Implant Bị Đào Thải: Nguyên Nhân – Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Cấy ghép implant là phương pháp hàng đầu để khắc phục tình trạng mất răng với hiệu quả vượt trội. Với khả năng mang lại kết quả bền vững suốt đời, cấy ghép implant đang chiếm vị trí hàng đầu trong danh sách các phương pháp trồng răng hiện nay. Tuy nhiên, một số nguyên nhân có thể dẫn đến việc implant bị đào thải. Vậy nguyên nhân là gì? Cách điều trị khi răng implant bị đào thải? Hãy cùng Platinum Dental theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Một hàm răng đẹp giúp bạn có được tự tin
Một hàm răng đẹp giúp bạn có được tự tin

Tình trạng Implant bị đào thải

Trước hết ta nên hiểu implant là gì? Implant được hiểu như là một con vít có kích thước nhỏ giống như chân răng thật của con người, được chế tạo bằng titanium. Được đặt trong xương hàm thông qua phẫu thuật của bác sĩ nha khoa. Ưu điểm của vật liệu này là có đặc tính giống với xương, từ đó hạn chế tối đa sự đào thải từ bên ngoài. Nếu như bạn bị mất 1 răng, hay bị tai nạn mất nhiều răng, bệnh tất. Hãy yên tâm, phương pháp này sẽ luôn giải quyết được.

Vậy tình trạng implant bị đào thải là như thế nào? Chúng ta phải hiểu bất cứ vấn đề nào về sức khỏe hay phạm trù nào cũng sẽ có những điều không hay. Răng cũng thể là một nơi ở một vị trí quan trọng của con người, sau khi implant cũng không tránh khỏi nó bị đào thải. Cụ thể là răng bị implant đào thải được hiểu là trụ implant và xương hàm của bạn đã bị mất đi các khả năng tích hợp, nó không còn một sự liên kết quá chặt chẽ giữa răng được implant và xương hàm của con người. Khi trụ implant giảm khả năng tích hợp sẽ khiến ta ăn, nhai gặp khó khăn, không còn tính ổn định như trước. Tình trạng này còn có thể được gọi là implant bị mất tích hợp hoặc cấy ghép implant thất bại.

Về vấn đề răng implant bị đào thải, nó được diễn ra trong các giai đoạn cụ thể sau:

  • Diễn ra trong quá trình lành vết thương sau khi cấy ghép.
  • Trong quá trình phục hình.
  • Có thể diễn ra sau khi kết thúc quá trình điều trị.
Tình trạng Implant bị đào thải
Tình trạng Implant bị đào thải

Dấu hiệu nhận biết Implant bị đào thải

Quá trình implant diễn ra khá dài, sau khi cấy implant bạn cần phải có một khoảng thời gian là 3 tháng. Để trụ implant tích hợp với xương hàm của bạn. Trong khoảng thời gian này, bạn cần phải đảm bảo theo đúng yêu cầu đề ra của bác sĩ nha khoa. Đồng thời theo dõi kỹ càng, nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, ngay lập tức gặp bác sĩ nha khoa liền:

  • Trụ của implant lung lay: Với tình trạng này sẽ thường diễn ra ở người có xương hàm yếu, mật độ của xương quá loãng dẫn tới vấn đề là răng không được tích hợp một cách vững chắc. Ngoài ra cũng có thể do lỗi của bác sĩ cắm sai kỹ thuật, gây ngoại tử xương răng từ đó implant bị đào thải, rơi ra ngoài.
  • Trụ của implant bị trồi lên, lộ cả phần thân implant: Đây được xem là một dấu hiệu rõ nhất của tình trạng răng implant bị đào thảo. Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này dó bác sĩ không xử lý các viêm nhiễm răng, hoặc kiểm tra không kỹ càng, cắm sai các vị trí, lệch các hướng. Từ đó dẫn đến một kết cục là trục implant có thể bị đào thải.
  • Xảy ra tình trạng răng nướu bị sưng viêm: Sau khi diễn ra quá trình cấy ghép, bạn có thể bị tình trang sưng viêm nướu răng. Tuy nhiên nếu bạn bị sưng quá lâu thì phải gặp ngay bác sĩ, lý giải tình trạng này có thể do cơ địa của bạn, uống thuốc sẽ giảm ngay.
  • Sau khi lắp răng sứ bị đào thải: Do lực tác động lên mão răng sứ, lên xương hàm quá tải hoặc có thể do trụ implant không chính hãng, khiến răng implant bị đào thải.

Nguyên nhân khiến Implant bị đào thải

Sử dụng thuốc lá

Như bạn đã biết, hút thuốc lá là một việc cực kỳ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đem đến cho con người hàng trăm thứ bệnh điển hình là căn bệnh ung thư phổi. Và với răng miệng cũng thế, nếu bạn đang thực hiện quá trình implant răng, bạn không ngừng hút thuốc, giảm hút thuốc. Thì ngay lập tức, răng hàm của bạn sẽ có vấn đề liền. Trong thuốc là có nicotine, hydrogen cyanide,… các chất này điều có chung một gây hại là làm cho vết thương cực lâu lành, từ đó ảnh hưởng đến vị trí cấy ghép. Ngoài ra các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng: các quá trình tiêu xương ở các cây răng sẽ diễn ra rất nhanh chóng ở người thường xuyên hút thuốc hơn người bình thường.

Nếu bạn thật sự không thể nào cai được thuốc lá, trong quá trình implant răng bạn phải chăm sóc thật cẩn thận. Vệ sinh răng miệng kỹ càng, ăn uống khoa học, hợp lý, sử dụng nước súc miệng. Tuy nhiên vẫn có thể ảnh hưởng đến răng vì thuốc lá cực kỳ độc hại.

Vấn đề về mật độ xương

Về vấn đề mật độ xương, thường chỉ xương đặc, xương xốp, điều này giúp quá trình implant diễn ra thuận lợi. Mật độ của xương sẽ phân thành các bậc từ D1 đến D4, D1 là nơi có mật độ xương lớn nhất, còn D4 là nơi có mật độ xương thấp nhất.

Tỷ lệ để tích hợp xương cáo nhất là ở D2 và D3, còn ở D1 do mật độ quá cao nên có thể làm giảm cấp máu, tăng ma sát sau khi quá trình cấy ghép. Dẫn đến hoại tử, gãy xương, còn ở D4 mật độ quá cho nên không giữ sự ổn định khi implant răng.

Về mật độ xương, các bác sĩ không thể thay đổi được do di truyền, nhưng có thể dùng những kỹ thuật để hạn chế tối đa sự đào thải.

Nhiễm khuẩn

Việc cấy implant trong môi trường không vi khuẩn là điều cần thiết, tuy nhiên trong quá trình thực hiện có thể do bệnh nhân hút thuốc lá, vệ sinh răng miệng không kỹ, hệ thống miễn dịch quá yếu. Các bác sĩ, y tá không sử dụng các vật dụng vô trùng dẫn đến nhiễm khuẩn. Sẽ khiến người cấy bị chảy máu liên tục, sốt, sưng nề.

Dị ứng với Implant

Một số người khi cấy implant có thể bị dị ứng với titanium, đây là một vấn đề khá bình thường. Dù đây là loại kim loại có khả năng tương thích rất cao, tuy nhiên vẫn bị đào thải, không tương thích với người cấy răng. Lúc này cách tốt nhất là thay đổi implant, thay đổi bằng sứ, để tránh các tác hại từ đào thải implant.

Cách xử lý Implant đang bị đào thải?

  • Bạn có thể cầm máu vết thương: Chảy máu quá nhiều và liên tục rất nguy hiểm, bạn nên sử dụng bông gạc để cầm máu vết thương. Đặt gạc vào ngày vết thương, cắt lại và giữ trong vòng 20 phút, sẽ giảm chảy máu.
  • Tuyệt đối không sử dụng thuốc ở ngoài: Việc bạn đi mua thuốc không có chỉ dẫn của bác sĩ là một việc nguy hiểm, có thể dẫn đến các biến chứng khác, gây hại các bộ phận khác trong cơ thể con người.
Cần phải vệ sinh kỹ càng khi implant răng
Cần phải vệ sinh kỹ càng khi implant răng
  • Đến gặp bác sĩ nha khoa của bạn: Khi gặp tình trang răng implant bị đào thải, hãy đến với bác sĩ càng sớm càng tốt. Để được bác sĩ kiểm tra xem nguyên nhân nào khiến răng của bạn implant đào thải, để bác sĩ tìm phương pháp giải quyết. Không để lại hậu quả, di chứng về sau.

Địa chỉ trồng răng Implant uy tín – an toàn

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để tiến hành trồng răng Implant, Platinum Dental xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu.

Quy trình cấy ghép Implant tại đây được thực hiện trong môi trường vô trùng tiên tiến, tuân theo các bước tiêu chuẩn y khoa nghiêm ngặt. Đội ngũ bác sĩ và nhân viên xuất sắc, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, với tinh thần nhiệt tình và trách nhiệm cao đối với công việc của mình, luôn ưu tiên hàng đầu đến sức khỏe và an toàn của bệnh nhân.

Hệ thống thiết bị và cơ sở vật chất tại Platinum Dental được đầu tư hiện đại, đảm bảo quá trình khám chữa được thực hiện một cách nghiêm ngặt và đáng tin cậy.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn dấu hiệu của implant bị đào thải và cách xử lý an toàn và nhanh chóng nhất. Nếu bạn có thắc mắc về implant hay các vấn đề răng miệng khác, liên hệ hotline 096 779 7799 để được chúng tôi tư vấn miên phí và nhanh chóng nhất.

Tham khảo:

Implant Hàn Quốc Có Mấy Loại Trên Thị Trường Hiện Nay?

Top 11 Địa Chỉ Trồng Răng Implant Tại TPHCM Uy Tín Và An Toàn Nhất

Bảng Giá Trồng Răng Implant tại Platinum Dental

Đánh giá