Đeo Niềng Răng Bao Lâu Mới Có Thể Tháo? Có Nên Tháo Niềng Sớm Không?

Niềng răng là một quá trình dài, mỗi giai đoạn thì bác sĩ sẽ can thiệp, hàm răng cũng có những thay đổi nhất định cho đến khi kết thúc. Vì vậy, hiện tại, không chỉ trẻ em, mà cả người lớn cũng tìm và chọn lựa phương pháp niềng răng để giúp chỉnh sửa hàm răng bị không ngay ngắn, khấp khểnh về đúng vị trí, thẳng đều thẩm mỹ. Vậy Niềng răng bao lâu thì tháo, hãy cùng Platinum Dental tìm hiểu ngay nhé.

Niềng răng bao lâu mới có thể tháo? 
Niềng răng bao lâu mới có thể tháo?

Niềng răng bao lâu thì tháo?

Thông thường, để hoàn thành một ca niềng răng phải mất từ 18 – 24 tháng, được tính từ khi bác sĩ gắn các khí cụ cho tới khi tháo chúng ra. Khoảng thời gian này sẽ được chia ra thành các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Sắp xếp đều răng trên hàm từ 2 – 6 tháng.
  • Giai đoạn 2: Điều chỉnh trục răng khoảng từ 3 – 6 tháng tiếp theo.
  • Giai đoạn 3: Điều chỉnh toàn bộ các khớp cắn từ 6 – 9 tháng sau đó.
  • Giai đoạn 4: Duy trì sự ổn định của răng, từ 6 – 9 tháng cuối cùng.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm niềng răng trong suốt và ưu nhược điểm của phương pháp này

Làm sao để tháo niềng răng sớm?

Tất cả những bệnh nhân thực hiện chỉnh nha ban đầu rất hào hứng. Tuy nhiên họ bắt đầu mất kiên nhẫn khi quá trình điều trị đang thực hiện và mong muốn tháo mắc cài sớm. Nhưng, điều trị chỉnh nha sẽ mất khá nhiều thời gian! Cần có thời gian để cho răng của bạn di chuyển và từ từ ổn định ở vị trí mới.

Làm sao để tháo niềng răng sớm? Sự di chuyển của răng niềng trong quá trình điều trị xảy ra theo từng giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu, răng sẽ được di chuyển đến vị trí bạn mong muốn và trong giai đoạn thứ hai, chúng sẽ ổn định ở vị trí mới này.

Yếu tố ảnh hưởng tới thời gian tháo niềng răng

Những yếu tố ngoài ảnh hưởng tới thời gian tháo niềng răng
Những yếu tố ngoài ảnh hưởng tới thời gian tháo niềng răng

Thời gian niềng răng bao lâu không chỉ phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng hiện tại của răng miệng của mỗi người mà chúng còn tùy thuộc vào một số các yếu tố như sau:

Mắc cài niềng răng ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian đeo niềng răng.. Vì những loại mắc cài niềng răng sẽ có chức năng giữ, kéo. Vì thế tùy loại mắc cài sử dụng sẽ có ưu điểm và có khả năng chỉnh răng khác nhau.

Việc vệ sinh răng miệng cũng ảnh hưởng khá lớn đến thời gian niềng răng. Cần vệ sinh răng đúng cách cũng có thể sẽ giảm thời gian niềng răng. Ngược lại, nếu vệ sinh sai cách hoặc không vệ sinh thường xuyên không chỉ gây ra các bệnh lý liên quan tới răng miệng ví dụ như dính mảng bám trên mắc cài, viêm nướu, hôi miệng,… mà còn làm mắc cài dễ bong ra và ảnh hưởng đến men răng, nướu cũng như sức khỏe răng miệng. Từ đó thời gian niềng răng cũng sẽ kéo dài hơn.

Thời gian niềng răng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi độ xê dịch, lệch lạc của hàm răng. Nếu tình trạng răng lệch ở mức nhẹ, và nền xương hàm vững, thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn đi. Nếu xương hàm của bạn yếu và răng bị lệch lạc quá nhiều thì thời gian đeo mắc cài hàm sẽ kéo dài hơn.

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thói quen ăn uống và chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian niềng răng. Cần tránh ăn thức ăn quá cứng, dai, dẻo hoặc ăn đồ quá nóng hoặc lạnh, chất kích thích như rượu bia hay nước có ga. Giúp không ảnh hưởng đến quá trình di chuyển và cũng giúp răng ổn định hơn trên cung hàm.

Ngoài ra, trong suốt thời gian niềng răng, người điều trị cần thăm khám thường xuyên theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo cho răng được theo dõi. Nếu có sai lệch thì có thể chỉnh nắn kịp thời, giúp hoàn tất suốt quá trình niềng răng đúng kế hoạch.

*Lưu ý: Bạn cũng nên biết nướu của bạn có thể sẽ bị viêm một chút sau khi bạn tháo niềng răng. Nhưng điều này sẽ hết trong vòng vài ngày miễn là bạn vệ sinh và dùng chỉ nha khoa đúng cách.

Thời gian niềng răng lâu nhất mất bao nhiêu năm?

Một ca niềng răng sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 1,5 năm với trường hợp trung bình. Tuy nhiên, đối với những trường hợp khó như răng hô, móm nhiều hay răng lộn xộn, thời gian có thể lên đến 2 – 3 năm hoặc còn lâu hơn tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau.

Niềng răng bao lâu sẽ không còn là nỗi lo lắng của khách hàng khi điều trị tình trạng răng lệch lạc tại Platinum Dental bởi tại đây hội tụ đầy đủ những điều kiện lý tưởng nhất giúp khách hàng nắn chỉnh răng. Platinum Dental Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)