Tư Vấn Nha Khoa

Tư Vấn Nha Khoa

Các thắc mắc thường gặp:

Ai mất răng cũng có thể cấy ghép được răng implant?

Hầu như ai mất răng cũng có thể làm Implant được. Tuy nhiên, cũng có một số ít yếu tố ảnh hưởng đến chỉ định và thành công của Cấy ghép răng. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ chuyên khoa sẽ khám trực tiếp mới có thể đánh giá và chỉ định chính xác.

Cấy ghép răng implant có đau không?

Cấy ghép răng implant không đau như người ta thường nghĩ. Bởi cấy ghép răng nhẹ nhàng hơn nhổ răng, chỉ cần gây tê tại chổ ở vùng đặt Implant. Sau khi Cấy ghép răng xong bạn vẫn có thể sinh hoạt, làm việc, ăn uống bình thường. Khảo cứu rất nhiều bệnh nhân đã từng Cấy ghép răng implant thì thấy rằng hầu hết thường do lo lắng là chủ yếu. Và rất ít các than phiền, khó chịu hay đau đớn ngay cả những bệnh nhân đặt nhiều implant. Do đó bạn không phải quá lo lắng, ngay cả với những ai vốn rất sợ đau.

Có phải mất bao nhiêu răng là cấy ghép bấy nhiêu implant không?

Không phải mất bao nhiêu răng thì đặt bấy nhiêu Implant. Số Implant cần đặt tùy thuộc vào:

 • Khoảng mất răng rộng hay hẹp.
 • Tình trạng xương tốt hay không.
 • Răng đối kháng như thế nào.
 • Loại phục hình: tháo lắp hay cố định.

Dựa vào các yếu tố trên, Bác sĩ sẽ đánh giá vàquyết định số Implant cần thiết. Tốt nhất vẫn là mất bao nhiêu răng đặt bấy nhiêu Implant. Tuy nhiên để giảm thiểu về chi phí điều trị trong một số trường hợp số Implant phải đặt ít hơn số răng mất mà vẫn đảm bảo được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Chăm sóc răng implant như thế nào?

Việc chăm sóc răng sau cấy ghép đúng cách là rất quan trọng. Một khi đã hoàn tất Cấy ghép răng thì việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng của bạn chính là chìa khóa cho sự thành công lâu dài của Răng cấy ghép.

Cách thức chăm sóc, vệ sinh và những dụng cụ vệ sinh cần thiết bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn một cách cụ thể. Tuy nhiên, việc vệ sinh chăm sóc cho răng implant cũng không khác là bao so với việc giữ gìn vệ sinh răng miệng thông thường.

Nguyên tắc chung là :

 • Chăm sóc ở nhà:  Chải răng kỹ lưỡng và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày là những vệ sinh răng miệng tối thiểu cần phải có. Đối với việc chăm sóc những răng cấy ghép còn có những dụng cụ nha khoa khác như: Bàn chải có đầu lông đặt biệt, chỉ tơ có đầu cứng luồn qua dưới cầu răng. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cụ thể với trường hợp của bạn.
 • Dung dịch xúc miệng:  Làm giảm sự tích tụ của vi khuẩn trong miệng, tạo một môi trường tốt cho những răng cấy ghép và cả những răng thật còn lại.
 • Lưu ý: Hạn chế hút thuốc lá tối thiểu, đồng thời kiểm soát việc nghiến răng vô thức khi ngủ cũng là những yếu tố quan trọng giúp bạn bảo trì răng cấy ghép dài lâu.
 • Khám răng định kỳ:  Bệnh nhân cấy ghép răng cần phải tái khám định kỳ mỗi 6 tháng

Có thể lựa chọn Mini implant để giá thành thấp hơn?

Nếu đủ xương bạn nên làm Implant là tốt nhất. Vì Mini-Implant chỉ áp dụng cho một số trường hợp đặt biệt:

 • Giúp hàm giả tháo lắp ổn định và ăn nhai tốt hơn. (Có thể là tháo lắp toàn hàm hay bán hàm)
 • Phục hình cố định trên những khoảng mất răng hẹp, xương mỏng như vùng răng cửa.
 • Ngoài ra còn dùng nó làm neo để chỉnh nha.

Kích thước của Mini-Implant nhỏ hơn những Implant thông thường nên độ vững chắc để chịu lực ăn nhai kém hơn so với Implant.

Răng cấy ghép có hiệu quả như răng tự nhiên không?

 • Răng cấy ghép đúng kỹ thuật thì hiệu quả ăn nhai như là răng thật.
 • Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trong nhiều trường hợp Răng cấy ghép có thể vững chắc hơn răng thật.
 • Răng cấy ghép hỗ trợ các răng thật khác trong động tác nhai hiệu quả 100%.
 • Ngoài ra với cảm giác thoải mái, dễ chịu như răng thật, răng implant còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của chính bạn.
 • Tuy nhiên, răng thật của bạn vẫn là “implant” hoàn hảo nhất.

Răng cấy ghép sử dụng được bao lâu?

Răng cấy ghép có thể sử dụng suốt đời. Răng cấy ghép tồn tại lâu dài như răng thật và cũng giống như răng thật, thậm chí trong một số trường hợp lực nhai của răng implant còn cao hơn răng thật.

Ngoài ra cũng như răng thật, bạn muốn răng tồn tại bền lâu và khỏe mạnh thì bạn cần chăm sóc, vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và tuân thủ lịch tái khám đều đặn. Trường hợp Cấy ghép răng đầu tiên trên thế giới năm 1965, sau 40 năm vẫn tồn tại và ăn nhai tốt.

Răng Implant có gây hại gì đối với cơ thể không?

Titanium là kim loại có tương hợp sinh học cao với cơ thể con người và qua nghiên cứu lâu dài người ta nhận thấy nó không có một tác động xấu nào đến cơ thể. Do đó ngoài việc ứng dụng implant trong phục hồi răng mất, Titan còn được sử dụng để phục hình khuôn mặt, tay chân…

Khi đặt Implant trong xương hàm, tế bào xương sinh sản và phát triển trên bề mặt titanium, tạo thành một phức hợp chắc chắn. Trụ titanium trở thành một chân răng vững chắc như răng thật.

Tuổi tác có giới hạn việc Cấy ghép răng không?

Tuổi tác không phải là vấn đề quan trọng trong Cấy ghép răng. Bất cứ ai mất răng đều có thể cấy ghép răng được, miễn là xương hàm có đủ kích thước và chất lượng để trụ Implant có thể kết hợp vững chắc. Tuổi cao nếu còn khỏe mạnh thì vẫn có thể cấy ghép răng. Tuổi đang lớn là giai đoạn phát triển, bình ổn của xương hàm mặt nên có thể không cấy ghép răng ở giai đoạn này.

Việt Nam đã tiếp cận với kỹ thuật implant từ lúc nào?

Có thể lấy điểm mốc là năm 1995 khi Tổ chức Sức khỏe tình nguyện của Hoa Kỳ (HVO) ký văn bản hợp tác chuyển giao kỹ thuật implant cho Viện Răng Hàm Mặt Trung ương. Chương trình kéo dài từ 1995 – 2000. Cho đến nay, việc cấy ghép implant tại Việt Nam đã khá phổ biến và mọi người đã có hiểu biết tương đối về giải pháp phục hồi này.

Phòng ngừa bệnh viêm lợi như thế nào?

Lợi có nhiệm vụ bảo vệ, che chở và giữ cho chân răng được chắc chắn. Lợi bị nhiễm khuẩn do không đánh răng. Dùng tăm xỉa răng chọc vào lợi dễ làm lợi bị xước,  gây viêm lợi và mưng mủ.

Dùng bàn chải đánh răng quá cứng không phù hợp với lứa tuổi, cũng dễ làm cho lợi bị xước, gây nên viêm và lợi mưng mủ.

Lợi bị viêm sưng đỏ, chảy máu gây đau nhức, sưng má. Khi răng, lợi bị viêm làm cho răng, miệng có mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, mùi hôi ở lợi còn do nhiều nguyên nhân khác. Nếu viêm lâu ngày, lợi sẽ bị tụt xuống (tụt lợi) làm cho chân răng lộ ra ngoài trông rất xấu.

Để phòng bệnh viêm lợi, bạn nên chú ý mấy việc sau:

 • Giữ vệ sinh răng, miệng hàng ngày bằng cách đánh răng buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy.
 • Phải súc miệng và uống nước sau khi ăn, nhất là sau khi ăn đồ ngọt.
 • Không dùng vật nhọn cứng chọc vào răng, gây ra khe hở chân răng, thức ăn thường hay dắt vào nơi đó gây viêm nhiễm.
 • Khi lợi bị viêm phải chữa ngay, tránh bị tụt lợi.

Làm răng có đau không?

Trong chúng ta nói chung, không một ai muốn bị đau nhất là đau răng. Và chúng tôi cũng gặp không ít trường hợp vì sợ đau mà nhiều khách hàng ngại đến nha khoa. Nhiều trường hợp dẫn đến bệnh răng miệng ngày càng nặng hơn và càng khó điều trị cũng như tốn kém hơn rất nhiều so với việc điều trị sớm, đúng phương pháp.

Hiểu rõ điều đó nên Nha Khoa Platinum về mặt lâm sàng có trang bị nhiều máy móc mới, hiện đại … như X.Quang tại chỗ, tay mài – chỉnh răng cao tốc – Hight Speed – với bạc đạn bằng gốm sứ siêu bền, vốn là những phát minh cao cấp dành cho công nghệ vũ trụ của NASA… cùng với sự khéo léo của Bác Sĩ chuyên khoa, âm nhạc nhẹ nhàng… sẽ giúp cho việc điều trị răng miệng trở nên nhẹ nhàng, dễ chịu hơn rất nhiều so với trước đây. (Nếu quý khách đã từng trải qua các lần làm răng trước đây).

Bên cạnh đó, Nha Khoa Platinum đã đầu tư nhiều công sức trong việc thông tin kịp thời những kiến thức răng miệng từ cơ bản đến chuyên sâu giúp Bạn giữ gìn và bảo vệ răng miệng tốt hơn.

Không có gì quý bằng răng thật, giữ gìn răng đúng cách, chữa răng kịp thời sẽ giúp bạn có một nụ cười tươi tắn, mạnh khỏe và tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, tiền bạc và không phải … sợ đau!

Trong thời gian làm răng, tôi có thể đi giao tiếp được không?

Đối với việc điều trị răng nhiễm Tetracycline, trong thời gian làm răng (thông thường từ 5 – 10 ngày) Nha khoa sẽ làm cho Bạn một hàm răng tạm bằng nhựa, với hàm tạm này bạn có thể đi làm, giao tiếp như bình thường và công việc của bạn không bị gián đoạn.

Tuy nhiên, vì chỉ là hàm tạm thời nên mức độ tự nhiên, thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm răng tạm của bạn lúc này chỉ đạt từ 60 – 80 % so với răng thông thường.

Bù lại sau khi điều trị xong, bạn sẽ có một hàm răng mới trắng đẹp tự nhiên và sẽ giúp bạn tự tin, vui vẻ, thoải mái hơn nhiều so với trước đây.

Sau khi bằng răng sứ thì thời gian – độ bền của phục hình dùng được bao lâu?

Sau khi phục hình Tetracycline bằng răng sứ, nếu bạn sử dụng răng sứ – phục hình sứ đúng cách thì thời gian duy trì vẻ thẩm mỹ của phục hình phụ thuộc nhiều vào chủng loại sứ mà bạn chọn lựa. Cụ thể với từng loại sứ khác nhau thì đặc tính, độ bền, vẻ thẩm mỹ và chi phí thực hiện cũng rất khác nhau.

*Phục hình bằng sứ kim loại: Ưu điểm của răng sứ kim loại là có giá rẻ, nhưng thời gian sử dụng trên dưới 10 năm, sau 5 – 6 năm sử dụng, có thể xuất hiện viền xám kim loại ở cổ răng và có thể làm nướu răng đổi màu xám nhạt, càng về sau càng sậm làm giảm vẻ thẩm mỹ của phục hình. Do đó, chỉ định của sứ kim loại cho các trường hợp răng nhiễm tetracycline hạn chế, mang tính cấp thời trong thời gian ngắn.

* Với các phục hình sứ cao cấp: (Toàn sứ E.max, Cercon, Sứ Quí Kim): Chi phí phục hình cao hơn, thời gian sử dụng trên dưới 15 năm, răng có tính thẩm mỹ cao, đẹp tự nhiên. Không bị đổi màu theo thời gian.

Sau 15 năm, răng sứ cao cấp vẫn không bị bể vỡ… tuy nhiên do quá trình sinh lí tự nhiên của cơ thể, người càng lớn tuổi thì nướu răng có thể sẽ co lên. Và tùy mỗi người mà quá trình này diễn ra nhanh hơn hay chậm hơn và cho tất cả các răng, kể cả răng phục hình. Đối với những răng cửa – răng trước lúc này có thể sẽ bị hở đường cổ răng.

Nếu bạn thấy không được thẩm mỹ thì nên làm lại phục hình và quá trình cũng khá đơn giản, Bác sĩ chỉ việc cưa tách mão sứ cũ và lấy dấu để labo làm lại phục hình sứ mới mà không phải điều chỉnh nhiều như lúc đầu.

Điều trị răng nhiễm Tetracycline có đau không?

Trong chúng ta nói chung, không một ai muốn bị đau nhất là đau khi làm răng. Và chúng tôi cũng gặp không ít trường hợp vì sợ đau mà nhiều khách hàng ngại đến nha khoa, đành chấp nhận một hàm răng chưa được thiện cảm và mang lại sự tự tin cần thiết cho chủ nhân khi cười.

Hiểu rõ điều đó nên Nha Khoa  về mặt lâm sàng có trang bị nhiều máy móc mới, hiện đại … như X.Quang tại chỗ, tay mài – chỉnh răng cao tốc – Hight Speed – với bạc đạn bằng gốm sứ siêu bền, vốn là những phát minh cao cấp dành cho công nghệ vũ trụ của NASA… cùng với sự khéo léo của Bác Sĩ chuyên khoa, âm nhạc nhẹ nhàng… sẽ giúp cho việc điều trị răng miệng trở nên nhẹ nhàng, dễ chịu hơn rất nhiều so với trước đây. (Nếu quý khách đã từng trải qua các lần làm răng trước đây).

Thời gian điều trị một ca răng nhiễm trong bao lâu?

Thời gian thực hiện phục hình sứ cho răng nhiễm Tetracycline phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, số lượng răng, vị trí răng cần phục hình cũng như chủng loại sứ mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên có thể dự đoán tương đối chính xác thời gian hoàn thành như sau:

Phục hình răng nhiễm Tetracycline: số răng thường làm từ 6 – 10 răng/hàm.

+ Làm một hàm (từ 6 – 12 răng) : 3 – 5 ngày.

+ Làm hai hàm (từ 12 – 24 răng): 5 – 8 ngày.

Điều trị tủy răng – lấy gân máu (nếu có): Thêm từ 1 – 3 ngày.

=> Khi có điều trị tủy răng – lấy gân máu + phục hình, tổng thời gian điều trị có thể sẽ là: Thời gian chữa tủy + Thời gian phục hình. (Thông thường khi kết hợp cùng một lúc thì thời gian điều trị sẽ rút ngắn đi.)

Tuy nhiên khi lên kế hoạch làm răng, Bạn nên dự phòng từ 1 – 2 ngày, thậm chí  3 – 4 ngày đối với trường hợp làm nhiều răng để Bác sĩ có thời gian theo dõi, chỉnh sửa phục hình sau vài hôm ăn nhai thử.

Khi điều trị răng nhiễm Tetracycline có cần phải chữa tủy không?

Đối với một chiếc răng thông thường, bên trong vỏ ngoài cứng của răng có một vùng đặc biệt được gọi là tủy hay buồng chứa dây thần kinh. Buồng tủy chứa một hệ thống các mạch máu, mạch bạch huyết và dây thần kinh (cũng gọi là tủy) được dẫn từ xương thông qua các ống chân răng vào buồng. Hệ thống này cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào trong răng.

Anatomy-Teeth-Platinum

Cấu tạo răng

Nếu răng bị chấn thương, sâu răng gây viêm tủy hay răng cần điều chỉnh nhiều (trong trường hợp để phục hình sứ với những răng cần đưa ra hay vô nhiều) thì có thể răng cần phải chữa tủy – lấy gân máu. Sau khi chữa tủy, răng sẽ không còn được cung cấp dinh dưỡng như trước và răng sẽ ngày càng trở nên dòn, dễ mẻ, vỡ…

Nếu hình dung để dễ hiểu bạn có thể so sánh độ bền dẻo giữa một cây đang sống (xanh tươi) với một cây gỗ (cây đã chết ). Có thể thời gian đầu mức độ chịu lực, dẻo dai không chênh lệch đáng kể nhưng sẽ có sự thay đổi lớn sau 5 – 10 năm. Răng sống (răng còn tủy) và răng chết (răng đã chữa tủy) cũng tương tự như vậy. Điều cần lưu ý là một chiếc răng sống của bạn có thể sử dụng và tồn tại suốt đời bạn nếu được chăm sóc đúng cách. Đối với răng đã lấy tủy thì độ bền chỉ trong vòng từ 15 – 25 năm. Càng về sau, răng càng dòn và dễ bị mẻ, vỡ …đôi khi gãy ngang.

Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định cho phép Bác sĩ chuyên khoa điều trị tủy răng hay không.

Với trường hợp phục hình tetracycline, với những Nha khoa và Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, quan tâm thật sự tới lợi ích lâu dài của Khách hàng điều trị thì sẽ tiến hành phục hình trên quan điểm bảo tồn tủy răng tối đa. Dù việc bảo tồn này làm cho việc điều trị cần phải kỹ lưỡng hơn, chăm chút và tốn nhiều thời gian, công sức hơn.

Ngoài ra, trong một số trường hợp sau khi điều trị xong (răng đã bọc sứ) sau vài hôm, có thể sẽ có một vài răng bị viêm tủy cần chữa trên tổng số từ 16 – 20 răng đã phục hình sứ. Lúc này Bác sĩ sẽ chỉ tiến hành lấy tủy chính răng đó mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và độ bền của phục hình.

Do đó, nếu có điều này xảy ra thì bạn cũng đừng quá lo lắng bởi đây vẫn là giải pháp tốt và lâu dài cho sức khỏe của chính bạn.

Chi phí cho một ca điều trị Tetracycline là bao nhiêu?

Chi phí cho điều trị Tetracycline phụ thuộc vào số lượng răng cần phục hình và chủng loại sứ mà bạn lựa chọn. Số lượng răng phục hình phụ thuộc vào mức độ – sự mong muốn cải thiện thẩm mỹ của bạn, độ rộng của hàm răng bạn khi cười, mức độ sậm màu của răng… số răng phục hình thông thường dao dộng từ 14 – 22 răng.

Smile-make-Over-1-Platinum-Dental

Chi phí thực hiện phụ thuộc vào loại răng sứ mà bạn lựa chọn, với nhiều chủng loại, đặc tính, độ bền… phong phú đa dạng.

VD: Răng sứ kim loại: 1.200.000 đ – 2.500.000 đ/ răng, Răng Toàn sứ: 4.000.000 – 6.500.000 /răng