Phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng hiệu quả, an toàn

Người xưa quan niệm về vẻ đẹp của con người rằng “Cái răng cái tóc là vóc con người”. Thế nhưng không phải ai sinh ra cũng có một bộ răng hoàn hảo, đặc biệt là những trường hợp bị hô, vẩu. Bên cạnh phương pháp niềng răng, chỉnh răng hô không cần niềng tại nhà là một cách dễ thực hiện, đỡ tốn kém mà vẫn đem lại kết quả như mong muốn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những phương pháp ấy nhé.

Tìm hiểu về tình trạng răng hô trước khi thực hiện chỉnh răng

Phương pháp chỉnh răng không cần niềng tại nhà mang lại nhiều ưu điểm nổi bật như đỡ tốn thời gian và tiền bạc hơn nhiều so với việc niềng răng, lại còn dễ thực hiện. Tuy nhiên không phải ai thực hiện cách này cũng hiệu quả vì tình trạng răng của mỗi người là khác nhau.

Răng hô được chia làm 2 loại và từng loại sẽ có phương pháp điều trị riêng:

– Răng hô do răng: Chỉ khi răng hô ở mức độ nhẹ mới có thể chỉnh răng không cần niềng tại nhà. Còn nếu răng hô quá nặng thì bạn bắt buộc phải niềng thì răng mới dịch chuyển về đúng vị trí.

Răng hô do răng mức độ nhẹ

Răng hô do răng mức độ nhẹ

– Răng hô do hàm: Bạn có thể lựa chọn phẫu thuật chỉnh hàm mà không cần niềng răng.

Răng hô do hàm

Răng hô do hàm

Trước khi chỉnh răng không cần niềng tại nhà, bạn cần đến địa chỉ nha khoa uy tín để bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh lý chuẩn xác, từ đó lên phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng răng của bạn.

Các phương pháp chỉnh răng hô không niềng

Sau khi được bác sĩ xác định tình trạng răng của bạn. Nếu trường hợp bị hô nhẹ thì hoàn toàn phù hợp để áp dụng phương pháp chỉnh răng không niềng tại nhà. Đặc biệt, cách chữa răng hô này phù hợp nhất với đối tượng trẻ em từ 6- 12 tuổi vì lúc này cấu trúc răng, hàm của trẻ chưa phát triển hoàn thiện.

Một vài cách chỉnh răng hô tại nhà hiệu quả đã được nhiều người áp dụng như:

Chỉnh răng hô bằng cách dùng tay đẩy răng

Đối với trẻ em ở độ tuổi 6- 12, việc di chuyển răng dễ dàng hơn so với người trưởng thành bởi xương hàm đang trong giai đoạn phát triển. Vì vậy nếu bé có tình trạng hô thì bạn có thể hướng dẫn con mình dùng tay đẩy răng vào bằng cách: Dùng ngón trở đẩy răng vào phía trong, tập trung vào những răng cửa, thực hiện liên tục trong vòng 15-20 phút mỗi ngày. Kiên trì thực hiện sẽ cho kết quả như mong muốn.

Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng đây không phải cách các nha sĩ khuyên dùng vì nếu lực đẩy của tay quá mạnh sẽ khiến răng di chuyển không theo ý muốn hoặc khiến răng trở nên yếu hơn, tổn thương xương hàm. Còn đối với người lớn thì cách này khó có thể mang lại hiệu quả cao vì xương hàm đã phát triển chắc chắn.

Hình ảnh minh họa đẩy răng bằng tay tại nhà

Hình ảnh minh họa đẩy răng bằng tay tại nhà

Chỉnh răng bị lưỡi đẩy răng

Với phương pháp này, bạn cần thực hiện bằng cách dùng lưỡi trùm lên hàm hô từ phía bên ngoài, sau đó kéo hàm hô vào trong. Thực hiện với một lực càng mạnh càng tốt. Nên thực hiện vào bất cứ lúc nào có thể. Và tương tự như cách trên thì phương pháp này cũng chỉ phù hợp cho trẻ từ 6- 12 tuổi và hô nhẹ. Đối với trường hợp hô nặng, việc làm này có thể gây sưng và đau rát lưỡi nên không khuyến khích thực hiện.

Hình ảnh minh họa phương pháp đẩy bằng lưỡi

Hình ảnh minh họa phương pháp đẩy bằng lưỡi

Chỉnh răng bằng cách mím môi

Tương tự như 2 phương pháp trên, Mím môi để chỉnh răng hô khá phù hợp với những đứa trẻ có biểu hiện hô nhẹ và răng hàm chưa phát triển hoàn thiện. Hãy hướng dẫn trẻ thực hiện bằng cách mím môi, bặm môi hoặc phát âm những từ có khẩu hình giống bặm môi như “mắm”. Cần thực hiện thường xuyên và kiên trì để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chỉnh răng bằng dụng cụ niềng tháo lắp, trong suốt

Nếu như các phương pháp trên chỉ áp dụng cho trẻ nhỏ thì việc đeo niềng trong suốt sẽ là cách tối ưu nhất dành cho người lớn mà không cần phải niềng răng kim loại gây tốn tiền bạc và thời gian.

Khác với niềng răng kim loại, khay trong suốt không dễ nhận ra trừ khi quan sát kỹ hoặc ở khoảng cách gần. Niềng răng kim loại có thể chọc vào bên trong má gây trầy xước, chảy máu hoặc gây kích ứng cho nướu. Còn với dụng cụ niềng trong suốt được làm từ một vật liệu nhựa an toàn tuyệt đối với nướu hay má trong. Bạn cũng không cần hạn chế ăn uống bất kì loại thực phẩm nào như đeo niềng răng truyền thống.

Chỉnh răng hô bằng cách đeo niềng răng trong suốt

Chỉnh răng hô bằng cách đeo niềng răng trong suốt

Nếu bạn còn bất kỳ khúc mắc nào liên quan đến phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng tại nhà, bạn có thể liên lạc với chúng tôi theo thông tin bên dưới để các Bác sĩ của Nha Khoa Platinum tư vấn trực tiếp cho bạn nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHA KHOA PLATINUM

Address: 127 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 028 3920 9969 – 096 779 7799

Email: info@NhakhoaPlatinum.com

Đánh giá