Quy trình niềng răng như thế nào? Niềng răng mất bao lâu?

Quy trình niềng răng liệu có phức tạp không? Niềng răng phải trải qua những giai đoạn nào và thời gian cụ thể như thế nào? Vì việc niềng răng có thể khiến cho bạn cảm thấy rất khó chịu, nhưng thật ra trải nghiệm này cũng không phải quá tệ nếu bạn có sự chuẩn bị chu đáo. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời trọn những thắc mắc bấy lâu nay nhé!

Quy trình niềng răng như thế nào?

Quy trình niềng răng như thế nào?

Tìm hiểu quy trình niềng răng

– Bước 1: Khám, tư vấn và chụp X quang răng:

Khi bệnh nhân tới nha khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra răng và chụp phim X quang để tư vấn và xác định tình trạng răng của bệnh nhân đang bị thưa, hô, móm, vẩu, khớp cắn ngược, lệch lạc… hay vấn đề gì. Tiếp theo đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng loại mắc cài phù hợp nhất và đưa ra mức giá chi tiết và chính xác nhất để bệnh nhân lựa chọn.

– Bước 2: Lên phác đồ điều trị và lấy dấu răng

Khi bệnh nhân đồng ý và lựa chọn được phương pháp niềng răng cho bản thân thì bác sĩ sẽ có nhiệm vụ lên phác đồ điều trị và dịch chuyển răng cho bệnh nhân. Đồng thời, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng và chuẩn bị thiết kế mắc cài.

– Bước 3: Thiết kế mắc cài

Tiến hành lấy dấu hàm bằng thạch cao và thiết kế mắc cài sao cho phù hợp nhất với từng bệnh nhân (Thời gian này thường rất nhanh chỉ khoảng 1 tuần là hoàn thành).

– Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài

Lấy dấu hàm xong, bác sĩ sẽ hẹn lịch gắn mắc cài với bệnh nhân. Lúc này, các bạn sẽ quay lại và tiến hành gắn mắc cài lên răng là hoàn tất bước này.

– Bước 5: Tái khám định kỳ

Thực hiện tái khám theo đúng lịch của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt nhất. Cứ khoảng 1 tháng bệnh nhân sẽ quay lại tái khám 1 lần với bác sĩ, hoặc sau 2 tuần tái khám 1 lần tùy vào bác sĩ chỉ định. Lúc này, bác sĩ sẽ điều chỉnh dây cung và mắc cài sao cho hợp lý nhất.

– Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Là bước rất quan trọng trong quá trình niềng răng để đảm bảo răng được cố định và đều đẹp. Nên bệnh nhân cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất. Bởi mặc dù răng đã về vị trí chuẩn nhưng cần đeo hàm duy trì thêm một thời gian nữa.

Xem thêm: Niềng răng ở đâu tốt nhất TPHCM

Tiến hành gắn mắc cài

Tiến hành gắn mắc cài

Các phương pháp niềng răng

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, bao gồm cả niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Dưới đây là một số phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay mà các bạn có thể tham khảo:

+ Niềng răng mắc cài kim loại.

+ Niềng răng mắc cài sứ.

+ Niềng răng mắc cài mặt trong.

+ Niềng răng mắc cài tự đóng/tự buộc.

+ Niềng răng không mắc cài.

Xem thêm: Niềng răng giá bao nhiêu 2022 – Nha Khoa Platinum để biết thêm về mức giá của các phương pháp niềng hiện nay

Niềng răng không mắc cài.

Niềng răng không mắc cài.

Lưu ý trước khi niềng răng

Trước khi niềng răng bạn cần chú ý quan sát tình trạng răng miệng kỹ càng để tăng hiệu quả chỉnh nha:

– Xác định tình trạng răng miệng: cần lưu ý xác định tình trạng răng miệng để có thể lựa chọn được cho mình phương pháp chỉnh nha tốt nhất.

– Tìm hiểu và tư vấn kỹ với nha sĩ để chọn phương pháp phù hợp

– Lựa chọn nha khoa uy tín và chất lượng: cần lựa chọn cho mình nha khoa uy tín và chất lượng, tại Platinum Dental Group, chúng tôi tự hào mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm điều trị nha khoa nhẹ nhàng và chính xác nhất.

– Vệ sinh và chăm sóc răng niềng.

– Chế độ ăn uống: Đây vẫn luôn là vấn đề nhức nhối cần được nhiều sự quan tâm từ nhiều người. Khi niềng răng thì răng bạn còn đau nhức, bạn nên sử dụng các thức ăn mềm như cháo, súp, để tránh bị bung sứt mắc cài.

– Tuân thủ các lời dặn của bác sĩ: nghiêm túc thực hiện để ca điều trị của mình nhanh có kết quả.

Lưu ý trước khi niềng răng

Lưu ý trước khi niềng răng

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thời gian và hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau:

– Tình trạng răng miệng: Căn cứ vào tình hình thực tế của răng mà các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng răng cũng như phác đồ điều trị cụ thể nhất để phù hợp với hiệu quả niềng răng của mỗi người.

– Độ tuổi niềng răng: Tùy theo từng người, tùy vào cơ địa cũng như tình hình phát triển thực tế của răng miệng mà bác sĩ sẽ khuyên niềng răng vào thời điểm nào, nhưng khi thực hiện đúng thời điểm, hiệu quả chỉnh nha sẽ cao hơn.

– Phương pháp niềng răng: Mỗi loại niềng răng phù hợp, bác sĩ sẽ dễ dàng lên phác đồ điều trị để bạn có thể niềng răng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

– Cách chăm sóc sau niềng răng: Chú ý và tuân thủ theo chỉ dẫn của nha sĩ để có được hàm răng đều đẹp trong thời gian ngắn nhất.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

5/5 - (1 bình chọn)