Răng sữa và những điều phụ huynh cần quan tâm

Các bậc phụ huynh cần trang bị những kiến thức căn bản về quá trình thay răng của trẻ để có những phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách nhất. Ở các bé 6-12 tuổi thì thường có hiện tượng thay răng, chuyển từ những chiếc răng sữa thành răng trưởng thành. Đây là giai đoạn quan trọng để giúp trẻ có một hàm răng khỏe mạnh, đều đẹp đúng như mong muốn nên cha mẹ nên quan tâm những điều cần lưu ý khi trẻ thay răng sữa mà nha khoa Platinum sẽ tư vấn chi tiết ngay dưới đây.

Răng sữa là gì ?

Răng sữa là răng tạm thời xuất hiện khi trẻ còn nhỏ trước khi bước qua giai đoạn thay răng vĩnh viễn. Những chiếc răng sữa sẽ giúp bé tập ăn và nhai trong thời gian đầu đời. Răng sữa có tổng cộng 20 chiếc, mỗi hàm trên, dưới sẽ có 10 răng. Tuy chỉ là chiếc răng tạm thời khi trẻ còn nhỏ nhưng chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên một bộ răng hoàn thiện sau này cũng như là vấn đề sức khỏe răng miệng.

Răng sữa là răng tạm thời xuất hiện khi trẻ còn nhỏ
Răng sữa là răng tạm thời xuất hiện khi trẻ còn nhỏ

Quá trình thay răng sữa ở bé

Thời gian mọc răng sữa và các vị trí răng mọc sẽ có đôi chút khác nhau giữa mỗi bé do nhiều nguyên nhân nhưng nhìn chung sẽ diễn ra từ 6-12 tuổi. Chiếc răng sữa cuối cùng sẽ rụng khi trẻ 12, 13 tuổi. Dưới đây là tiến trình thay răng ở trẻ mà phụ huynh có thể tham khảo:

 • 5-7 tuổi các răng cửa giữa vĩnh viễn mọc, thay các răng cửa giữa sữa.
 • 7-8 tuổi các răng cửa bên vĩnh viễn mọc, thay các răng cửa bên sữa.
 • 9-10 tuổi các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ nhất mọc, thay các răng hàm sữa thứ nhất.
 • 10-11 tuổi thay các răng nanh sữa.
 • 11-12 tuổi các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ hai mọc, thay các răng hàm sữa thứ hai
Quá trình thay răng sữa ở bé
Quá trình thay răng sữa ở bé

Những biến chứng khi bé thay răng sữa

Việc thay răng ngoài tác động đến cấu trúc hàm răng thì còn có những dấu hiệu, biến chứng mà cha mẹ nên lưu ý quan tâm như:

 • Sốt nhẹ. Trong trường hợp nhiệt độ cơ thể tăng cao thì có xin chỉ định của bác sĩ dùng thuốc hạ sốt cho bé
 • Nướu tại vị trí răng đang nhú sưng đỏ, trẻ có thói quen cắn những vật cứng do trẻ lần đầu thay răng sẽ cảm thấy bứt rứt ở vùng nướu răng. Nên chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên
 • Chảy nước dãi nhiều
 • Khó chịu, mệt mỏi khiến trẻ sẽ quấy khóc liên tục
 • Khi trẻ có dấu hiệu mọc răng rất dễ nổi ban ở những vùng da khô quanh miệng khi tiếp xúc nước bọt
 • Biếng ăn, bỏ bú sữa: do bị đau khi mọc răng lần đầu mà bé có thể bỏ ăn, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng về vấn đề này.
 • Bị tiêu chảy: dù điều này chưa được chứng minh nhưng dựa nên nhiều kinh nghiệm thì các phụ huynh đều có thể nhận thấy.
Những biến chứng khi bé thay răng sữa
Những biến chứng khi bé thay răng sữa

Phụ huynh cần lưu ý gì khi bé thay răng sữa

Từ những dấu hiệu và biến chứng khi thay răng sữa trên mà các bậc phụ huynh nên lưu ý trong việc chọn thực phẩm mềm, dễ nhai cho trẻ ăn, tránh các loại thực phẩm cứng, khó nhai và hạn chế độ ngọt. Ba mẹ tuyệt đối không nên tự nhổ răng cho trẻ ở nhà vì nếu không được vệ sinh đúng đắn sẽ có thể gây nhiễm trùng, tạo nên vết thương hở ở nướu răng. Trong những trường hợp răng sữa mọc lệch thì việc nhổ răng cần đến các phòng khám nha khoa để can thiệp kịp lúc, giúp cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

Phụ huynh cần lưu ý gì khi bé thay răng sữa
Phụ huynh cần lưu ý gì khi bé thay răng sữa

Tư vấn sức khỏe răng miệng bé ở đâu tốt nhất

Những nha sĩ, chuyên gia hàng đầu tại Nha khoa quốc tế Platinum cam kết mang lại cho khách hàng sự hoàn hảo trong từng dịch vụ và sản phẩm. Bên cạnh trình độ chuyên môn cao, Art Dentist còn không ngừng cải tiến các thiết bị máy móc giúp việc chữa trị răng sữa cho bé nhanh chóng, chính xác, không đau và mang lại một hàm răng hoàn hảo cho trẻ.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 127 Nguyễn Cư Trinh, Q.1, HCM

Điện thoại: 096 779 7799

Website: nhakhoaplatinum.com

Tư vấn sức khỏe răng miệng bé ở đâu tốt nhất?
Tư vấn sức khỏe răng miệng bé ở đâu tốt nhất?
Đánh giá