Răng hàm của trẻ em có thay không?

Răng miệng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ. Vậy, răng hàm của trẻ em có thay không? Hay làm thế nào để bảo vệ hàm răng của bé luôn chắc khỏe, vệ sinh răng miệng sạch sẽ? Hãy cùng Nha Khoa Platinum tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Răng hàm là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi, răng hàm của trẻ em có thay không, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về về khái niệm răng hàm là gì để xác định chính xác những chiếc răng hàm của trẻ nhé. Răng hàm là loại răng quan trọng với nhiệm vụ nhai chính, giúp thức ăn được nghiền nát để tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn. Thông thường, một người sẽ có khoảng từ 8 – 12 chiếc răng hàm là 3 chiếc răng cuối trong mỗi hàm đã bao gồm cả răng khôn. Trẻ em khi chưa mọc răng khôn sẽ có 8 chiếc răng hàm.

Răng hàm là gì?
Răng hàm là gì?

Độ tuổi nào trẻ em mọc răng hàm?

Răng hàm là nhóm răng có vai trò quan trọng trong việc nhai, nghiền thức ăn của con người. Thông thường trẻ sẽ bắt đầu mọc răng khi khoảng 6 tháng tuổi. Trước tiên sẽ là những chiếc răng cửa, răng nanh, răng hàm sữa… Sau đó, khi bước sang năm thứ 6, trẻ mới bắt đầu mọc răng hàm thứ nhất hay còn gọi là răng hàm số 6 – nhóm răng vĩnh viễn không thông qua quá trình thay rụng của răng sữa.

Răng sữa của trẻ sau khi đã mọc đầy đủ sẽ bước vào cơ chế rụng thay thế với răng vĩnh viễn. Thứ tự thay thế thường từ răng cửa, răng cửa bên, răng nanh đến răng tiền cối và các loại răng cối. Cha mẹ cần lưu ý trong khoảng thời gian từ 7-12 tháng tuổi để giúp con thay răng thuận lợi, hướng dẫn con chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách để bảo vệ bộ răng vĩnh viễn của trẻ.

Vậy, răng hàm của trẻ em có thay không? Hãy cùng Nha Khoa Platinum tiếp tục tìm lời giải đáp ngay dưới đây nhé.

Độ tuổi nào trẻ em mọc răng hàm?
Độ tuổi nào trẻ em mọc răng hàm?

Răng hàm của trẻ em có thay không?

Trẻ em trước khi sở hữu hàm răng vĩnh viễn sẽ có một bộ răng sữa. Bộ răng này tới một thời gian nhất định sẽ rụng dần theo cơ chế riêng của nó. Bởi vậy mà nhiều người thắc mắc răng hàm của trẻ em có thay không. Răng hàm của trẻ thường được chia làm hai trường hợp.

Trường hợp đầu tiên, khi trẻ chưa thay răng, chiếc răng đó thuộc bộ răng sữa đầu tiên, sẽ bị rụng trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đó, răng hàm của trẻ em có thay không? Câu trả lời cho bạn là có. Răng hàm số 1 và số 2 của cả hai hàm sẽ tự rụng theo cơ chế răng sữa và được thay thế bằng răng hàm vĩnh viễn, giúp trẻ có thể nhai, nghiền thức ăn tốt nhất.

Trường hợp thứ hai là hai chiếc răng hàm lớn số 3 hay chính là răng hàm số 6 và răng hàm số 7. Vậy, răng hàm của trẻ em có thay không? Với hai chiếc răng số 6, và số 7, chúng được mọc theo cơ chế riêng, bỏ qua giai đoạn mọc răng sữa. Chúng chính là những chiếc răng vĩnh viễn của trẻ. Bởi vậy mà, những chiếc răng này sẽ không theo cơ chế rụng của răng sữa, nên cha mẹ cần phải hướng dẫn bé cách bảo vệ răng miệng của mình thật tốt nhé.

Khi bé có dấu hiệu cần thay hoặc khám răng nhưng quý khách vẫn chưa biết nên cho bé tới đâu để an toàn và chất lượng, thì quý khách có thể tham khảo nha khoa uy tín tại TPHCM để lựa chọn đơn vị tư vấn và thăm khám an toàn và hợp lý.

Cách vệ sinh răng miệng chuẩn nha khoa cho bé

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi” Răng hàm của trẻ em có thay không?”. Răng luôn là bộ phận rất quan trọng của trẻ. Nó không chỉ có nhiệm vụ nhai nghiền thức ăn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ tự tin của mỗi con người. Bởi vậy mà trong bất kỳ giai đoạn nào kể từ khi trẻ mọc răng, cha mẹ đều cần chú ý hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng hiệu quả, đúng cách nhất.

Cách vệ sinh răng miệng chuẩn nha khoa cho bé
Cách vệ sinh răng miệng chuẩn nha khoa cho bé

Đối với trẻ sơ sinh

Khi mới chào đời, mặc dù trẻ chưa mọc răng, tuy nhiên cha mẹ cũng cần vệ sinh nướu cho trẻ vào mỗi buổi sáng sớm. Cha mẹ có thể sử dụng các loại dụng cụ như gạc hoặc khăn mềm quấn quanh đầu ngón tay của mình, nhúng vào nước ấm hoặc nước muối sinh lý để lau nhẹ nhàng vệ sinh nướu, khoang miệng và vùng lưỡi cho bé.

Vệ sinh răng sữa

Mặc dù thời gian xuất hiện không quá lâu nhưng răng sữa vẫn đóng vai trò quan trọng với mỗi con người. Bởi chúng chịu trách nhiệm quan trọng trong việc hình thành hàm răng vĩnh viễn đẹp. Răng sữa sẽ tạo nên không gian cố định mà răng vĩnh viễn cần phải mọc đúng vị trí sau này. Đồng thời, trong khoảng thời gian xuất hiện ngắn ngủi của mình, răng sữa cũng sẽ giúp trẻ có thể ăn uống thoải mái và nói dễ dàng hơn. Bởi vậy, cha mẹ cũng cần hướng dẫn con cách vệ sinh răng khi chúng vừa mới xuất hiện.

Khi trẻ mới bắt đầu mọc răng, cha mẹ nên lưu ý sử dụng các loại bàn chải mềm hoặc khăn vải sạch với muối sinh lý hoặc nước sạch vệ sinh kỹ các mặt của răng cũng như toàn bộ nướu của trẻ. Với trẻ vệ sinh bằng bàn chải mềm, cha mẹ cần hướng dẫn bé chải nhẹ nhàng xoay đều từng nhóm răng để đảm bảo hiệu quả vệ sinh tốt nhất.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc răng hàm của trẻ em có thay không. Nếu bé có những vấn đề liên quan đến răng miệng, hãy gọi đến với Nha Khoa Platinum qua Hotline: 028 3920 9969 – 096 779 7799 để được tư vấn. Nha Khoa Platinum – đồng hành cùng cha mẹ, bảo vệ răng miệng của các bé.

 

4.5/5 - (36 bình chọn)