Có thể niềng 2 răng khểnh được không?

Răng khểnh tuy có thể khiến cho nụ cười của bạn trở nên duyên dáng, xinh đẹp.  Nhưng đồng thời những chiếc răng khểnh này cũng có khá nhiều tiềm ẩn nguy cơ phát sinh bệnh lý. Vậy có nên niềng 2 răng khểnh hay không? Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi này cho bạn.

1. Có nên niềng 2 răng khểnh hay không?

Tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người mà người ta xác định có nên niềng 2 răng khểnh hay không.

Răng khểnh có thể giúp cho nụ cười của bạn trở nên duyên dáng và đáng yêu hơn. Vì thế mà nhiều người vẫn muốn giữ nguyên những chiếc răng này. Trong văn hóa của người Nhật, đặc biệt rất thích người phụ nữ có răng khểnh vì theo quan niệm của họ điều đó thể hiện tính cách cởi mở, khéo léo trong giao tiếp và rất đáng yêu, thu hút của một người. Những nước ở  Á Đông cũng rất thích điều này.

Có nên niềng 2 răng khểnh không?
Có nên niềng 2 răng khểnh không?

Tuy nhiên đối với những người phương Tây thì cho rằng nụ cười đẹp nhất là khi vòm miệng hài hòa với khuôn mặt, các cung răng đều đặn từ trong ra ngoài.

Các bác sĩ nha khoa cho rằng vấn đề sức khỏe răng miệng về lâu dài mới là quan trọng nhất. Hàm răng đẹp hay không thì điều quan trọng trước hết là phải chắc khỏe và không bị bệnh lý. Chính vì vậy các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên là không nên giữ răng khểnh. Vì răng khểnh có nguy cơ gây ra các tiềm ẩn về bệnh lý không hề nhỏ.  Việc duy trì răng khểnh rất dễ dẫn đến nguy cơ bị sâu răng, hôi miệng,…

Còn thêm 1 lý do quan trọng nữa là, không phải ai có răng khểnh cũng sẽ có một nụ cười đẹp. Đôi khi răng khểnh còn là 1 khuyết điểm cho nụ cười của bạn. Bởi vậy, việc niềng 2 răng khểnh là điều cần thiết theo y khoa.

2. Có thể niềng 2 răng khểnh được không?

Chúng ta có thể niềng răng cả hàm răng mọc lộn xộn không đều được thì việc niềng 2 răng khểnh là hoàn toàn có thể. Điều này giúp bạn đạt độ thẩm mỹ như ý muốn. Phương pháp niềng cũng tương tự như niềng răng cả hàm. Chỉ cần dùng khí cụ chuyên dụng chất lượng để gắn trên răng, giúp điều chỉnh 2 chiếc răng khểnh xuống thẳng với cung hàm và với những chiếc răng khác là được.

Việc niềng 2 khểnh là hoàn toàn có thể
Việc niềng 2 khểnh là hoàn toàn có thể

3. Quy trình niềng răng khểnh 

Bước 1: Chụp X quang cho răng và tư vấn:

Bạn sẽ được khám tổng quát răng và chụp X quang. Điều này giúp bác sĩ đánh giá được sự tương quan giữa răng và hàm. Bác sĩ có thể phát hiện ra các triệu chứng bất thường và xử lý trước khi niềng khi chụp X quang.

Sau khi có được kết quả, bác sĩ sẽ lên phác đồ và tư vấn điều trị chi tiết.

Bước 2: Lấy dấu hàm:

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và lấy cao răng sạch sẽ. Trong trường hợp sử dụng niềng răng Invisalign, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm cho bệnh nhân để thiết kế mắc cài.

Bước 3: Điều trị các bệnh lý về răng miệng

Trong quá trình khám, nếu phát hiện bị sâu răng hay viêm nướu sẽ được điều trị trước.

Trường hợp sâu răng, bác sĩ sẽ làm sạch chỗ bị sâu và sau đó trám răng hoặc bọc sứ. Còn trường hợp mất tủy và răng vỡ lớn, sẽ được chỉ định nhổ bỏ. Nếu bị viêm nướu sẽ được dùng thuốc để điều trị.

Bước 4: Nhổ răng và gắn mắc cài

Nếu cung hàm không đủ rộng để kéo răng, bắt buộc phải tiến hành nhổ răng. Thường thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 chiếc răng.Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ đeo mắc cài cho bạn. Quá trình đeo mắc cài cho răng chỉ diễn ra khoảng 15 phút.

Bước 4: Tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ

Sau khoảng thời gian từ 4-6 tháng bạn nên tái khám để điều chỉnh dây cung và kiểm tra mức độ di chuyển của răng.

Quy trình niềng răng khểnh
Quy trình niềng răng khểnh

4. Thời gian cho việc niềng 2 răng khểnh bao lâu?

Tùy vào từng trường hợp của răng và độ rộng hẹp sẵn có của vòm hàm mà cần có thời gian điều trị khác nhau. Nếu vòm hàm đủ rộng thì việc nới rộng khoảng trống trên cung hàm để răng khểnh đi xuống sẽ rất thuận lợi. Như vậy thì thời gian niềng răng sẽ rất nhanh và còn nhanh hơn nhiều đối với những trường hợp niềng răng thông thường.

Nhưng nếu vòm hàm khá hẹp thì phải cần thêm thời gian để nong hàm. Và thời gian niềng 2 răng khểnh cũng tương đối lâu.

Hy vọng qua những thông tin chi tiết trên giúp các bạn đã nắm rõ phương pháp niềng 2 răng khểnh. Niềng răng là giải pháp chỉnh nha vô cùng hiệu quả, nếu bạn chưa tự tin về nụ cười của mình. Các bạn hãy liên hệ với Nha Khoa Platinum qua số hotline: 096 779 7799  được tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp.

5/5 - (2 bình chọn)