Niềng Răng Trẻ Em Có Phương Pháp Nào? Chi Phí Bao Nhiêu?

Hiện nay phương pháp niềng răng trẻ em được rất nhiều phụ huynh quan tâm để cải thiện răng hàm cho con của mình trong trường hợp răng bị mọc không đều nhau. Phương pháp này được đánh giá cao về tính thẩm mỹ và chi phí, hãy cùng Platinum Dental tìm hiểu kỹ hơn trong bài chia sẻ dưới đây bạn nhé.

Niềng răng trẻ em là gì?

Niềng răng trẻ em được hiểu đơn giản là một kỹ thuật chỉnh nha có sử dụng bộ mắc cài liên kết với dây cung hay khay niềng với công dụng nắn chỉnh răng của trẻ trở về đúng theo cấu trúc của hàm, cho bé được tự tin khi giao tiếp và thuận tiện trong việc ăn uống.

Các trường hợp mà bác sĩ nha khoa nên niềng răng cho bé bao gồm:

 • Răng vĩnh viễn mọc bị thưa hoặc giữa các răng cửa có khe hở lớn.
 • Răng mọc có phần chen lấn nhau vì dư răng hoặc thiếu mầm răng.
 • Răng bị hô làm cho bé khó khăn khi ngâm miệng và ngủ phải há miệng.
 • Một số trường hợp phổ biến khác như: khớp cắn sâu, khớp cắn hở, khớp cắn chéo.
Cải thiện nụ cười với niềng răng trẻ em
Cải thiện nụ cười với niềng răng trẻ em

Có thể bạn quan tâm: Nha Khoa Trẻ Em Trong Giai Đoạn Răng Sữa Và Chi Phí Platinum Dental

Ưu điểm chỉnh nha cho trẻ em

Nếu phụ huynh vẫn còn đang phân vân không biết có nên niềng răng trẻ em cho bé nhà mình không thì có thể tham khảo các ưu điểm được Platinum Dental liệt kê bên dưới nhé:

 • Cải thiện được tình trạng răng mọc trên hàm bị lệch lạc, khớp cắn được chỉnh đúng hơn và góp phần giúp ăn uống được thoải mái. 
 • Giúp khuôn mặt của bé được cân đối, phần khuyết điểm của răng hàm không còn thể hiện rõ.
 • Sức khỏe răng miệng của bé cũng được cải thiện rõ rệt bởi bé dễ dàng vệ sinh răng miệng, hạn chế bị viêm lợi, sâu răng, viêm tủy,…
 • Đối với những bé còn nhỏ nếu được can thiệp sớm thì việc phát âm được rõ ràng.
 • Phụ huynh cũng cần biết rằng khi niềng răng trẻ em từ sớm thì quá trình nắn cũng dễ hơn vì lúc này xương hàm đang phát triển nên mềm, không tạo cho bé cảm giác quá đau đớn.
Chỉnh khung xương hàm cho bé hiệu quả
Chỉnh khung xương hàm cho bé hiệu quả

Thời điểm nào nên chỉnh nha cho trẻ?

Có một số phụ huynh cho rằng nếu đưa ra quyết định niềng ăn trẻ em càng sớm thì đạt kể quả càng cao, đây là thông tin hoàn toàn không chính xác vì cần thực hiện niềng răng khi đúng độ tuổi là tốt nhất.

Độ tuổi thích hợp để bé chỉnh nha là từ 6 – 12 tuổi vì đây là giai đoạn các bé bắt đầu thay răng, xương hàm phát triển mạnh mẽ nên thuận tiện để nới rộng hoặc nắn chỉnh xương, cũng như sắp xếp răng về đúng vị trí.

Bên cạnh đó, khi các bé đã 6 – 7 tuổi thì phụ huynh nên cho bé khám sức khỏe nha khoa để từ đó bác sĩ chuyên nha sẽ đánh giá cũng như tư vấn sự phát triển xương hàm của bé để xác định được thời gian chỉnh nha chuẩn nhất. Vì khi bé đến 12 tuổi là răng vĩnh viễn đã mọc đủ, khung xương hàm cũng ngừng phát triển nên khi niềng sẽ khó và cần thời gian hơn.

Độ tuổi thích hợp niềng răng cho bé
Độ tuổi thích hợp niềng răng cho bé

Xem thêm: Niềng răng cho trẻ vào độ tuổi nào là thích hợp?

Chỉnh nha cho trẻ em có những phương pháp nào?

Hiện nay các cơ sở nha khoa có 3 phương pháp chỉnh nha phổ biến cho trẻ em chính gồm:

Dùng khí cụ chỉnh nha

Phương pháp này thích hợp dành cho trẻ em ở độ tuổi từ 6 – 12 tuổi, khí cụ sẽ có chức năng hỗ trợ điều chỉnh sai lệch và điều hướng xương hàm về đúng vị trí giúp cung răng được tròn đều. Bước tiếp theo của phương pháp này chính là chỉnh chi tiết về khớp cắn với mắc cài của niềng răng cố định hay niềng răng trong suốt Invisalign.

Dùng mắc cài cố định

Phương pháp niềng răng trẻ em này được rất nhiều cơ sở nha khoa áp dụng, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng mắc cài kim loại hoặc sứ để gắn cố định lên răng. Ưu điểm của niềng răng mắc cài chính là những dây chun có nhiều màu sắc giúp bé có thể thích thú hơn, thời gian niềng từ 1 – 2 năm tùy theo tình trạng hàm của bé.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Là phương pháp hiện đại nhất, bác sĩ hướng dẫn bé dùng khay niềng trong suốt Invisalign (khay được làm từ vật liệu nhựa thông minh, bác sĩ có thể thực hiện di chuyển răng theo kế hoạch). Vì được thiết kế theo đúng dấu hàm và chuẩn kích thước của răng bé nên phụ huynh có thể yên tâm về tính thẩm mỹ. Các bé đang gặp tình trạng sau nên sử dụng phương pháp này:

 • Bé từ 10 – 11 tuổi, răng đang trong giai đoạn thay chiếc cuối cùng.
 • Hàm của bé có hiện tượng bị hẹp hoặc sai lệch răng (răng mọc chen nhau, răng mọc các xa nhau, răng hô,…) 
 • Răng hàm của bé đang trong giai đoạn để chỉnh sai lệch xương (trong trường hợp có).
Đa dạng phương pháp chỉnh nha cho bé
Đa dạng phương pháp chỉnh nha cho bé

Đối với trẻ em đang tăng trưởng thì quá trình chỉnh nha như thế nào?

Dưới đây sẽ là quá trình niềng răng trẻ em đang ở giai đoạn từ 6 – 12 tuổi mà phụ huynh có thể tham khảo:

Giai đoạn thực hiện chỉnh xương

Thời gian thực hiện từ 12 – 24 tháng, bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện điều trị với công cụ hỗ trợ là khí chỉnh nha để nắn chỉnh phần sai lệch của xương hàm cho trẻ. Thông thường 5 khí cụ chỉnh nha được nhiều cơ sở nha khoa sử dụng là:

 • Khí cụ can thiệp chức năng EF: Sử dụng ở thời điểm điều trị can thiệp trước chỉnh nha, giúp điều chỉnh răng mọc lệch lạc và xương hàm. Bé sẽ mang 2 giờ ban ngày và cả đêm khi đi ngủ.
 • Khí cụ can thiệp nắn chỉnh xương hàm hô HEADGEAR: Điều chỉnh sự sai lệch giữa hàm trên và hàm dưới theo đúng chiều trước sau, giúp hạn chế được tối đa mức độ hô hàm của bé. Bé sẽ mang dụng cụ này ít nhất 10 – 12 giờ/ ngày.
 • Khí cụ nắn chỉnh xương hàm móm Facemask: Thực hiện chỉnh răng móm cho các bé (tình trạng xương hàm trên chậm phát triển hơn răng hàm dưới), bé sẽ mang Facemask 8 – 12 giờ/ ngày vào buổi tối và đêm.
 • Khí cụ nong rộng khung hàm Quad – Helix: Có tác dụng làm cho khung hàm được phát triển cân đối, có thể áp dụng cho các bé từ 9 tuổi.
 • Khí cụ chặn lưỡi để chỉnh cắn hở.
Chi tiết các bước niềng răng trẻ em
Chi tiết các bước niềng răng trẻ em

Giai đoạn quan sát sự thay đổi răng

Sau khi được bác sĩ nha khoa can thiệp chỉnh xương thì bước tiếp theo sẽ là quan sát quá trình thay răng sữa để mọc răng vĩnh viễn ở hàm của bé.

Giai đoạn thực hiện chỉnh hình cố định

Quá trình thay răng ở bé đã hoàn thiện, bác sĩ sẽ thực hiện sắp xếp để răng vĩnh viễn của bé được đều và đúng khớp cắn, thời gian hoàn tất sẽ cần từ 18 – 24 tháng.

Xem thêm: Niềng Răng Cho Trẻ 8 Tuổi Nên Áp Dụng Phương Pháp Nào Phù Hợp?

Sau khi niềng răng trẻ em cần lưu ý gì?

Để kết quả niềng răng đạt được tốt nhất thì trong thời gian niềng răng bé cần cải cẩn thận nhiều hơn trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng, phụ huynh nên hướng dẫn bé lưu ý các điều sau:

 • Làm tâm lý niềng răng để bé được thoải mái, phụ huynh và bác sĩ nên trò chuyện để bé hiểu niềng răng không phải là vấn đề quan trọng liên quan đến sức khỏe răng miệng mà là giúp bé có nụ cười tỏa sáng hơn.
 • Trong những ngày đầu sau khi niềng răng bé nên ăn các món đồ ăn lỏng, không được ăn đồ ăn cứng vì sẽ làm đau răng. Đồng thời bé cũng nên kết hợp uống sữa, ăn phô mai, uống nước ép,… để bổ sung dưỡng chất.
 • Không nên ăn những đồ ăn có độ cứng và độ dính quá mức, cũng như các đồ uống có màu dễ làm ảnh hưởng đến màu sắc của răng.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách để không làm ảnh hưởng đến bộ mắc cài.
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé

Địa chỉ niềng răng trẻ em chất lượng và chi phí hợp lý

Platinum Dental là một trong những cơ sở nha khoa cung cấp dịch niềng răng trẻ em uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh được nhiều phụ huynh lựa chọn để khắc phục khuyết điểm răng miệng cho bé. Với đội ngũ bác sĩ nha khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và cơ sở vật chất hiện đại, Platinum Dental tự hào cam kết đem lại kết quả tốt nhất cho khách hàng, đặc biệt với khách hàng là trẻ em.

 • Chi phí niềng răng trẻ em tại Platinum Dental là 50.000.000đ cho 1 hàm.

logo

HÃY ĐỂ "CHUYÊN GIA" GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC CỦA BẠN VỀ PLATINUM DENTAL

Tư vấn Hoàn toàn Miễn phí - Giải đáp tức thì Hỗ trợ Tận tâm Chính xác

  Bạn đang muốn tìm hiểu dịch vụ niềng răng trẻ em để cải thiện thẩm mỹ răng hàm cho bé của mình thì có thể tham khảo dịch vụ tại Platinum Dental nhé. Đội ngũ bác sĩ nha khoa vững chuyên môn, đội ngũ chuyên viên tư vấn chi tiết và chi phí thực hiện hợp lý sẽ góp phần giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian thực hiện cho bé đấy.

  Tham khảo:

  Nhổ Răng Sâu Cho Trẻ Và Thông Tin Cơ Bản Cha Mẹ Cần Biết

  Bọc Răng Sữa Cho Bé Có Nên Hay Không? Độ Tuổi Thích Hợp Bọc Răng Sữa

  Đánh giá