Tại sao răng sữa không rụng để mọc lên răng vĩnh viễn?

Quá trình mọc lên và rụng đi của răng sữa ở trẻ là một trong những quá trình diễn ra khá bình thường ở trẻ để hình thành nên những chiếc răng vĩnh viễn sau này. Nhưng trên thực tế không hiếm gặp những trường hợp trẻ bị tình trạng không rụng răng sữa để mọc lên răng vĩnh viễn hoặc mọc răng vĩnh viễn song song. Mặc dù đây là một trong những biểu hiện bất thường ở trẻ nhưng không phải hoàn toàn khó giải quyết. Bài viết hôm nay sẽ giúp cho phụ huynh có thêm thông tin tại sao răng sữa không rụng để mọc lên răng vĩnh vĩnh? Và cũng như tìm ra được hướng giải quyết tốt nhất cho trẻ.

Vì sao răng sữa không rụng?

Một số trường hợp răng sữa không bị rụng đi mà răng vĩnh viễn đã mọc lên gây ra nhiều vấn đề răng miệng không mong muốn.
Một số trường hợp răng sữa không bị rụng đi mà răng vĩnh viễn đã mọc lên gây ra nhiều vấn đề răng miệng không mong muốn.

Một vấn đề mà nhiều phụ huynh thường không quá để ý đó là quá trình mọc và thay thế răng sữa của con vì có những quá trình diễn ra khá thuận lợi mà không có những khác thường ở trẻ. Trên thực tế, răng sữa là lứa răng đầu tiên của trẻ, hình thành nên những thói quen ban đầu trong sinh hoạt ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi và sau đó sẽ dần rụng đi để thay thế vào bằng những chiếc răng vĩnh viễn chắc chắn và sẽ theo trẻ suốt quá trình phát triển về sau. Tuy nhiên, ở một số trường hợp sẽ gặp phải răng sữa không rụng để mọc lên răng vĩnh viễn hoặc răng vĩnh viễn mọc song song, mà nguyên nhân chủ yếu đến từ một số yếu tố như:

Không có mầm răng vĩnh viễn

Một trong những nguyên nhân chủ yếu được xác định là yếu tố gây nên tình trạng răng sữa không rụng là trong xương hàm không có chứa mầm răng vĩnh viễn.

Trên cơ sở khoa học, thông trường răng vĩnh viễn sẽ hình thành và bắt đầu phát triển ở trẻ độ tuổi 5 đến 7 tuổi. Ở thời điểm này, do răng vĩnh viễn phát triển nên sẽ đẩy những chiếc răng sữa lên và dần rụng đi để mọc răng mới lên. Thật không may là ở một số trẻ tại không có mầm răng vĩnh viễn để có thể thực hiện điều này, thường là do di truyền từ người trong gia đình. Chính vì răng vĩnh viễn không xuất hiện để đẩy răng sữa lên nên những chiếc răng này vẫn sẽ tiếp tục ở vị trí đó cho đến khi trẻ trưởng thành.

Răng vĩnh viễn bị mọc lệch

Một trong những tác nhân chính gây nên tình trạng răng sữa không rụng là do răng vĩnh viễn mọc lệch, không đẩy răng sữa ra ngoài.
Một trong những tác nhân chính gây nên tình trạng răng sữa không rụng là do răng vĩnh viễn mọc lệch, không đẩy răng sữa ra ngoài.

Bên cạnh không có mầm răng trong khung xương thì tình trạng răng sữa mọc lệch cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng răng sữa không rụng. Thông thường những chiếc răng vĩnh viễn sẽ mọc thẳng đứng lên ngay tại vị trí răng sữa, phát triển dần và đẩy những chiếc răng sữa răng ngoài. Những có thể do một lý do nào đó mà những chiếc răng vĩnh viễn lại mọc lệch đi và tồn tại song song nên vô hình chung răng sữa vẫn tiếp tục tồn tại. Về lâu về dài, sự tồn tại song song này gây không ít ảnh hưởng đến sức khỏe sinh hoat răng miệng của trẻ.

Răng sữa không rụng sẽ tồn tại bao lâu?

Bạn cần biết một thông tin rất quan trọng là răng sữa mặc dù không rụng đi ở giai đoạn cần thay răng vĩnh viễn như những trường hợp bên trên nhưng cũng không đồng nghĩa với việc chúng sẽ theo trẻ suốt cả đời. Vì những chiếc răng sữa này có chân răng rất nông, độ bám vào khung xương hàm khá yếu nên sau một thời gian nhất định thì những chiếc răng này cũng hiển nhiên sẽ bị đào thải.

Thông thường thì những trẻ xảy ra tình trạng răng sữa không rụng này sẽ có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành, có thể năm 18 tuổi khi cơ thể phát triển hoàn thiện. Những chiếc răng sữa có thể dưới tác động sinh hoạt hoặc không chịu tác động, cũng sẽ rụng đi hết để lại những khoảng trống trên hàm. Và hiển nhiên những khoảng trống này sẽ tồn tại mãi mãi nếu như không có sự tác động nhân tạo của con người vì ở độ tuổi này thường răng sẽ không mọc lại nữa.

Bên cạnh đó, răng sưa rụng ở độ tuổi trưởng thành sẽ gây ít nhiều khó dễ cho quá trình hoạt động ăn uống về sau, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, xương hàm…

Những ảnh hưởng khi răng sữa không rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc

Tình trạng răng sữa mọc lệch tất nhiên ít nhiều sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến răng miệng. Một số tác động có thể kể đến như:

Răng vĩnh viễn bị mọc lệch

Những chiếc răng sữa có chân răng chắc chắn sẽ dễ khiến cho mầm răng vĩnh viễn khó đẩy ra ngoài và có thể bị mọc lệch đi một hướng khác, tồn tại song song với răng sữa.

Mắc bệnh răng miệng

Việc răng sữa không rụng đi khiến cho những chiếc răng vĩnh viễn mọc lệch sẽ gây ra một số vấn đề bệnh răng miệng không mong muốn như làm tổn thương nướu răng, lưỡi… gây nên tính trạng viêm, đau nhức.

Răng sữa không rụng, răng vĩnh viễn mọc lệch có thể khiến cho trẻ dễ bị mắc các bệnh về răng miệng.
Răng sữa không rụng, răng vĩnh viễn mọc lệch có thể khiến cho trẻ dễ bị mắc các bệnh về răng miệng.

Răng mọc lệch lỉa chỉa đôi khi còn gây phiền toái khi ăn uống. Thức ăn có thể bị mắc kẹt lại ở những kẽ răng, chân răng… khiến cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, nhất là ở trẻ. Tình hình kéo dài dễ khiến cho vi khuẩn sản sinh và phát triển nhanh chóng gây sâu răng, viêm, hôi miệng…

Gây mất thẩm mỹ

Răng mọc lệch, chỉa vào chỉa ra gây mất thẩm mỹ khá nhiều. Những chiếc răng mọc chen chút, không đều khiến cho nụ cười trở nên thiếu tự tin và sự thu hút. Bên cạnh đó những chiếc răng to nhỏ khác nhau giữa những chiếc răng sữa và răng vĩnh viễn luôn tạo sự không thuận mắt ở người nhìn.

Một số trường hợp trẻ trường thành mới rụng răng sữa lại thiếu mất những chiếc răng thay thế để lại những khoảng trống xấu xí và kém thẩm mỹ.

Xử lý răng sữa không rụng như thế nào?

Tính trạng răng sữa không rụng không phải là những trường hợp hiếm gặp và với trình độ phát triển của y khoa như hiện nay thì càng trở nên dễ dàng hơn để có được hàm răng trở lại theo đúng tiêu chuẩn mà nó cần phải có. Dưới đây là một vài hướng xử lý tham khảo cho tính trạng răng sữa không rụng.

– Với trẻ nhỏ ở độ tuổi cần phải rụng răng sữa để thay mới nhưng gặp phải trục rặng như thế này, bác sĩ thường sẽ tác động trực tiếp bằng cách loại bỏ những chiếc răng sữa này để răng vĩnh viễn có thể mọc lên bình thường mà không bị xô lệnh nếu có mầm răng vĩnh viễn tồn tại. Nếu không có mầm răng, sẽ giữ răng sữa lại để duy trình sinh hoạt cho tới tuổi trưởng thành và sẽ can thiệp bằng những biện pháp khác.

Trẻ nếu có tình trạng răng sữa không rụng tốt nhất nên đưa đến gặp nha sĩ để được kiểm tra và đưa ra hướng xử lý.
Trẻ nếu có tình trạng răng sữa không rụng tốt nhất nên đưa đến gặp nha sĩ để được kiểm tra và đưa ra hướng xử lý.

– Với những người trưởng thành, thường từ sau 18 tuổi. Những chiếc răng sữa nếu không rụng đi sẽ tiến hành nhổ bỏ và trồng răng mới vào. Những chiếc răng vĩnh viễn mọc ngầm bên dưới thì tiến hành loại bỏ ra ngoài và trồng lại tương tự. Phương pháp trồng răng hay được đề cập là trồng implant có độ an toàn cao, khôn gây tiêu xương hàm mà còn giúp giữ chăn vững chắc, bền đẹp.

Trồng implant là một trong những giải pháp tốt nhất khi loại bỏ những chiếc răng sữa bị nhổ đi ở người trưởng thành.
Trồng implant là một trong những giải pháp tốt nhất khi loại bỏ những chiếc răng sữa bị nhổ đi ở người trưởng thành.

Lời khuyên tốt nhất dành cho phụ huynh có con em hay những người lớn gặp tình trạng răng sữa không rụng nên đến ngay những phòng khám y khoa uy tín đến được hỗ trợ kiểm tra, tư vấn và tìm ra giải pháp khắc phục nhanh nhất, tránh tình trạng diễn biến xấu gây ra những tổn thất không đáng có.

Đánh giá