sử bệnh lý như thế nào, có gặp vấn đề về sức khỏe hay không… Nếu có sức đề kháng yếu, béo phì hay mắc các bệnh đái tháo đường, thời gian phục hồi sau khi nhổ răng sẽ kéo dài hơn.

Vệ sinh răng miệng và chế độ chăm sóc tại gia

Đây là một trong những nguyên nhân gây nên sự khác biệt trong thời gian lành vết nhổ răng của mỗi người. Trong quá trình chăm sóc răng miệng tại nhà, bệnh nhân cần tuân theo những hướng dẫn của bác sĩ, vệ sinh sạch sẽ răng miệng , tránh để thức ăn làm ảnh hưởng đến huyệt ổ răng. Nên ăn các thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt, tránh các thức ăn lạnh hoặc cay nóng.

Chăm sóc vết thương sau khi nhổ 

Răng khôn được xem là loại răng phức tạp nhất do thường mọc lệch hoặc mọc ngầm, gây đau và khó cho việc phẫu thuật.

Nói chung, các nha sĩ thường sẽ chỉ định nhổ cho bệnh nhân trẻ tuổi và có khả năng  phục hồi nhanh sau ca phẫu thuật. Tuy nhiên, thời gian lành sau khi nhổ răng khôn có thể lâu hơn nhiều so với các răng ở vị trí khác và bệnh nhân cần có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

Trong nhiều trường hợp thì nha sĩ có thể dùng các kỹ thuật khác để thúc đẩy quá trình lành vết thương sau các ca phẫu thuật, chẳng hạn như dùng chỉ khâu tự tiêu. Chăm sóc sau nhổ răng khôn tương tự như chăm sóc cho các loại răng khác.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn
Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn

Nên làm để giúp vết mổ răng khôn nhanh lành

Để làm cho vết thương sau khi nhổ răng khôn nhanh chóng hồi phục, bạn cần lưu ý một vài điều khi chăm sóc răng miệng và ăn uống, sinh hoạt hàng ngày nhé!

Kết hợp chườm nóng và chườm lạnh đúng cách

Sau khi răng của bạn được nhổ, hãy chườm đá lạnh vào vị trí răng mới trong vòng 24 giờ đầu để ngăn máu chảy và giảm sưng đau. Sau đó, hãy chuyển sang chườm ấm để kích thích lưu thông máu và giúp vết thương lành nhanh chóng. Đừng quên làm điều này nhé, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn sau khi nhổ răng đấy.

Uống thuốc đầy đủ theo toa bác sĩ kê đơn

Sau khi răng khôn được nhổ, bác sĩ sẽ cho bạn đơn thuốc giảm đau và thuốc chống viêm để giảm đau và ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu bạn cảm thấy đau đớn không chịu được, hãy uống thuốc để cảm thấy thoải mái hơn nhé.

Có chế độ ăn uống khoa học

Sau khoảng 2 giờ từ khi bạn nhổ răng khôn, bạn có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên, hãy chọn các món ăn dễ tiêu, không cần phải nhai quá nhiều để tránh làm tổn thương vị trí răng mới. Ngoài ra, hãy nhai ở phía bên còn lại của hàm và tránh sử dụng đồ nóng hoặc đồ uống có cồn.

Chú ý nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh

Nếu bạn vừa mới nhổ răng khôn, hãy tránh các hoạt động quá mức như tập thể dục hay chạy nhảy. Thay vào đó, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và giảm đau nhức cũng như giúp cho vết thương mau lành.

Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng, sạch sẽ

Sau khi nhổ răng khôn, hãy nhớ vệ sinh răng miệng cẩn thận bằng cách đánh răng nhẹ nhàng với bàn chải có lông mềm. Tránh dùng bàn chải quá mạnh để không làm tổn thương vùng răng mới nhổ và súc miệng bằng nước sạch nhẹ nhàng.

Tuyệt đối không hút thuốc

Những hóa chất có trong thuốc lá có thể xâm nhập vào tế bào máu, gây ra sự giảm oxy và phá hủy cấu trúc của máu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm và đau nhức. Vì vậy, bạn nên cố gắng tránh hút thuốc lá sau khi tiến hành phẫu thuật răng khôn để đảm bảo sức khỏe của mình.

Mong rằng những chia sẻ từ Platinum Dental đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc nhổ răng khôn bao lâu thì lành. Để đảm bảo quá trình nhổ răng khôn diễn ra an toàn, nhanh chóng và ít gặp phải biến chứng, hãy lựa chọn nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ tài năng và trang thiết bị hiện đại.

Tham khảo:

Viêm Lợi Trùm Răng Khôn: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Giải Pháp Chữa Trị

Nhổ Răng Khôn Bị Sưng má Phải Làm Sao?

Sau Khi Nhổ Răng Khôn Nên Ăn Gì Để Giảm Đau?

Đánh giá