Niềng răng khấp khểnh có khó không? Mất thời gian bao lâu?

Hàm răng bị mọc lệch gây ra tình trạng không đều làm răng bị khấp khểnh khiến bạn cảm thấy không tự tin trong giao tiếp và thẩm mỹ. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu về răng khấp khểnh cũng như là các phương pháp điều trị chỉnh nha nào phù hợp với bạn để đem đến kết quả tuyệt vời nhất nhé.

Hình ảnh một hàm răng bị khấp khểnh.

Hình ảnh một hàm răng bị khấp khểnh.

Răng khấp khểnh là gì?

Răng khấp khểnh là tình trạng bạn rất dễ phát hiện khi răng mọc sai lệch vị trí không thẳng đều, lệch về phương ngang hoặc lệch chiều thẳng đứng so với răng bình thường. Lúc này thì răng sẽ bị mọc chồng chéo hoặc xoắn vào nhau có thể xảy ra ở cả hàm trên và hàm dưới răng khiến khớp cắn của bạn bị lệch, biến dạng.

Điều này gây ra ảnh hưởng lớn trong việc vệ sinh răng miệng và khớp nhai. Vì vậy rất dễ dẫn đến nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh về nha khoa như sâu răng, viêm nứu,… Không những thế khi bị tình trạng này thì phần lớn sẽ làm chúng ta cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp vi người khác.

Nguyên nhân gây ra răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh gây mất tự tin trong giao tiếp và sinh hoạt hằng ngày.

Răng khấp khểnh xảy ra có thể do những tác động khi chúng ta sinh hoạt vệ sinh răng miệng không đúng cách trong một thời gian dài nhưng cũng có thể do gen di truyền răng khấp khểnh từ bố hoặc mẹ và có nhiều ảnh hưởng tác động bên ngoài khác làm dẫn đến tình trạng này. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số điều sau đây có thể là nguyên nhân gây ra răng khấp khểnh:

 • Do các mầm xương răng sắp xếp một cách lệch lạc trong quá trình thay răng vĩnh viễn
 • Khả năng răng khấp khểnh của bạn là do gen di truyền có thể do răng của bố hoặc mẹ không đều thì bạn có thể bị tình trạng này
 • Thói quen xấu như đẩy răng bằng lưỡi hay mút móng tay thường xuyên, lấy tay đẩy răng,.. cũng là một nguyên nhân lớn gây khiến khớp cắn nhai bị hở, răng mọc lệch, khấp khểnh
 • Tình trạng mọc răng sữa, thay răng quá sớm sẽ làm cho răng chen nhau mọc lên ở cùng một vị trí trên cung hàm dẫn tới bị lòi xỉ. Hoặc răng có kích thước quá lớn mọc lên sẽ chèn qua vị trí của răng khác sau một thời gian thì sẽ thấy răng bị tình trạng chênh lệch ra khỏi vị trí ban đầu
 • Nguyên nhân không kém phần quan trọng là do thiếu hụt canxi, vitamin D, K, C, … gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hình thành cấu trúc xương. Càng lớn tuổi thì cơ hàm của ta sẽ bị đưa ra trước do sự hình thành và thay đổi cấu trúc xương cũng là phần lớn làm lệch khung hàm, răng bị đưa về phía trước.

 Những phương pháp niềng răng khấp khểnh hiện nay

Hiện nay tại các nha khoa thì có 3 phương pháp điều trị chỉnh nha hiệu quả cho tình trạng răng bị khấp khển hiệu quả. Tùy thuộc vào mức độ và tình trạng thì các bác sĩ có kinh nghiệm sẽ lựa chọn các cách khắc phục phương pháp hiệu quả nhất cho bạn.

Làm đẹp cho răng hàm đã không còn xa lạ với mọi người

Làm đẹp cho răng hàm đã không còn xa lạ với mọi người. Để đạt được thành công trong cuộc sống như giao tiếp và thẩm mỹ nên nhiều người đã và đang rất quan tâm về việc có một hàm răng chắc khỏe và thẳng đều.

 • Niềng răng:

Đây có thể được coi là phương pháp thông dụng nhất mà chúng ta sẽ lựa chọn áp dụng cho việc răng hàm bị lệch hoặc không đều, lệch khớp nhai,… Các bác sĩ sử dụng các khí cụ niềng răng để làm cho các răng lệch trở về vị trí theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đã thảo luận với bạn.

Có nhiều loại niềng răng khác nhau phù hợp với nhu cầu mọi người

Có nhiều loại niềng răng khác nhau phù hợp với nhu cầu mọi người

Phương pháp này có thể tiến hành nhổ bỏ răng trong tùy trường hợp để đạt được hiệu quả cao nấu cần thiết. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại niềng răng khác nhau như niềng mắc cài kim loại, niềng mắc cài sứ, niềng mắc cài trong suốt.  Chúng ta có thể lựa chọn để có thể phù hợp nhu cầu, chi phí cũng như tình trạng răng hiện tại của bạn.

Ưu điểm: không can thiệp và gây tổn hại cho cấu trúc răng hàm, ít khả năng và hạn chế để lại biến chứng sau niềng, tốt cho chức năng nhai sau niềng và giữ được cấu trúc cho răng thật không can thiệp phẫu thuật, phù hợp cho nhiều trường hợp tình trạng lệch khác nhau.

Nhược điểm: thời gian điều trị kéo dài và lâu, việc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn và đòi hỏi bạn phải vệ sinh một cách kĩ lưỡng.

Niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp này là tiền đề nền tảng của các phương pháp chỉnh nha bằng niềng răng hiện tại. Đây là phương pháp đã có từ rất lâu để điều trị cho răng hiệu quả như chỉnh răng hô, móm, lệch răng, thưa răng,… Niềng răng bằng kim loại là hình thức khá phổ biến vì niềng răng mắc cài kim loại có độ bền, cứng, bền chắc. lực tác dụng đều lên răng và ổn định. Không những thế còn là lựa chọn phù hợp có chi phí hợp lí cho hầu hết khách hàng.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại được chia nhiều loại khác nhau. Tùy vào mỗi loại phương pháp sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Sau đây là các phương pháp niềng kim loại mắc cài phổ biến:

 • Mắc cài kim loại truyền thống:

Đây là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ gồm mắc cài và dây cung bằng kim loại giúp kéo răng về vị trí trên cùng một cung hàm giúp răng cân đối và đều đẹp như răng bình thường. Mắc cài kim loại hiện nay được bác sĩ sử dụng là mắc cài được làm bằng hợp kim không gỉ vì có độ bền chắc cao và cứng cáp nên hoàn toàn an toàn với cơ thể người sử dụng, không gây kích ứng.

 • Mắc cài kim loại tự buộc, tự khóa:

Phương pháp này được cải tiến từ phương pháp niềng mắc cài kim loại truyền thống nên vẫn giữ được mức độ hiệu quả cao. Thay vào đó thì niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có hệ thống nắp trượt tự động sẽ thay thế cho thun để giữ dây cung trên các rãnh mắc cài. Dây cung sẽ trượt trên rãnh mắc cài nhờ có chốt tự động này vì thế tạo được lực tác động đều đặn trên răng.

Có hiệu quả cao như niềng truyền thống nhưng đỡ thay tháo thun niềng

Có hiệu quả cao như niềng truyền thống nhưng đỡ thay tháo thun niềng

Ưu điểm của mắc cài kim loại tự buộc này như mắc cài truyền thống là độ hiệu quả và an toàn cao cho người sử dụng, có khả năng khắc phục tương đối với nhiều trường hợp răng khác nhau.

Nhược điểm là người dùng phải có thời gian thích ứng và thẫm mỹ bên ngoài không cao.

 • Mắc cài kim loại bên trong:

Loại này có phương pháp chỉnh nha như mắc cài truyền thống. Nhưng chỉ khác là phương pháp này được thay đổi vị trí niềng ở mặt trong răng.

Niềng trong mang tính thẫm mỹ khá cao trong quá trinh niềng

Niềng trong mang tính thẫm mỹ khá cao trong quá trinh niềng

Phương pháp này giúp người dùng có thể tự tin hơn trong giao tiếp thường ngày dù là trong thời gian điều trị chỉnh nha.

Niềng răng mắc cài sứ

Đây là phương pháp điều trị chỉnh nha, hàm lệch, răng khập khểnh phổ biến có tính thẩm mỹ cao vì màu sắc của niềng răng mắc cài sứ có màu sắc khá giống với răng. Hiện nay, niềng răng mắc cài sứ có 2 loại chính là mắc sứ bình thường và mắc cài sứ tự buộc/tự đóng:

 • Niềng răng mắc cài sứ bình thường

Màu sắc phù hợp với răng giúp tự tin giao tiếp

Màu sắc phù hợp với răng giúp tự tin giao tiếp

Đây là hình thức niềng răng sứ có sử dụng dây cung, mắc cài và dây thun cố định trên bề mặt răng. Với cách này thì giúp tạo lực ép lên răng giúp răng đều trên một cung hàm như răng bình thường.

 • Niềng răng mắc cài sứ tự buộc (tự đóng)

Là hình thức niềng bằng sứ có chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động trên các rãnh mắc cài. Giúp răng dễ dàng di chuyển và tiết kiếm khá nhiều thời gian cũng không cần thay đổi thun như niềng truyền thống.

Cũng như loại mắc cài kim loại truyền thống tự buộc nhưng có màu sứ trùng màu răng nên có thêm ưu điểm thẩm mỹ

Cũng như loại mắc cài kim loại truyền thống tự buộc nhưng có màu sứ trùng màu răng nên có thêm ưu điểm thẩm mỹ

Niềng răng trong suốt

Đây là phương pháp niềng hiện đại tiên tiến nhất phù hợp với người có nhu cầu và chi phí khá cao

Đây là phương pháp niềng hiện đại tiên tiến nhất phù hợp với người có nhu cầu và chi phí khá cao

Niềng răng trong suốt hay còn được gọi là niềng răng Invisalign là công nghệ niềng răng tiên tiến nhất hiện nay. Tuy nhiên đây là một loại khá kén người niềng đối với người bị răng khấp khểnh thì nên được bác sĩ tư vấn để lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Ưu điểm của phương pháp này khá cao về tính thẩm mỹ cũng như dễ dàng vệ sinh răng miệng. Bạn không cần phải lo lắng nhiều về tình trạng bung sứt niềng hay thức ăn bám vào vướng lại.

Niềng răng khấp khểnh mất thời gian bao lâu

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha kỹ thuật đòi hỏi về tay nghề của bác sĩ thực hiện và tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người sẽ mất thời gian khác nhau.

Tuy nhiên nhìn chung ở nhiều trường hợp thì niềng răng là phương pháp khá tốn nhiều thời gian để cải thiện đạt được hiệu quả nhất định. Thường thời gian giao động là từ 1.5-3 năm để có kết quả như mong muốn.

Để rút ngắn thời gian niềng răng thì bạn nên chọn thực hiện niềng răng đúng kỹ thuật, bác sĩ có kinh nghiệm chuyên sâu về niềng răng, áp dụng công nghệ phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng răng, hợp tác với bác sĩ cũng là một trong những phương pháp rút ngắn thời gian nhất.

Niềng răng là một quá trình đòi hỏi về chất lượng và uy tín của một nha khoa. Khi lựa chọn nhakhoaplatinum.com bạn có thể hoàn toàn tin tưởng chúng tôi. Tại đây đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm chuyên sâu và lâu năm về các phương pháp chỉnh nha điều trị sẽ trực tiếp hỗ trợ và tư vấn trong suốt quá trình niềng của bạn. Cam kết sau niềng sẽ đem đến kết quả như bạn mong muốn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi niềng răng uy tín hay cần hỗ trợ thêm thông tin thì nhakhoaplatinum.com luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn.

Đánh giá