Implant bị đào thải do đâu? Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Bài viết hôm nay Nha Khoa Platinum viết ra là dành cho các khách hàng vẫn còn hoang mang về trụ Implant. Cụ thể là trường hợp trụ Implant bị đào thải, đề tài được thảo luận rất nhiều trên các hội nhóm, diễn đàn ở khắp các trang mạng xã hội. Vậy răng có dấu hiệu chính xác nhất khi sắp bị đào thải là gì? Hay cách xử lý đúng nhất ra sao ? Quý khách hãy cùng Nha Khoa Platinum đi qua bài viết bên dưới.

Một hàm răng đẹp giúp bạn có được tự tin
Một hàm răng đẹp giúp bạn có được tự tin

Tình trạng Implant bị đào thải

Trước hết ta nên hiểu implant là gì? Implant được hiểu như là một con vít có kích thước nhỏ giống như chân răng thật của con người, được chế tạo bằng titanium. Được đặt trong xương hàm thông qua phẫu thuật của bác sĩ nha khoa. Ưu điểm của vật liệu này là có đặc tính giống với xương, từ đó hạn chế tối đa sự đào thải từ bên ngoài. Nếu như bạn bị mất 1 răng, hay bị tai nạn mất nhiều răng, bệnh tất. Hãy yên tâm, phương pháp này sẽ luôn giải quyết được.

Vậy tình trạng implant bị đào thải là như thế nào? Chúng ta phải hiểu bất cứ vấn đề nào về sức khỏe hay phạm trù nào cũng sẽ có những điều không hay. Răng cũng thể là một nơi ở một vị trí quan trọng của con người, sau khi implant cũng không tránh khỏi nó bị đào thải. Cụ thể là răng bị implant đào thải được hiểu là trụ implant và xương hàm của bạn đã bị mất đi các khả năng tích hợp, nó không còn một sự liên kết quá chặt chẽ giữa răng được implant và xương hàm của con người. Khi trụ implant giảm khả năng tích hợp sẽ khiến ta ăn, nhai gặp khó khăn, không còn tính ổn định như trước. Tình trạng này còn có thể được gọi là implant bị mất tích hợp hoặc cấy ghép implant thất bại.

Về vấn đề răng implant bị đào thải, nó được diễn ra trong các giai đoạn cụ thể sau:

  • Diễn ra trong quá trình lành vết thương sau khi cấy ghép.
  • Trong quá trình phục hình.
  • Có thể diễn ra sau khi kết thúc quá trình điều trị.
Tình trạng Implant bị đào thải
Tình trạng Implant bị đào thải

Dấu hiệu nhận biết Implant bị đào thải

Quá trình implant diễn ra khá dài, sau khi cấy implant bạn cần phải có một khoảng thời gian là 3 tháng. Để trụ implant tích hợp với xương hàm của bạn. Trong khoảng thời gian này, bạn cần phải đảm bảo theo đúng yêu cầu đề ra của bác sĩ nha khoa. Đồng thời theo dõi kỹ càng, nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, ngay lập tức gặp bác sĩ nha khoa liền:

  • Trụ của implant lung lay: với tình trạng này sẽ thường diễn ra ở người có xương hàm yếu, mật độ của xương quá loãng dẫn tới vấn đề là răng không được tích hợp một cách vững chắc. Ngoài ra cũng có thể do lỗi của bác sĩ cắm sai kỹ thuật, gây ngoại tử xương răng từ đó implant bị đào thải, rơi ra ngoài.
  • Trụ của implant bị trồi lên, lộ cả phần thân implant: đây được xem là một dấu hiệu rõ nhất của tình trạng răng implant bị đào thảo. Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này dó bác sĩ không xử lý các viêm nhiễm răng, hoặc kiểm tra không kỹ càng, cắm sai các vị trí, lệch các hướng. Từ đó dẫn đến một kết cục là trục implant có thể bị đào thải.
  • Xảy ra tình trạng răng nướu bị sưng viêm: sau khi diễn ra quá trình cấy ghép, bạn có thể bị tình trang sưng viêm nướu răng. Tuy nhiên nếu bạn bị sưng quá lâu thì phải gặp ngay bác sĩ, lý giải tình trạng này có thể do cơ địa của bạn, uống thuốc sẽ giảm ngay.

Lý do khiến Implant bị đào thải

Sử dụng thuốc lá

Như bạn đã biết, hút thuốc lá là một việc cực kỳ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đem đến cho con người hàng trăm thứ bệnh điển hình là căn bệnh ung thư phổi. Và với răng miệng cũng thế, nếu bạn đang thực hiện quá trình implant răng, bạn không ngừng hút thuốc, giảm hút thuốc. Thì ngay lập tức, răng hàm của bạn sẽ có vấn đề liền. Trong thuốc là có nicotine, hydrogen cyanide,.. các chất này điều có chung một gây hại là làm cho vết thương cực lâu lành, từ đó ảnh hưởng đến vị trí cấy ghép. Ngoài ra các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng: các quá trình tiêu xương ở các cây răng sẽ diễn ra rất nhanh chóng ở người thường xuyên hút thuốc hơn người bình thường.

Nếu bạn thật sự không thể nào cai được thuốc lá, trong quá trình implant răng bạn phải chăm sóc thật cẩn thận. Vệ sinh răng miệng kỹ càng, ăn uống khoa học, hợp lý, sử dụng nước súc miệng. Tuy nhiên vẫn có thể ảnh hưởng đến răng vì thuốc lá cực kỳ độc hại.

Vấn đề về mật độ xương

Về vấn đề mật độ xương, thường chỉ xương đặc, xương xốp, điều này giúp quá trình implant diễn ra thuận lợi. Mật độ của xương sẽ phân thành các bậc từ D1 đến D4, D1 là nơi có mật độ xương lớn nhất, còn D4 là nơi có mật độ xương thấp nhất.

Tỷ lệ để tích hợp xương cáo nhất là ở D2 và D3, còn ở D1 do mật độ quá cao nên có thể làm giảm cấp máu, tăng ma sát sau khi quá trình cấy ghép. Dẫn đến hoại tử, gãy xương, còn ở D4 mật độ quá cho nên không giữ sự ổn định khi implant răng.

Về mật độ xương, các bác sĩ không thể thay đổi được do di truyền, nhưng có thể dùng những kỹ thuật để hạn chế tối đa sự đào thải.

Nhiễm khuẩn

Việc cấy implant trong môi trường không vi khuẩn là điều cần thiết, tuy nhiên trong quá trình thực hiện có thể do bệnh nhân hút thuốc lá, vệ sinh răng miệng không kỹ, hệ thống miễn dịch quá yếu. Các bác sĩ, y tá không sử dụng các vật dụng vô trùng dẫn đến nhiễm khuẩn. Sẽ khiến người cấy bị chảy máu liên tục, sốt, sưng nề.

Dị ứng với Implant

Một số người khi cấy implant có thể bị dị ứng với titanium, đây là một vấn đề khá bình thường. Dù đây là loại kim loại có khả năng tương thích rất cao, tuy nhiên vẫn bị đào thải, không tương thích với người cấy răng. Lúc này cách tốt nhất là thay đổi implant, thay đổi bằng sứ, để tránh các tác hại từ đào thải implant.

Cách xử lý nào đúng nhất khi phát hiện Implant đang bị đào thải ?

  • Bạn có thể cầm máu vết thương: chảy máu quá nhiều và liên tục rất nguy hiểm, bạn nên sử dụng bông gạc để cầm máu vết thương. Đặt gạc vào ngày vết thương, cắt lại và giữ trong vòng 20 phút, sẽ giảm chảy máu.
  • Tuyệt đối không sử dụng thuốc ở ngoài: việc bạn đi mua thuốc không có chỉ dẫn của bác sĩ là một việc nguy hiểm, có thể dẫn đến các biến chứng khác, gây hại các bộ phận khác trong cơ thể con người.
Cần phải vệ sinh kỹ càng khi implant răng
Cần phải vệ sinh kỹ càng khi implant răng
  • Đến gặp bác sĩ nha khoa của bạn: khi gặp tình trang răng implant bị đào thải, hãy đến với bác sĩ càng sớm càng tốt. Để được bác sĩ kiểm tra xem nguyên nhân nào khiến răng của bạn implant đào thải, để bác sĩ tìm phương pháp giải quyết. Không để lại hậu quả, di chứng về sau.

Cắm Implant uy tín tại Nha Khoa Platinum

Cắm implant răng là một việc cực kỳ quan trọng, nếu bạn bị mất răng do tai nạn, do bệnh hay bất cứ một lý do nào khác. Tuy nhiên implant răng là một quá trình cực kỳ khó, đòi hỏi sự chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn tay nghề bác sĩ cao. Nha Khoa Platinum sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn, với đội ngũ chuyên nghiệp, máy móc hiện đại. Quá trình implant diễn ra khép kín, vô trùng tuyệt đối, giúp bạn có một bộ răng đẹp nhất.

Đánh giá