Có‌ ‌nên‌ ‌lấy‌ ‌cao‌ ‌răng‌ ‌khi‌ ‌mang‌ ‌thai‌ ‌hay‌ ‌không?‌ ‌

Trong quá trình mang thai, nhiều phụ nữ thường sinh ra cảm giác thèm ngọt dẫn đến sử dụng nhiều thực phẩm ngọt gây hại cho sức khỏe răng miệng, khiến mảng bám tích tụ trên răng nhiều hơn. Nếu không có phương pháp cải thiện sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng lợi. Cạo vôi răng là phương pháp hàng đầu để lấy đi những mảng bám trên răng, tuy nhiên có nên lấy cao răng khi mang thai hay không lại là một vấn đề cần quan tâm và tìm hiểu. 

Những ảnh hưởng của cao răng đến tình trạng sức khỏe của phụ nữ mang thai

 Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Cao răng lâu ngày không loại bỏ sẽ gây ra sâu răng và nhiều bệnh lý răng miệng khác.  Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những phụ nữ khi mang thai mà gặp các vấn đề về răng miệng, sâu răng  thì trẻ sinh ra sẽ có bộ máy tiêu hoá hoạt động không tốt. Đồng thời hệ miễn dịch dễ suy kém và có nguy cơ cao bị mắc những bệnh liên quan đến răng miệng, và nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe khác.

Cao răng quá nhiều có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi mà các sản phụ cần lưu ý
Cao răng quá nhiều có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi mà các sản phụ cần lưu ý

Vì vậy các mẹ nên xem xét đến vấn đề lấy cao răng khi mang thai để giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. 

 

Cao răng có thể là nguyên nhân dẫn đến sinh non

Mẹ bầu để cao răng hình thành quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào bên trong máu và gây ra nhiễm trùng đồng thời làm tăng hàm lượng hormone prostaglandin – một loại chất lỏng sinh học hình thành tự nhiên trong cơ thể các thai phụ, loại chất có thể kích thích cho cơn chuyển dạ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sinh non , khiến em bé sinh ra sẽ yếu hơn bình thường và có sức khỏe không tốt, hệ miễn dịch kém. 

Cao răng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và dẫn đến nguy cơ sinh non, sức khỏe của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể
Cao răng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và dẫn đến nguy cơ sinh non, sức khỏe của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể

 

Có nên lấy cao răng khi đang mang thai không?

Lấy cao răng chỉ là một thủ thuật đơn giản, quá trình này bác sĩ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng của nha khoa để tác động và tách các mảng bám ra khỏi thân răng lợi giúp phòng tránh các bệnh nguy hiểm liên quan đến răng miệng.

Mẹ bầu có thể lấy cao răng để hạn chế các vi khuẩn tích tụ trên mảng bám trên răng
Mẹ bầu có thể lấy cao răng để hạn chế các vi khuẩn tích tụ trên mảng bám trên răng

“Có bầu có lấy cao răng được khônglà câu hỏi thường gặp nhất ở các mẹ bầu.  “Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa thì bà bầu hoàn toàn có thể thực hiện lấy cao răng”. Vì lấy cao răng chỉ là một dịch vụ nha khoa đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Khi thực hiện thủ thuật lấy cao răng, các nha sĩ sẽ không cần sử dụng các loại thuốc có tác dụng gây tê, gây mê và thuốc giảm đau nên không gây ra ảnh hưởng xấu đến mẹ bầu và thai nhi.

 

Những lưu ý khi lấy cao răng cho bà bầu?

3 tháng đầu của thai kỳ

Trong ba tháng đầu thai kỳ là quá trình quan trọng trong việc hình thành và phát triển của thai khi. Khi đó thai nhi vẫn còn rất yếu và là giai đoạn phát triển những cơ quan chính trong cơ thể nên tương đối nhạy cảm vì vậy các chuyên gia khuyến cáo các mẹ bầu không nên đi lấy cao răng trong thời gian này.

3 tháng cuối của thai kỳ

Trong ba tháng cuối thai kỳ  thì phụ nữ mang thai cũng không nên lấy cao răng . Vì khi đó thai nhi đã lớn, việc thai phụ nằm trên các ghế nha khoa có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

3 tháng giữa thai kỳ

Khoảng thời gian ba tháng giữa thai kỳ là thời điểm thích hợp nhất để mẹ bầu thực hiện lấy cao răng. Thời gian này đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu vì vậy các mẹ  nên thăm khám các bác sĩ trước và nhận được các tư vấn cụ thể trước khi tham gia lấy cao răng.

Ba tháng giữa thai kỳ là thời điểm tốt nhất để lấy cao răng ở phụ nữ mang thai
Ba tháng giữa thai kỳ là thời điểm tốt nhất để lấy cao răng ở phụ nữ mang thai

Ngoài ra, còn một số lưu ý trong quá trình lấy cao răng khi mang thai: 

  • Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế chụp X-quang, không can thiệp lấy cao răng quá sâu hoặc can thiệp những thủ thuật có thể gây chảy máu chân răng hoặc bị viêm nhiễm
  • Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên sử dụng những thuốc gây tê, vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Sau khi lấy cao răng, các mẹ cũng cần lưu ý và duy trì chế độ chăm sóc răng miệng đầy đủ, đúng cách
Sau khi lấy cao răng, các mẹ cũng cần lưu ý và duy trì chế độ chăm sóc răng miệng đầy đủ, đúng cách
  • Lấy cao răng giúp loại bỏ đi những vi khuẩn có hại đến tình trạng sức khỏe răng miệng của các sản phụ. Tuy nhiên các mẹ cần tìm đến những cơ sở nha khoa uy tín, các dụng cụ y tế phải được trải qua vô trùng trước khi thực hiện lấy cao răng, đảm bảo mẹ bầu không bị lây nhiễm chéo các bệnh lý nguy hiểm, đảm bảo an toàn trong quá trình lấy cao răng. 
  • Bên cạnh đó, sau khi lấy cao răng, phụ nữ mang thai cũng cần vệ sinh răng miệng đúng cách, hạn chế việc hình thành tích tụ mảng bám gây hại cho răng lợi và có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế tối đa các thành phẩm có màu, có mùi hăng, các thực phẩm cay nóng gây hại đến men răng

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc có nên lấy cao răng khi mang thai, nếu bạn còn gặp bất cứ những vấn đề nào về sức khỏe răng miệng, bạn cũng có thể đến thăm khám tại những cơ sở chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn, điều trị chính xác nhất.

Đánh giá