Niềng răng bị lệch nhân trung: Nguyên nhân và cách xử lý

Không ít người sau khi chỉnh nha xong thì có cảm giác mặt mình bị lệch và lệch nhân trung. Mặt dù niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục tình trạng răng bị xô lệch mang lại khuôn cười đều đặn và tự tin. Tuy nhiên có một số trường hợp hiếm gặp sau khi chỉnh nha đó là nhân trung của bạn bị lệch. Vậy niềng răng bị lệch nhân trung có thể khắc phục được không? 

Niềng răng bị lệch nhân trung và cách khắc phục
Niềng răng bị lệch nhân trung và cách khắc phục

Biểu hiện của niềng răng bị lệch nhân trung

Niềng răng lệch nhân trung là khi hai hàm răng bị mất cân đối, khi này phần kẽ giữa hai răng cửa sẽ bị lệch sang phải hoặc bị lệch sang trái so với đường nhân trung. Răng bị lệch nhân trung khiến khuôn mặt của bạn mất cân xứng, méo một bên, thiếu hài hòa nhất là trong lúc nhai thức ăn và giao tiếp:

  • Răng không đều, lệch hàm
  • Bề mặt răng không đều
  • Gặp các vấn đề sức khỏe răng miệng như đau, buốt
Biểu hiện của niềng răng bị lệch nhân trung
Biểu hiện của niềng răng bị lệch nhân trung

Nguyên nhân bị lệch nhân trung khi niềng răng

Nhân trung bị lệch có thể do các nguyên nhận như: hội chứng răng to, hội chứng răng nhỏ, mất răng sữa sớm, răng khấp khểnh và bất thường xương hàm. Ngoài ra bị lệch nhân trung có thể hình thành do các thói quen xấu như tật mút ngón tay dẫn đến tình trạng các răng nghiêng, nhai một bên hàm, hoặc do di chứng sau chấn thương. 

Ngoài ra do một số nguyên nhân khác trong quá trình chỉnh nha, chúng ta cùng tìm hiểu xem đó là nguyên nhân nào nhé:

Do chỉ định sai phương pháp

Trường hợp nha sĩ chẩn đoán sai và chỉ định phương pháp niềng răng không phù hợp sẽ không mang đến hiệu quả khi niềng răng chỉnh nha. Chẳng hạn như khuôn mặt bị lệch từ trước, mất cân đối cấu trúc xương hàm, rụng răng sữa sớm,… Đối với các trường hợp trên biện pháp để khắc phục hiệu quả được đề xuất là phẫu thuật chỉnh hàm.

Do chấn thương vùng mặt

Nguyên nhân lệch đường nhân trung do các sự cố hiếm gặp trong quá trình niềng như: té ngã gây bung sứt mắc cài, chấn thương gây lệch hàm, vỡ hàm, gãy vỡ răng. Các chấn thương trên ảnh hưởng ít nhiều gây lệch mặt, lệch hàm khiến khuôn mặt mất cân xứng dẫn đến tình trạng niềng răng bị lệch nhân trung. 

Ngoài ra thói quen nhai một bên hoặc ăn các món ăn cứng, dai cũng là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp khiến hàm bị xô lệch, giảm hiệu quả niềng răng so với dự kiến ban đầu.

Thực hiện sai kỹ thuật

Kỹ thuật niềng răng chỉnh nha yêu cầu bác sĩ thực hiện phải có kinh nghiệm và kỹ thuật bài bản vì đây là một kỹ thuật tương đối phức tạp, đòi hỏi bác sĩ nha khoa phải kiểm soát được các lực tác động lên răng chuẩn xác nhất. 

Lực tác động lên răng quá mạnh hoặc quá yếu đều không tốt và có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến đối tượng niềng răng. Nếu lực siết quá mạnh có thể gây tụt nướu răng, tiêu xương ổ răng, thậm chí sai khớp cắn dẫn đến bị lệch nhân trung. Ngược lại nếu lực siết yếu thì răng sẽ dịch chuyển không đều khiến răng bị xô lệch hơn nhiều hơn trước.

Các nguyên nhân khiến niềng răng lệch nhân trung
Các nguyên nhân khiến niềng răng lệch nhân trung

Cách xử lý khi niềng răng bị lệch nhân trung

Khi niềng răng bị lệch nhân trung bạn cần đến nha khoa để khắc phục càng sớm càng tốt tránh ảnh hưởng đến khớp hàm và khuôn mặt. Dựa vào tình trạng hiện tại của răng mà nha sĩ sẽ đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp nhất để điều chỉnh đường nhân trung lệch lạc về lại đúng vị trí giữa hàm trên và hàm dưới giúp khuôn mặt hài hòa và cân đối hơn.

  • Lệch nhân trung nhẹ: Khi này nha sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chuyên dụng để điều chỉnh lại răng hoặc hàm về đúng vị trí mong muốn. Dựa vào mức độ lệch bạn có thể lựa chọn phương pháp điều chỉnh răng phù hợp với mong muốn và điều kiện tài chính.
  • Lệch nhân trung nhiều hoặc lệch nhân trung do xương hàm: Khi này biện pháp phẫu thuật hàm là giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất trong trường hợp này. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy các bạn nên “chọn mặt gửi vàng” vào các địa chỉ nhà khoa lớn, uy tín. Hoặc tại các bệnh viện răng hàm mặt lớn để được đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cũng như tay nghề cao để hỗ trợ bạn khắc phục xương hàm bị xô lệch, mất cân xứng.

Liên hệ Nha Khoa Platinum để nhận tư vấn chi tiết

Để cải thiện tình trạng hàm lệch bẩm sinh do sai khớp cắn và nguy cơ niềng răng bị lệch nhân trung bạn nên xem xét và tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn đúng bác sĩ có tay nghề cao và kỹ thuật tốt giúp bạn lên phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng răng của mình nhất.

Nha Khoa Platinum là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng và yên tâm khi có nhu cầu niềng răng cũng như điều trị răng miệng. Chúng tôi sở hữu đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng với nhiều năm kinh nghiệm giúp bạn thiết kế toàn bộ lộ trình và kế hoạch điều trị phù hợp. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị hiện đại, tân tiến nhất giúp quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi và thoải mái hơn.

Niềng răng bị lệch nhân trung là sự cố hoàn toàn có khả năng xảy ra nếu không thực hiện đúng kỹ thuật cũng như kế hoạch điều trị trong suốt quá trình thức hiện. Vì thế, bạn cần chọn lựa địa chỉ uy tín và hơn hết là thực hiện nghiêm chỉnh các chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn trong quá trình niềng răng. Liên hệ Nha Khoa Platinum để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

Nha khoa Platinum  - địa chỉ niềng răng chỉnh nha uy tín và chất lượng
Nha khoa Platinum  – địa chỉ niềng răng chỉnh nha uy tín và chất lượng
Đánh giá

uqan