Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì để giảm đau, nhanh lành?

Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì là điều mọi người cần biết. Nếu không có thực đơn ăn uống khoa học có thể sẽ gây ra nhiều đau đớn, khó chịu cũng như quá trình vết nhổ lành lâu hơn. Cùng khám phá những món ăn nên và không nên sử dụng sau khi nhổ răng khôn nhé.

Tại sao cần nhổ răng khôn?

Răng khôn là răng mọc cuối cùng ở hàm, vị trí răng khá đặc biệt và không phải ai cũng có. Vì mọc cuối cùng nên vòm miệng thường không đủ chỗ để răng mọc bình thường, dẫn đến nhiều tình trạng răng mọc lệch, mọc xiên. 

Điều này gây ra đau đớn cũng như ảnh hưởng tới vị trí răng bên cạnh hay thậm chí cả hàm. Chính vì thế mà chúng ta cần nhổ răng khôn nếu như chúng mọc không đúng vị trí, mọc không được thẳng.

Tiêu chí lựa chọn đồ ăn sau khi nhổ răng khôn

Việc nhổ răng khôn thường gây đau đớn. Trong nhiều trường hợp, nếu răng mọc ở vị trí khó cần mổ. Chính vì thế sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì là điều mà quý vị cần biết.

Thức ăn mềm

Sau khi nhổ răng khôn việc nhai nuốt sẽ có phần khó khăn hơn. Vì thế thức ăn mềm như cháo, súp luôn được ưu tiên hàng đầu. Cháo súp thường dễ bỏ thêm các thực phẩm khác như rau, thịt nên vẫn đảm bảo khẩu phần ăn cho mọi người.

Nên chọn thức ăn mềm như cháo, súp
Nên chọn thức ăn mềm như cháo, súp

Thức ăn mát lạnh

Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà sau khi nhổ răng khôn tình trạng sưng sẽ nặng nhẹ khác nhau. Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì để giảm sưng? Thực phẩm mát lạnh là lựa chọn giải quyết tốt tình trạng này. Đồng thời sử dụng thức ăn mát lạnh cũng hạn chế việc bị đau nếu thức ăn không may vào vị trí nhổ.

Thức ăn giàu dinh dưỡng

Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì chắc chắn không thể thiếu thức ăn giàu dinh dưỡng. Khi nhổ răng khôn bạn sẽ mất 1 lượng máu tuy không nhiều nhưng cơ thể cần dinh dưỡng để bổ sung lại. Đồng thời thức ăn dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tránh bị ốm sau đó.

Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì giàu dinh dưỡng? Các thực phẩm nên bổ sung gồm: Trứng, sữa, thịt bò, thịt heo, thịt gia cầm, cá hồi, sữa chua, rau xanh, các loại hoa quả, nước ép…

Chọn thức ăn có chứa đủ dinh dưỡng cần thiết
Chọn thức ăn có chứa đủ dinh dưỡng cần thiết

Cần tránh ăn gì sau khi nhổ răng khôn?

Bên cạnh chủ đề sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì thì cần tránh ăn gì cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Dưới đây là các nhóm thực phẩm mà bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế sử dụng.

Đồ ăn kích thích

Nhóm thực phẩm bạn cần tránh sử dụng chính là các thực phẩm kích thích. Có thể kể đến như thức ăn cay nóng, rượu bia… Các thực phẩm này khiến vết thương bị kích thích, cảm giác đau hơn và khó lành hơn.

Độ ăn giòn, cứng

Đồ ăn có độ cứng và giòn như bim bim, bánh quy, ngũ cốc, các loại hạt… là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên sau khi nhổ răng khôn nên hạn chế các thực phẩm này làm bạn phải nhai nhiều hơn, ảnh hưởng tới vị trí nhổ. Hay các món ăn giòn khi vỡ ra sẽ rất dễ rơi vào chỗ nhổ, việc vệ sinh khó khăn có thể gây nhiễm trùng.

Tránh thức ăn có tính tanh

Cuối cùng bạn nên hạn chế sử dụng các loại phẩm có tính tanh như hải sản, tôm, cá… Dù các thực phẩm này chứa nhiều dinh dưỡng nhưng chúng sẽ khiến vết thương khó lành hơn, dễ bị nhiễm trùng.

Cần tránh đồ ăn cay nóng, giòn cứng sau khi nhổ răng khôn
Cần tránh đồ ăn cay nóng, giòn cứng sau khi nhổ răng khôn

Các món ăn sau khi nhổ răng khôn nên ăn để giảm đau, nhanh lành?

Sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì là điều mà mọi người rất quan tâm. Trên là các nhóm thực phẩm nên và không nên sử dụng. Dưới đây là gợi ý các món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà bạn có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày.

  • Cháo, súp: Đừng quên sử dụng đa dạng các loại thực phẩm bên trong để tăng thêm độ dinh dưỡng và thơm ngon. Đồng thời cũng tránh tình trạng bị chán vì sử dụng một món cháo hay súp liên tục nhé.
  • Sữa đậu nành: Trong sữa đậu nành có chứa đạm lecithin giúp máu nhanh đông. Đồng thời giảm kích ứng, giúp vết nhổ nhanh lành và đỡ cảm giác đau. 
  • Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời còn chứa các chất giúp giảm viêm. Khi chế biến cá hồi bạn hãy khéo léo để giảm độ tanh của nó như ngâm sữa, hấp với gừng. Cá hồi mềm nên không gây khó khăn khi sử dụng đâu.
  • Nước ép rau xanh và trái cây: Rau xanh và trái cây có rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên chúng có phần khó với người vừa nhổ răng vì nhiều loại rau và trái cây có độ dai và giòn. Chế biến thành nước ép thơm ngon và có thể sử dụng cả ngày.

Trên đây là giải đáp sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì? và không nên ăn gì?. Hy vọng với chia sẻ trên của Nha Khoa Platinum giúp bạn lên thực đơn hợp lý giúp vết thương nhanh lành cũng như không bị nhàm chán.

Đánh giá