Mẹo giảm đau khi mọc răng khôn nhanh chóng, hiệu quả 

Mọc răng khôn với nhiều người là cơn ác mộng bởi cơn đau do nó gây ra vô cùng khó chịu. Những lúc như vậy, nếu bạn biết giảm đau khi mọc răng khôn ngay tại nhà thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Hiện tượng mọc răng khôn là gì ? Vì sao mọc răng khôn lại bị đau?

Hiện tượng mọc răng khôn là gì ? Vì sao mọc răng khôn lại bị đau?

Răng khôn là tên gọi chung cho những chiếc răng hàm mọc cuối cùng ở mỗi bên, hay còn được gọi tên khác là răng số 8. Những chiếc răng này thường không mọc ở trẻ nhỏ hoặc ở răng đã thay mà nó sẽ xuất hiện cuối cùng, thường ở người từ 18 tuổi trở lên. 

Do mọc cuối cùng nên đôi lúc vòm miệng của con người không đủ chỗ cho những chiếc răng này. Điều đó làm răng khôn mọc bất thường như bị lệch, mọc chen vào răng khác, xô lẫn nhau,… gây ra đau đớn, sưng cho người bệnh.

Một số điều cần biết khi mọc răng khôn 

Thường thì răng khôn sẽ được mọc dưới các dạng như: 

– Mọc thẳng là trường hợp may mắn nhất vì nó không xâm lấn và ảnh hưởng tới đến răng lân cận. Tuy nhiên, quá trình mọc răng khôn sẽ gây ra các tình trạng đau nhức lợi, sốt hay nổi hạch.

Một số điều cần biết khi mọc răng khôn 

– Mọc lệch là tình trạng răng khôn mọc kẹt nghiêng về phía sau, nghiêng về phía răng số 7. Ngoài ra, còn có thể mọc kẹt theo chiều ngang hoặc thẳng đứng. Răng khôn mọc lệch sẽ rất đau đớn, khiến cho phần nướu sẽ bị tấy đỏ và sưng lên.

Cách giảm đau khi mọc răng khôn

Giảm đau khi mọc răng khôn là một điều rất cần thiết. Bởi vì những chiếc răng khôn thường mang lại cảm giác đau đớn và khiến bạn nhạy cảm hơn. Không những thế, việc nhổ bỏ răng khôn có thể dẫn đến các triệu chứng trên. Sau đây là một số phương pháp giảm đau khi mọc răng khôn mà bạn có thể làm ngay tại nhà.

Dùng gel gây tê

Gel gây tê miệng có thể giúp giảm nhanh cảm giác đau đớn ở nướu. Các loại gel này được bán ở nhiều cửa hàng thuốc tư nhân và có thể mua mà không cần đơn thuốc của bác sĩ. Các loại gel này chứa thành phần hoạt tính có tên là benzocaine, từ đó giúp gây tê cho khu vực bạn sử dụng thuốc.

Uống thuốc Ibuprofen

Thuốc Ibuprofen là loại thuốc giảm đau bạn có thể mua mà không cần kê đơn của bác sĩ. Loại thuốc này có tác dụng là kháng viêm. Nếu bạn sử dụng loại thuốc này theo liều lượng phù hợp được in trên bao bì sản phẩm, Ibuprofen có thể giúp giảm đau khi mọc răng khôn.

Chườm đá lạnh giúp giảm đau khi mọc răng khôn hiệu quả

Chườm túi nước đá lên chỗ đau có thể giúp giảm thiểu viêm nhiễm, cúng như giúp giảm đau khi mọc răng khôn. 

Chườm đá lạnh giúp giảm đau khi mọc răng khôn hiệu quả

Bạn có thể sử dụng khăn bọc viên đá và chườm lên phần da bên ngoài nơi bị đau trong vòng 15 phút. Bạn có thể liên tục chườm đá lạnh cho đến khi cơn đau giảm, tuy nhiên bạn nên nhớ cứ sau 15 phút chườm đá thì nên tạm ngưng 15 phút rồi mới tiếp tục chườm.

Tác hại khôn lường của răng khôn khi mọc lệch

Khi răng khôn mọc lệch, chúng sẽ bị kẹt bên dưới đường viền nướu. Răng khôn mọc lệch mang đến những cơn đau dai dẳng khó chịu và có thể dễ bị áp xe hay nhiễm trùng. Sự va chạm, xô lệch có thể dẫn đến sâu răng và tiêu răng khỏe mạnh.

Đôi khi, nếu răng khôn không được điều trị và theo dõi đúng cách, sự phát triển của chúng có thể cùng dịch chuyển song song với cung hàm. Nghiêm trọng hơn là chúng sẽ dịch chuyển về phía sau và gây trở ngại cho việc đóng mở hàm của bạn.

Răng khôn nên nhổ bỏ hay giữ lại điều trị khi đau? 

Theo bác sĩ nha khoa, việc nhổ răng khôn giúp bệnh nhân tránh được những vấn đề sức khỏe từ chiếc răng phiền toái này. 

Răng khôn nên nhổ bỏ hay giữ lại điều trị khi đau? 

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng khôn. Bạn có thể giữ răng khôn khi:

– Răng mọc bình thường, không gây đau đớn, hoặc không gây ra biến chứng.

– Bệnh nhân mắc các bệnh lý sẵn có như rối loạn đông cầm máu, tim mạch, đái tháo đường,…

– Răng khôn liên quan đến cấu trúc quan trọng khác như là dây thần kinh, xoang hàm,…

Nhổ răng khôn ở đâu an toàn

PLATINUM DENTAL GROUP với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, máy móc kỹ thuật tiên tiến hiện đại sẽ giúp khách hàng giảm đau khi mọc răng khôn hoặc loại bỏ răng khôn nhanh chóng, không đau đớn. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 028 3920 9969 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá