Tại sao trẻ chậm mọc răng? Nguyên nhân là gì?

Trẻ chậm mọc răng có bị sao không? Nguyên nhân là gì? Chậm mọc răng là hiện trạng mọc răng sữa chậm ở trẻ em. Nếu bé đã ngoài 12 tháng mà răng sữa vẫn chưa bắt đầu mọc gọi là mọc chậm răng, cha mẹ nên đưa bé tới gặp bác sĩ nha khoa để kiểm tra và thăm khám để can thiệp kịp thời. Bởi nếu tình trạng này quá lâu sẽ dẫn đến các biến chứng không tốt về sau chẳng hạn: sâu răng, viêm thân răng hay răng vĩnh viễn mọc lệch…

Tại sao trẻ chậm mọc răng? Nguyên nhân là gì?
Tại sao trẻ chậm mọc răng? Nguyên nhân là gì?

Quá trình mọc răng ở trẻ nhỏ

Quá trình mọc răng ở trẻ nhỏ
Quá trình mọc răng ở trẻ nhỏ

Trẻ sẽ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên vào khoảng 6 tháng tuổi và cơ bản mọc răng đầy đủ vào khoảng 2 tuổi hay 2 tuổi rưỡi. Tuy nhiên, không phải đứa bé nào cũng có lịch trình mọc răng giống như vậy. Có những trẻ mọc rất sớm nhưng cũng có những bé đã hơn 1 tuổi mà chưa có dấu hiệu mọc răng. Vậy tại sao trẻ chậm mọc răng mặc dù được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng?

Ở mỗi trẻ tiến trình mọc răng là hoàn toàn khác nhau, có trẻ mọc răng sớm những cũng có trẻ mọc răng muộn. Số răng của bé thông thường bằng số tháng tuổi trừ cho 4.

Ví dụ khi trẻ được 6 tháng tuổi thì chiếc răng đầu tiên sẽ mọc. Trẻ bắt đầu mọc răng cửa hàm dưới đầu tiên rồi đến răng cửa hàm trên, tiếp đó là răng cối sữa thứ nhất, sau là răng nanh. Khi mọc răng cối sữa thứ hai cũng là bộ răng sữa đã mọc đủ, sau đó là 10 răng hàm trên 10 răng hàm dưới. Cùng lúc này trẻ đã được khoảng 3 tuổi. Nếu như trẻ được 13 tháng tuổi mà chưa mọc cái răng nào thì ta có thể khẳng định là trẻ bị mọc răng chậm.

Theo tiêu chuẩn chung, thứ tự mọc răng sẽ diễn ra theo một tiến trình bởi nguyên tắc công 4 như sau:

Tháng thứ 7 sẽ bắt đầu mọc răng cửa

Tháng 11 mọc đủ 4 răng cửa giữa (2 răng hàm trên và 2 răng dưới)

Tháng thứ 15 mọc 4 răng cửa bên (tức là mọc đủ 8 răng cửa)

Tháng thứ 19 mọc 4 răng hàm nhỏ

Tháng thứ 23 mọc 4 răng nanh

Tháng thứ 27 mọc 4 răng số 5

Răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu mọc từ 6 đến 12 tuổi.

Răng khôn thì sẽ mọc muộn hơn hẳn, khoảng sau 17 tuổi.

Trẻ mọc răng chậm nguy hiểm không?

Trẻ mọc răng chậm nguy hiểm không?
Trẻ mọc răng chậm nguy hiểm không?

Cha mẹ bé không nên quá lo lắng khi con mình chậm mọc răng vì mọc răng sẽ chậm không gây nguy hiểm cho con, và bạn cũng không nên so sánh với những đứa trẻ khác vì thời gian mọc răng của mỗi bé là không giống nhau. Tuỳ thể trạng từng trẻ mà bộ răng sẽ mọc khác nhau. Nếu gia đình vẫn không yên tâm thì có thể đưa trẻ đi khám, chụp X-quang để xác định có vấn đề gì bất thường không.

Thường thì, trẻ bị thiếu canxi cũng sẽ chậm mọc răng hơn, nhưng mọc răng sớm cũng không có nghĩa là đủ canxi. Có nhiều bé mới sinh ra đã có răng, đây cũng là quá trình sinh lý bình thường. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không coi thường việc mọc răng chậm ở trẻ, vì nếu tình trạng này quá lâu có thể dẫn đến các biến chứng không tốt về sau.

Trẻ chậm mọc răng: Các mẹ nên làm gì?

Trẻ chậm mọc răng có thể do vấn đề sinh lý. Để yên tâm, bạn nên đưa bé đi khám để bác sĩ kiểm tra và xác định được chính xác nguyên nhân.

Trong trường hợp trẻ trên 8 tháng vẫn chưa mọc răng do bị còi xương hay suy dinh dưỡng, thì ngoài phác đồ điều trị bằng thuốc và các thực phẩm chức năng thì mẹ bé nên áp dụng một số điều sau:

  • Cần cải thiện và nâng cao chế độ ăn uống, dinh dưỡng của bé trở nên đa dạng, đủ chất. Gia tăng các khẩu phần ăn hàng ngày cho bé, ưu tiên những thực phẩm có chất béo, thức ăn của động vật và chế phẩm từ sữa,…
  • Mỗi bát thức ăn ccần thêm 1 – 2 thìa dầu ăn cá hay dầu dinh dưỡng để tăng khả năng hấp thụ canxi, các loại vitamin D.
  • Cho bé tắm nắng buổi sáng từ 15 đến 30 phút, vào trước 9h hoặc sau 4h chiều mỗi ngày để giúp tăng khả năng tổng hợp vitamin D, nhờ đó giúp trẻ hấp thụ canxi được tốt hơn.
  • Nếu trẻ đang bú sữa mẹ thì các mẹ nên có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, không được kiêng khem bất cứ món ăn nào để bé tăng hấp thu các dưỡng chất qua sữa mẹ.
  • Nếu bé uống sữa bột thì không nên pha sữa cho con bằng các loại nước bột, nước rau củ hay nước khoáng vì điều này sẽ tác động làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng của bé.

Trên là những thông tin về trẻ chậm mọc răng. Bố mẹ bé cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này nhé. Nếu cần tư vấn thêm xin hãy liên hệ 028 3920 9969 – 096 779 7799 để các bác sĩ tại Nha Khoa Platinum để được tư vấn rõ hơn.

Đánh giá