Cầu Răng Sứ Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Cầu Răng Sứ

Bạn cảm thấy thiếu tự tin và khó khăn trong việc ăn uống? Bạn đang gặp phải tình trạng răng di chuyển đến các khoảng trống được tạo nên từ những chiếc răng bị rụng? Đừng quá lo lắng! Phương pháp cầu răng sứ từ Platinum Dental sẽ giúp bạn! Để biết thêm thông tin hãy đọc bài chia sẻ dưới đây nhé.

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ được hiểu đơn giản là phương pháp giúp phục hình răng đã mất, phương pháp này được ứng dụng nhằm thay thế cho 1 hoặc 2 chiếc răng bị mất của bạn. Nguyên lý của cầu răng sứ là bắt cầu 2 bên ở giữa các chiếc răng bị mất.

Cầu răng sứ là gì?
Cầu răng sứ là gì?

Cấu tạo của cầu răng sứ gồm có 2 mão răng gắn vào 2 đầu của khoảng bị mất răng cùng với đó là 1 hoặc 2 răng giả (số lượng này phụ thuộc vào số lượng răng bị mất) nằm ở vị trí giữa 2 mão răng này. Tương tự đối với 2 chiếc răng khỏe mạnh ở 2 bên sẽ bị mài cùi để gắn mão răng lên có chức năng làm trụ đỡ.

Hiện nay trên thị trường cầu răng được chế tác từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như diamond, zirconia, titan, kim loại, emax,… Tùy theo điều kiện tài chính, vị trí răng mất và tình trạng sức khỏe răng hàm của bạn mà có thể chọn loại cầu răng thích hợp.

Có thể bạn quan tâm: Làm Cầu Răng Sứ Giá Bao Nhiêu? Bảng Giá Mới Nhất Hiện Nay

Các loại cầu răng sứ phổ biến hiện nay

Bạn có thể tham khảo 4 loại cầu răng sứ phổ biến sau để đưa ra được lựa chọn của mình:

Cầu răng sứ truyền thống

Cầu răng sứ truyền thống được rất nhiều khách hàng lựa chọn bởi chi phí hợp lý, sử dụng các răng khỏe mạnh giữa 2 bên của răng mất làm trụ cầu. Bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng trụ để tạo được khoảng vừa cho 1 chụp răng, đồng thời giữa các trụ sẽ là một dải trắng sứ gắn cùng các chụp với mục đích thay thế phần răng mất.

Cầu răng sứ truyền thống

Cầu răng cánh dán

Cấu tạo của cầu răng cánh dán gồm có răng sứ và cánh dán ở 2 bên. Răng sứ sẽ được sử dụng để thay thế cho răng đã mất, cánh dán có chức năng cố định vào 2 trụ răng bên cạnh. Phương pháp này được các bác sĩ đánh giá có tỉ số an toàn cao, hạn chế tác động đến trụ răng, tuy nhiên khả năng nhai không đạt mức cao nhất vì khả năng chịu lực thấp.

Cầu răng cánh dán

Cầu răng sứ trên Implant

Là phương pháp chỉnh hình răng hàm hiện đại không có sự tác động đến các răng lân cận và mang lại hiệu quả cao. Cầu răng sứ trên Implant sẽ có cầu răng gắn trực tiếp lên trụ Implant, phần chân răng thật sẽ được thay thế bởi phần trụ, mang đến tính thẩm mỹ cao cho xương hàm của bạn.

Xem thêm: Phục Hình Răng Sứ Trên Implant Là Gì? Quy Trình Diễn Ra Như Thế Nào?

Cầu răng sứ đèo

Phương pháp này sẽ sử dụng 1 hoặc 2 trụ răng ở sau hoặc trước răng mất để làm cầu răng, nhược điểm của cầu răng sứ đèo là có nhiều tác động đến trụ răng nên không được nhiều bác sĩ tư vấn khách hàng lựa chọn.

Khi nào nên làm cầu răng sứ?

Bạn đang thắc mắc khi nào thì nên phục hình răng của mình bằng phương pháp làm cầu răng sứ thì hãy tham khảo các trường hợp dưới đây nhé:

hi nào nên làm cầu răng sứ

 • Bị mất một hoặc một vài chiếc răng, đặc biệt trong trường hợp các chiếc răng mất xen kẽ nhau tạo nên khoảng trống gây khó khăn ăn uống và giảm tính thẩm mỹ.
 • Hàm chưa tiêu trong khi răng mất đã lâu, 2 răng bên cạnh thì có khả năng làm trụ.
 • Trong trường hợp sức khỏe răng miệng của bạn tốt nhưng lại bị mất một chiếc răng.

Làm cầu răng sứ có tốt không?

Trong trường hợp những chiếc răng của bạn bị mất và tạo nên khoảng trống quá rộng thì nên làm cầu răng sứ để hạn chế những bất tiện trong việc ăn uống gặp phải. Tuy nhiên cần lưu ý, phương pháp này chỉ có thể thay thế phần răng ở bên trên chứ không thể thay thế được cho phần chân răng, chính vì vậy mà không ngăn chặn được tình trạng xương hàm co lại.

Xem thêm: Bọc Răng Sứ Có Tốt Không? Có Nên Bọc Răng Sứ Không?

Làm cầu răng sứ có ưu và nhược điểm gì?

Dưới đây là một số ưu – nhược điểm từ phương pháp cầu răng sứ:

Ưu điểm

 • Đem lại tính thẩm mỹ cao và hỗ trợ việc ăn uống tốt: Răng được cố định chắc chắn nhờ phần mão sứ được gắn cố định trên răng vậy nên bạn có thể nhai thoải mái mà không bị hạn chế lúc ăn uống. Đồng thời kích thước và độ sáng của răng cũng được thiết kế tương tự răng thật.
 • Quy trình thực hiện nhanh chóng và có tính hiệu quả lâu dài: Bạn chỉ cần thực hiện từ 1 – 2 lần là có thể hoàn thiện, bên cạnh đó tuổi thọ của cầu răng sứ cũng dài, có thể đạt đến 20 năm nếu bạn chăm sóc đúng cách.
 • Tiết kiệm chi phí so với các phương pháp khác: Khi sử dụng cầu răng sứ, răng hàm của bạn có thể phục hình từ 3 – 4 răng nên giúp tiết kiệm được chi phí, bởi vậy được nhiều bạn lựa chọn.
Ưu và nhược điểm khi tiến hành cầu răng sứ
Ưu và nhược điểm khi tiến hành cầu răng sứ

Nhược điểm

 • Độ xâm lấn trên hàm lớn: Để bắt cầu sứ thì đòi hỏi 2 răng bên cạnh phải bị mài mòn để thích hợp làm trụ, điều này có thể làm giảm chất lượng của răng cùng với đó là về lâu dài diện tích xâm lấn trên lợi cũng nhiều hơn.
 • Không có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương: Đây là nhược điểm lớn của cầu răng sứ vì sử dụng trụ răng để thay thế cho chiếc răng bị mất về lâu dài sẽ tình trạng tiêu xương sẽ diễn ra.
 • Việc ăn uống không được đảm bảo về sức nhai: Khi cầu răng sứ được sử dụng thời gian lâu sẽ kéo theo sức trụ giảm làm cho khả năng nhai cũng chịu lực kém hơn.

Xem thêm: TOP 4 Nhược Điểm Của Cầu Răng Sứ Và Cách Khắc Phục

Quy trình khi cầu răng sứ tại Platinum Dental

Dưới đây là các bước thực hiện cầu răng sứ tại Platinum Dental, cụ thể như:

Bước 1: Tiến hành thăm khám và kiểm tra tổng thể răng

Đây là bước để bác sĩ nắm được số lượng răng cần phục hình của bạn cũng như vị trí của răng. Đồng thời ở bước này bác sĩ cũng sẽ biết được sức khỏe răng hàm của bạn như thế nào ở thời điểm phục hình.

Bước 2: Thực hiện gây tê và mài cùi răng

Sau khi vệ sinh răng miệng và điều trị bệnh lý nha chu (nếu có) để loại bỏ trường hợp lây lan sau khi làm cầu răng, bác sĩ sẽ gây tê và mài cùi răng làm trụ theo đúng tỉ lệ đã được thiết kế trước đó.

Bước 3: Kiểm tra lấy dấu hàm, tiếp đến phục hình răng tạm

Sử dụng công nghệ Scan 3D để lấy mẫu hàm của bạn, sau khi có số liệu sẽ chuyển tiếp đến Labo để thiết kế mão răng chuẩn cho hàm của bạn.

Bước 4: Cầu răng sứ được gắn

Bác sĩ tỉ mỉ gắn cầu răng sứ và cố định lại bằng xi măng chuyên dùng nha khoa. 

Quy trình làm cầu răng sứ
Quy trình làm cầu răng sứ

Bước 5: Kiểm tra và hẹn tái khám răng

Song song đó bác sĩ sẽ đánh giá tổng quan về răng sứ để có sự điều chỉnh nếu phát hiện bị lệch so với dự kiến. Lịch tái khám và hướng dẫn chăm sóc răng sẽ được bác sĩ tư vấn sau khi hoàn tất các bước.

logo

HÃY ĐỂ "CHUYÊN GIA" GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC CỦA BẠN VỀ PLATINUM DENTAL

Tư vấn Hoàn toàn Miễn phí - Giải đáp tức thì Hỗ trợ Tận tâm Chính xác

  Làm cầu răng sứ có bền không?

  Theo các chuyên gia thì làm cầu răng sứ có tuổi thọ khoảng từ 7 – 10 năm hoặc nhiều hơn, phụ thuộc vào việc chăm sóc và bảo vệ răng hàm của mình trước những tác động tiêu cực.

  Lưu ý khi làm cầu răng sứ

  Lưu ý khi làm cầu răng sứ
  Lưu ý khi làm cầu răng sứ

  Sau khi làm cầu răng sứ để chăm sóc tốt và kéo dài tuổi thọ sử dụng bạn nên lưu ý các điều sau:

  • Để tập quen với cầu răng mới trong việc ăn uống thời gian đầu bạn nên nhai kỹ thức ăn và ưu tiên chọn các thực phẩm mềm.
  • Cần hạn chế sử dụng các món ăn có chứa quá nhiều đường hay những thức ăn/ đồ uống không lành mạnh sẽ làm bám mảng trên răng gây ra các bệnh lý răng miệng khác.
  • Cần chăm sóc răng đều đặn, sử dụng bàn chải có sợi mềm, đặc biệt không được đánh răng dùng lực quá mạnh.

  Mong rằng qua những thông tin được Platinum Dental cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu được thông về dịch vụ làm cầu răng sứ. Nếu bạn đang có nhu cầu phục hình răng hàm hãy đến với Platinum Dental để được chăm sóc và thực hiện bởi các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Hãy đầu tư vì một nụ cười rạng rỡ!

  Tham khảo:

  Bọc Răng Sứ Là Gì? Chi phí Và Quy Trình Thực Hiện Tại Platinum Dental

  Dán Sứ Veneer Là Gì? Chi Phí, Quy Trình Và Ưu Điểm Vượt Trội

  Bọc Răng Sứ Giá Bao Nhiêu? Cập Nhật Bảng Giá Mới Nhất Tại Platinum Dental

  Đánh giá