Răng giả bị hôi – Nguyên nhân và cách khắc phục

Răng giả bị hôi là một tình trạng thường xuyên gặp ở nhiều người sau khi trồng răng giả bằng phương pháp hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ. Khi răng giả có mùi hôi sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hằng ngày vì gây ra tâm lý tự ti, ngại giao tiếp. Vậy nguyên nhân răng giả bị hôi là gì và cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân và cách khắc phục khi răng giả bị hôi
Nguyên nhân và cách khắc phục khi răng giả bị hôi

Nguyên nhân răng giả bị hôi là gì?

Hôi miệng khi trồng răng giả có thể từ một trong những nguyên nhân sau đây:

Đã bị hôi miệng trước khi trồng răng giả

Trước khi trồng răng giả, bệnh nhân có thể đã bị bệnh hôi miệng từ trước nhưng không biết. Khi trồng răng giả thay thế cho những răng mất thì các chất dịch, nước bọt… trong miệng sẽ tác động vào răng giả sẽ làm cho hiện tượng răng giả bị hôi ngày một nặng hơn.

Trong một số trường hợp khác, các bệnh lý toàn thân như: bệnh trào ngược dạ dày tá tràng, viêm xoang… cũng gây ra mùi hôi khó chịu phát ra từ miệng.

Vệ sinh răng không đúng cách

Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách dễ gây ra sâu răng, viêm nha chu, hoặc những mảng bám trên bề mặt lưỡi và đó cũng có thể là do thức ăn còn sót lại ở các kẽ chân răng, lỗ sâu răng… lâu ngày không được làm sạch cũng dẫn đến tình trạng miệng bị hôi.

Bản chất của phương pháp trồng răng giả

Nguyên nhân trồng răng giả bị hôi là gì?
Nguyên nhân trồng răng giả bị hôi là gì?

Dù chi phí thực hiện trồng răng giả tương đối rẻ nhưng nếu bệnh nhân trồng răng giả tháo lắp thì rất khó có thể tránh khỏi tình trạng hôi miệng. Cần vệ sinh thường xuyên và kỹ lưỡng mỗi ngày bởi răng giả có thể ngấm nước bọt và sẽ gây ra mùi hôi ở miệng. Ngoài ra, phương pháp này dễ làm teo nướu, hư hỏng răng thật của bạn nên ngày càng có nhiều người đổi sang cách trồng răng giả cố định.

Chất lượng răng sứ không đảm bảo làm răng giả bị hôi

Để trồng răng sứ bắc cầu cần phải mài thêm ít nhất 2 răng bên cạnh để giúp nâng đỡ cho dãy răng sứ phục hình thân răng bị mất phía trên. Nếu chúng ta dùng răng sứ kim loại để phục hình thì có khả năng gây kích ứng cho cả nướu và răng thật.

Dưới sự tác động lâu ngày của vi khuẩn, thực phẩm và nước bọt, sườn kim loại có thể sẽ bị biến chất làm gây kích ứng và mùi khó chịu cho miệng. Nếu răng sứ đã có sẵn vết nứt hoặc rãnh sâu sẽ khiến thức ăn mắc vào cũng gây hôi miệng.

Kỹ thuật phục hình răng giả không tốt

Bác sĩ có kỹ thuật phục hình không tốt, răng giả không sát khít với nướu răng thật làm cho thức ăn dễ nhồi nhét vào kẽ. Bệnh nhân không thể nào làm sạch vùng răng bị giắt thức ăn đó làm cho vi khuẩn ngày một gia tăng và gây ra hôi miệng.

Các phương pháp khắc phục tình trạng răng giả bị hôi hiệu quả

Các phương pháp khắc phục tình trạng răng giả gây hôi miệng hiệu quả
Các phương pháp khắc phục tình trạng răng giả gây hôi miệng hiệu quả

– Nếu việc sử dụng răng giả gây hôi miệng thì chúng ta nên xem xét đổi sang để khắc phục tình trạng này, và sử dụng để ăn chắc chắn hơn.

– Còn nếu nguyên nhân của hôi miệng xuất phát từ răng sứ bạn chọn hoặc vì kĩ thuật thực hiện chưa chuẩn xác thì bạn nên yêu cầu bác sĩ làm lại mão sứ mới.

– Trường hợp hôi miệng do bệnh lý thì bạn cần phải đến bệnh viện sớm nhất để điều trị triệt để.

Ngoài ra, bệnh nhân nên có chế độ chăm sóc răng giả thích hợp để tránh gây hôi miệng bởi những nguyên nhân bên ngoài như:

– Có cách vệ sinh răng miệng phù hợp: đánh răng thường xuyên ít nhất ngày 2 lần, nên sử dụng chỉ nha khoa để giúp lấy sạch mảng bám thức ăn và thường sử dụng nước súc miệng để có hơi thở thơm tho.

– Tránh ăn quá nhiều những thực phẩm có hương vị nồng như tỏi, hành,…

– Nên khám răng theo lịch hẹn của bác sĩ để  cạo vôi răng, vệ sinh, ngăn ngừa hôi miệng và những bệnh lý khác do vôi răng gây ra.

Cuối cùng, các bạn hãy lưu ý để không gặp phải tình trạng răng giả bị hôi thì ngay từ đầu chúng ta nên lựa chọn địa chỉ nha khoa trồng răng uy tín, tin cậy để thực hiện. Tránh được các trường hợp biến chứng sau trồng răng giả mà vẫn đảm bảo an toàn và đạt được kết quả như ý muốn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Trồng răng giả có được niềng không ?

5/5 - (2 bình chọn)