Những Nhược Điểm Của Trồng Răng Implant Bạn Cần Hiểu Rõ Trước Khi Thực Hiện

Nha khoa thẩm mỹ đã chứng kiến ​​một sự đổi mới với trồng răng implant như một phương tiện hiệu quả nhất để thay thế răng bị mất. Kỹ thuật mang tính cách mạng trong việc cắm chân răng nhân tạo vào xương hàm đã trở thành cứu cánh cho những người gặp phải nỗi đau mất răng. Tuy nhiên nhược điểm của trồng răng implant là gì? Tại sao nhiều nha sĩ khuyên bệnh nhân cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện chúng như vậy? Hãy cùng Platinum Dental tham khảo những thông tin dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

Đôi nét khái quát về trồng răng implant

Đôi nét khái quát về trồng răng implant
Đôi nét khái quát về trồng răng implant

Đây có thể được mô tả ngắn gọn như một sự thay thế nhân tạo cho những chiếc răng bị mất được phẫu thuật cấy ghép vào xương hàm. Bản thân răng implant thường được làm từ titan. Nó đóng vai trò là chân răng cho răng hoặc răng thay thế. Nó có thể được sử dụng để thay thế một răng hoặc nhiều răng. Thậm chí có thể được sử dụng để hỗ trợ răng giả. 

Cấy ghép kiểu này được coi là một lựa chọn phổ biến. Lí do vì độ bền, vẻ ngoài tự nhiên và khả năng cải thiện sức khỏe răng miệng tổng thể. Kỹ thuật sáng tạo này được coi là một phương pháp tiên tiến trong điều trị nha khoa mang lại hiệu quả vượt trội. Nó đặc biệt hữu ích để khắc phục tình trạng mất một hoặc nhiều răng. Thế nhưng bên cạnh đó thì nhược điểm của trồng răng implant cũng là 1 vấn đề được nhiều nha sĩ cảnh báo.

Top 10 nhược điểm của trồng răng implant mà bạn cần biết

Mặc dù kĩ thuật này sở hữu một số ưu điểm mà các phương pháp khác không có, nhưng vẫn có những nhược điểm của trồng răng implant nhất định cần xem xét, có thể kể đến như:

Bác sĩ phải có chuyên môn cao

Sự thành công của ca cấy ghép nha khoa phần lớn phụ thuộc vào trình độ của bác sĩ. Thông thường, các bác sĩ phải trải qua 1,5 năm đào tạo để thành thạo các quy trình cấy ghép. Do đó, việc lựa chọn bác sĩ thực hiện thủ thuật này cần được cân nhắc nhiều hơn so với các phương pháp điều trị thông thường. Đồng thời cũng là 1 trong những nhược điểm của trồng răng implant. Điều cần thiết là phải thận trọng khi chọn bác sĩ và tránh các quyết định bốc đồng trước khi quyết định phẫu thuật nhé.

Dùng đến máy móc, thiết bị công nghệ cao và hiện đại

Nhược điểm của trồng răng implant-Phải dùng thiết bị hiện đại
Nhược điểm của trồng răng implant – Phải dùng thiết bị hiện đại

Để một phòng khám nha khoa thực hiện được quy trình cấy ghép Implant thì cần phải có một phòng phẫu thuật hiện đại. Ngoài ra, phải có các dụng cụ chuyên dụng và phải được vệ sinh sạch sẽ theo quy định của y tế. Tuy là nhược điểm của trồng răng implant nhưng sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả cho quá trình phẫu thuật của chính bệnh nhân.

Không phải khách hàng nào cũng phù hợp 

Một nhược điểm của trồng răng implant nữa đó chính là đây có thể không phải là một lựa chọn khả thi cho mọi bệnh nhân. Các phương pháp điều trị bổ sung như ghép xương hoặc nâng xoang có thể cần thiết để cấy ghép thành công; dù rất đau đớn và chi phí đắt đỏ. Mật độ xương thấp cũng có thể gây mất ổn định cho implant. Chính vì vậy bệnh nhân nhỏ tuổi sẽ không thể làm phẫu thuật được.

Thời gian kéo dài

Thời gian điều trị implant thường kéo dài từ 3 tháng đến 6 tháng. Mặc dù đã có phương pháp cấy implant tức thì giúp rút ngắn thời gian điều trị, tuy nhiên implant tức thì cũng phải chọn lọc bệnh nhân rất kỹ, không phải ai cũng có thể áp dụng. Nhưng trong thời gian điều trị, bệnh nhân có thể dùng răng tạm để nhai thức ăn.

Mức giá của trồng răng implant

So với mặt bằng chung thu nhập ở nước ta thì giá trồng răng implant khá cao. Tùy từng quy trình cụ thể như ghép xương, nâng xoang, nâng cao thẩm mỹ mà chi phí implant có thể dao động từ 10 – 30 triệu. 

Tuổi thọ của implant phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tuổi thọ của phương pháp implant phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Tuổi thọ của phương pháp implant phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Một số trường hợp gặp tình trạng tuổi thọ răng implant bị suy giảm và sau 2-3 năm, trụ implant đã phải bị tháo gỡ. Điểm chung của những trường hợp này chủ yếu là do thực hiện tại các cơ sở nha khoa không có giấy phép hoặc nha sĩ có chuyên môn kém gây ra tình trạng này. Hơn nữa, việc sử dụng trang thiết bị không đủ hoặc không hiện đại đã gây ra những sai sót trong quá trình chẩn đoán.

Để nâng cao hiệu quả và độ bền của răng implant, việc chọn lựa nơi thực hiện cấy ghép implant cần được thực hiện cẩn thận, tìm đến các cơ sở có giấy phép hoạt động và có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Sự đầu tư vào trang thiết bị hiện đại và vật liệu chất lượng cao cũng đóng vai trò quan trọng để đảm bảo quy trình cấy ghép implant diễn ra đúng quy trình và tối ưu hóa kết quả cuối cùng.

Trồng răng implant không dành cho trẻ em dưới 16 tuổi

Những bệnh nhân dưới 16 tuổi không nên cấy ghép implant. Đây cũng là 1 nhược điểm của trồng răng implant khác. Lí do là khả năng tích hợp implant và mật độ xương thấp. Cũng như thực tế là xương hàm vẫn đang trong giai đoạn phát triển sẽ làm cho implant không ổn định. 

Phương pháp này bị dắt thức ăn nhiều hơn so với răng thật

Khi so sánh với răng tự nhiên, răng cấy ghép có xu hướng tích tụ nhiều mảnh thức ăn hơn một chút. Điều này có thể được khắc phục bằng cách siêng năng đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Nếu được chăm sóc đúng cách, lượng thức ăn tích tụ trên răng cấy ghép sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại.

Nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm nếu kỹ thuật thực hiện sai

Một trong những nhược điểm của trồng răng implant đáng kể nhất là khả năng xảy ra các biến chứng nghiêm trọng có thể phát sinh. Chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cấy ghép và sức khỏe của bệnh nhân. Các triệu chứng như chảy máu, sưng và đau liên tục sau khi cấy ghép thường là dấu hiệu dễ thấy nhất. Lí do là vì bệnh nhân bị nhiễm trùng tại vị trí cấy ghép.

Các biến chứng thường phát sinh trong thủ tục nha khoa do nhiều yếu tố. Những yếu tố này có thể bao gồm: sự thiếu kinh nghiệm của bác sĩ tham gia; vị trí đặt không chính xác và sai sót trong kỹ thuật. Hơn nữa, bệnh nhân thường lơ là việc vệ sinh răng miệng đúng cách. Dẫn đến các mảnh vụn còn sót lại bám chặt vào trụ thay thế và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Ngược lại, điều này có thể dẫn đến viêm nhiễm và nếu không được kiểm soát, cuối cùng sẽ làm mất mô xương xung quanh trụ, cuối cùng buộc phải loại bỏ trụ.

Bảo hiểm không chi trả khi trồng răng implant

Nhược điểm của trồng răng implant-Bảo hiểm không chi trả
Bảo hiểm không chi trả

Mặc dù, phương pháp này đã có từ rất lâu, khoảng hơn 40 năm. Nhưng tính tới thời điểmm hiện tại, tất cả các hãng bảo hiểm đều không có điều khoảng chi trả cho dịch vụ trồng trăng implant này. Đây là một thiệt thòi nữa cho các bệnh nhân khi có nhu cầu.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp người đọc có cái nhìn tổng quan và chi tiết về những nhược điểm của trồng răng implant. Điều quan trọng là bệnh nhân nên chọn một trung tâm cấy ghép đáng tin cậy để giảm nguy cơ xảy ra bất kỳ biến chứng tiềm ẩn nào. Bởi lẽ ngay cả những nha sĩ lành nghề và giàu kinh nghiệm nhất cũng có thể gặp phải sai sót. Vậy nên, nếu các bạn có dự định trồng răng implant thì có thể tham khảo và liên hệ đến Platinum Dental để được bác sĩ tư vấn, hỗ trợ nhé!

Tham khảo:

Top 11 cơ sở trồng răng implant ở TPHCM uy tín và an toàn nhất

Implant Hàn Quốc Có Mấy Loại Trên Thị Trường Hiện Nay?

Đánh giá