Nguyên nhân dẫn tới tình trạng khe hở tam giác nướu | Nha khoa Platinum

Tam giác nướu sau khi niềng răng là gì ? Nguyên nhân và hậu quả khi xảy ra tình trạng trên như thế nào ? Cách khắc phục tình trạng tam giác nướu sau khi niềng răng đơn giản tại nhà. Và để tìm hiểu cách khắc phục tình trạng trên thì xin quý khách hãy cùng Nha khoa Platinum đi qua các thông tin bên dưới nhé.

Tam giác nướu thường xuất hiện sau khi niềng răng
Tam giác nướu thường xuất hiện sau khi niềng răng

Khe hở tam giác nướu là gì?

Tam giác nướu là khe hở giữa các răng, đặc thù là vùng răng cửa phía trước. Tam giác nướu chẳng phải là vấn đề quá nghiêm trọng, bên cạnh đó nó ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ của hàm răng, sự tự tự lúc cười, giao tiếp cho người sở hữu.

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh trên, bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Platinum giải thích: “Ở những bạn có mô nha chu khỏe mạnh thì phần nướu sẽ ấp ủ sát cổ răng phần gai nướu giữa hai răng cạnh nhau có dạng đỉnh nhọn. Khi gai nướu không còn đỉnh nhọn sẽ tạo nên các khoảng trống giữa những răng gọi là khe hở tam giác nướu. Khe hở này sẽ có tác động nhiều đến việc thẩm mỹ. 

Bên cạnh đó, các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Platinum khẳng định: chẳng phải trường hợp nào niềng răng xong cũng gặp phải tình trạng răng trên. Chỉ một số trường hợp do cấu tạo của răng cũng như mắc những bệnh lý về răng mà thôi. Đó là các trường hợp nào, nguyên nhân gây ra tam giác nướu là gì? Phần tiếp theo, bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Platinum sẽ tiết lộ rõ hơn cho bạn.

Khe hở tam giác nướu là gì?
Không phải trường hợp nào niềng răng xong cũng bị tam giác nướu

Nguyên nhân khe hở tam giác nướu sau niềng

Khe hở tam giác nướu theo như bác sĩ chuyên sâu về niềng răng thì nó sẽ xuất hiện sau niềng ở các bạn với hàm răng chen chúc, thân răng hình tam giác, sở hữu trạng thái viêm nướu, viêm nha chu, hay những ca móm bù trừ xương ổ răng mang răng cửa dưới nghiêng vào trong.

  • Răng chen chúc: Do vách xương ổ răng mỏng và hẹp nên sau lúc răng được dàn đều, mô nướu sẽ thiếu xương nâng đỡ vì thế gây ra hiện trạng tụt nướu, khe hở tam giác nướu.
  • Thân răng hình tam giác: Phần rìa cắn lớn hơn so với vùng cổ răng rộng rãi, nên khi kéo khít phần cổ răng vẫn không thể đến sát nhau do phần rìa cắn đã đụng nhau và không thể vận động thêm.
  • Móm bù trừ xương ổ răng mỏng hoặc răng cửa dưới nghiêng vào trong, mô nướu sẽ thiếu xương nâng đỡ bởi vậy gây ra trạng thái tụt nướu, khe hở nướu
  • Viêm nướu, viêm nha chu: với trạng thái xương ổ răng tiêu ko hoàn nguyên làm nướu răng thiếu phần nâng đỡ dẫn đến tụt nướu và khe hở tam giác nướu rộng rãi. Quý khách cần vệ sinh răng mồm thật kỹ trong suốt giai đoạn niềng răng, cạo vôi 3-4 tháng/lần để kiểm soát mảng bám, tránh hiện trạng viêm nướu, viêm nha chu tiến triển.
Nguyên nhân khe hở tam giác nướu sau niềng
Hàm răng chen chúc, thân răng hình tam giác là nguyên nhân gây ra tam giác nướu

Hậu quả ví như kéo dài hiện trạng tam giác nướu ở răng

Giả dụ kéo dài hiện trạng tam giác nướu ở răng sẽ làm cho bạn mặc cảm, giảm chất lượng cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa, tình trạng răng trên rất dễ làm cho thức ăn mắc lại, khó vệ sinh hoặc vệ sinh không đảm bảo sạch sẽ như thường ngày. Lâu ngày tích trữ thành mảng bám, sâu răng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Ví như kéo dài tình trạng này lâu ngày cũng dễ gián tiếp gây ra viêm lợi, tụt nướu và lung lay răng. Khi phát hiện ra mình gặp tình trạng này thì hãy đi khám sớm để có thể mau chóng khắc phục thiếu sót, yên tâm làm việc. Lựa chọn thật kĩ để tìm được nha khoa uy tín, tránh tiền mất tật với.

Hậu quả ví như kéo dài hiện trạng tam giác nướu ở răng
Tam giác nướu tích trữ thành mảng bám, sâu răng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Cách thức giải quyết khe hở tam giác nướu sau niềng răng

Tam giác nướu mặc dù không quá nguy hiểm nhưng nó cũng gây tác động nhiều tới thẩm mỹ răng miệng, nụ cười của người sở hữu. Chính do đó, bác sĩ nha khoa Platinum gợi ý 1 số cách thức để khắc phục hiện trạng trên sau niềng. Tùy vào mức độ to nhỏ mà khe hở có cải thiện hoàn toàn được hay ko và tùy vào từng ca mà mang bí quyết cải thiện phù hợp. Những cách thức thường tiêu dùng để giải quyết khe hở tam giác nướu:

  • Dũa kẽ: Là cách mài 1 ít men răng phía mặt bên để tạo khoảng trống giữa các răng, tiếp diễn niềng đóng khoảng trống, thu hẹp khe hở tam giác nướu, thường được chỉ định trong những ca với thân răng hình tam giác.
  • Trám kẽ răng: Là bí quyết đóng kẽ hở bằng vật liệu nhân tạo có màu sắc và tính chất tương đồng mang răng thật. Lúc này, nguyên liệu nhân tạo sẽ được sử dụng để tạo hình thành các cạnh răng, nâng cao kích cỡ ngang của thân răng, giúp khắc phục hiện trạng răng sau niềng.
  • Veneer, răng sứ: Trong 1 số trường hợp nướu răng lớn, bác sĩ mang thể xem xét những biện pháp nha khoa thẩm mỹ như dán sứ Veneer hoặc bọc răng sứ. Tùy vào trạng thái răng và mức độ to nhỏ của nướu mà bác sĩ sẽ gợi ý cho bạn cách can thiệp hiệu quả nhất.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra hiện trạng tam giác nướu và các biện pháp giúp cải thiện hiện trạng trên sau niềng được thầy thuốc chuyên sâu về niềng răng nha khoa Platinum gợi ý. Giả dụ bạn vẫn còn thắc mắc, bạn với thể liên hệ trợ lý bác sĩ qua nút “Chat sở hữu chuyên gia” bên cạnh.

Đánh giá