Nha Khoa Trẻ Em

Đối với những mẹ bỉm sữa thì vấn đề chăm sóc sức khỏe cho bé luôn được ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy các mẹ cần nắm đầy đủ thông tin về nha khoa trẻ em (chăm sóc, theo dõi, điều trị) để từ đó chọn được trung tâm nha khoa uy tín, cho bé sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Nha Khoa Trẻ Em

Nha khoa cho trẻ em giai đoạn răng sữa

Trong hai năm đầu đời, thông thường trẻ em sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa, 20 chiếc răng của bé sẽ mọc lần lượt như sau:

 • 6 – 12 tháng: Giai đoạn hình thành răng cửa trung tâm.
 • 9 – 12 tháng: Mọc răng cửa 2 bên.
 • 13 – 19 tháng: Mọc răng hàm đầu tiên.
 • 16 – 23 tháng: Mọc răng nanh.
 • 22 – 23 tháng: Mọc hàm thứ hai.

Trong giai đoạn này răng của bé cần được vệ sinh sạch sẽ để hạn chế trường hợp sâu răng sữa. Răng sữa được chăm sóc tốt sẽ là điểm tốt để các bé trải nghiệm trong quá trình tập nhai thức ăn, tập nói và còn là tiền đề cho việc phát triển răng vĩnh viễn lúc thay răng.

Ở độ tuổi lên 2, bé có thể tập dần chải răng với lượng kem cỡ hạt gạo và bàn chải có sợi lông mềm. 

Ưu tiên chọn các loại kem đánh răng chuyên dành cho trẻ em - Platinum’s Doctor
Ưu tiên chọn các loại kem đánh răng chuyên dành cho trẻ em – Platinum’s Doctor

Lúc 3 tuổi, phần kem đánh răng được tăng dần, ở thời điểm này khuyến khích mẹ nên đưa bé đi khám nha khoa lần đầu tiên để bác sĩ giúp bé vệ sinh răng miệng sạch sẽ cũng như tạo thói quen tốt, không phải sợ khi đến phòng khám nha khoa.

Nha khoa cho trẻ em giai đoạn thay răng

Giai đoạn 6 tuổi, bé sẽ bắt đầu thay chiếc răng đầu tiên, răng vĩnh viễn sẽ thay thế cho răng sữa, chính vậy mà được đánh giá là thời kỳ quan trọng quyết định nụ cười và sức khỏe răng miệng cả cuộc đời của bé, đặc biệt cần chăm sóc đúng cách.

Quá trình thay răng bắt đầu từ việc mọc chiếc răng số 6 và chiếc răng số 7 sẽ là kết thúc hành trình khi 12 tuổi. Theo sát hành trình thay răng và khám định kỳ cho bé sẽ giúp phát hiện được những vấn đề bất thường đối với răng của bé (răng dư kẽ giữa, thiếu mầm răng, mọc răng ngầm) gây cản trở quá trình phát triển răng.

Nha khoa cho trẻ em giai đoạn thay răng
Nha khoa cho trẻ em giai đoạn thay răng

Từ 6 – 12 tuổi là giai đoạn xương hàm phát triển toàn diện, những vấn đề gặp phải về nha khoa trẻ em thường phổ biến trong giai đoạn này.

Các vấn đề răng miệng bé thường gặp ở độ tuổi thay răng

Sau đây là những vấn đề về răng miệng thường hay gặp ở bé mà bố mẹ nên lưu ý:

 • Bé xuất hiện tình trạng bị sâu răng, vết sâu cần được điều trị sớm và kết hợp với vệ sinh răng miệng đúng cách để bảo vệ răng cho bé.
Bé xuất hiện tình trạng bị sâu răng
Bé xuất hiện tình trạng bị sâu răng
 • Quá trình thay răng có thể gặp phải rất nhiều vấn đề như răng mọc có đúng vị trí hay không, mầm răng vĩnh viễn có đủ hay thiếu, mẹ cần theo sát để giúp răng của bé được mọc đúng vị trí.

 • Tình trạng móm, hô, răng mọc chen chúc sẽ gây khó khăn cho bé trong việc nhai đồ ăn, phát âm và cả sự tự tin của bé khi lớn lên.
 • Răng vĩnh viễn vẫn chưa mọc sau khi răng sữa rụng, cần đưa bé đi kiểm tra để biết bé có bị thiếu răng hay răng mọc ngầm không.
 • Mầm răng khôn mọc quá sớm cũng là trở ngại cho các bé dễ dẫn đến nguy cơ răng hàm bị tổn thương hoặc lệch.

Những vấn đề gặp phải trên thường xảy ra đối với trường hợp bé bị di truyền hoặc các thói quen xấu trong lúc răng sữa tạo nên như bú bình, thở miệng, mút ngón tay, đẩy lưỡi suốt một thời gian dài. Càng được chữa trị sớm thì khả năng chữa lành sẽ càng nhanh.

Tầm quan trọng thăm khám răng định kỳ cho bé

Theo chia sẻ của Hiệp hội Chỉnh nha Hoa Kỳ AAO, trẻ em ở độ tuổi từ 6 – 7 tuổi nên được thăm khám để tầm soát sự thay răng và phát triển xương hàm, đồng thời sớm phát hiện những vấn đề về răng cho hành trình mọc răng của bé được thuận lợi và tăng trưởng xương hàm cân đối.

Kiểm tra định kỳ cho bé sẽ kiểm tra kỹ vị trí của các răng sữa, mầm răng vĩnh viễn trên cung hàm, cũng như tình trạng xương hàm thông qua kết quả chụp x-quang vùng xương, sọ nghiêng, sọ thẳng và răng. Từ đó, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích và tư vấn phương pháp phù hợp.

Các dịch vụ điều trị răng miệng trẻ em

Dựa trên kết quả thống kê thì có hơn 90% trẻ em Việt Nam phải phải các vấn đề về răng miệng. Trong đó tỉ lệ trẻ từ 6 – 8 tuổi bị sâu răng chiếm 85%, trẻ em mắc bệnh viêm lợi chiếm 80% – 90%, răng mọc lệch lạc chiếm 75%. Các dịch vụ điều trị răng miệng của trẻ em tại Platinum Dental gồm có:

Trám răng sâu

Tại Platinum Dental dùng vật liệu GIC để trám răng sâu cho bé, thông qua việc giải phóng Fluor để tái khoáng răng sâu. Ngoài ra, GIC còn có thể bám dính tốt trên mô răng sữa giúp thao tác trám được nhanh, ưu điểm vì các bé thường sẽ khó hợp tác như người lớn.

Trám răng trong hỗn hợp có chứa chất Flour chống sâu răng nên có thể ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập trở lại vào răng - Platinum’s Doctor
Trám răng trong hỗn hợp có chứa chất Flour chống sâu răng nên có thể ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập trở lại vào răng

Tiểu phẫu nhổ răng

Để đảm bảo an toàn thì một số tiểu phẫu nên được thực hiện tại các phòng khám nha khoa trẻ em như nhổ răng sữa, nhổ răng sữa khi răng vĩnh viễn đã mọc trước khi răng sữa rụng. Đối với trường hợp phát hiện trẻ có răng mọc dư mọc ngầm ở phía trong thì cần thực hiện tiểu phẫu nhổ răng ngầm để răng vĩnh viễn được mọc đúng vị trí.

Có một số bé gặp phải tình trạng khi ở độ tuổi từ 10 – 12 đã xuất hiện mầm răng khôn trong khi răng số 7 vẫn chưa mọc nên gây kẹt răng số 7, cần đến bác sĩ có chuyên môn để xử lý kịp thời, hạn chế các tình trạng xấu xảy ra.

Vôi răng

Nếu bé được thực hiện cạo vôi răng định kỳ sẽ giúp ngăn chặn được các bệnh lý về răng miệng, bảo vệ răng hàm cho bé luôn được chắc khỏe, vì răng sữa mọc luôn yếu hơn răng vĩnh viễn, nên các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm cho bé cạo vôi răng mà không cần phải lo lắng.

Chữa tủy

Việc lấy tủy răng ở bé kịp thời và đúng cách khi phát hiện có dấu hiệu viêm tủy sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe của bé, mà còn góp phần ngăn chặn những cơn đau do viêm tủy gây ra, bé có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường.

Trường hợp răng sữa bị chết tủy mà không được can thiệp kịp thời sẽ làm lây lan sang các răng bên cạnh, phá hủy hoàn toàn các liên kết quanh răng dẫn đến răng rụng sớm hơn thời điểm quy định.

Các dịch vụ khác

Platinum Dental còn triển khai 2 dịch vụ mới cho trẻ em gồm:

 • Dịch vụ tầm soát răng trẻ em phát hiện sâu răng sớm và chính xác với máy quét Itero Lumina

Các dịch vụ khác

 • Dịch vụ theo dõi quá trình thay răng của bé bằng máy chụp phim Xquang 3D

Việc tầm soát sức khỏe răng miệng cho trẻ em giờ đây đã nâng lên một tầm cao hơn nhờ các thiết bị công nghệ tân tiến, với độ chính xác gần như tuyệt đối. Chính vì lẽ đó, các dịch vụ tầm soát trên sẽ phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng: Khám nha khoa định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng như sâu răng, mòn răng, viêm nướu,… từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Chi phí dịch vụ khám răng trẻ em

Dưới đây là bảng giá các dịch vụ nha khoa trẻ em tại Platinum Dental mà ba mẹ có thể tham khảo cho bé của mình:

Dịch vụ Đơn vị Mức giá (VNĐ)
Răng sữa lung lay Răng 100.000
Răng sữa Răng 300.000
Răng sữa 1 chân Răng 500.000
Răng sữa 2 chân Răng 1.000.000
Bôi Flouride/Vemi Hàm 500.000
Che tủy gian tiếp và trám răng Răng 1.000.000
Trám phòng ngừa Răng 500.000

Lời khuyên cho ba mẹ khi đưa trẻ đến phòng khám nha khoa

Để bé phối hợp cùng bác sĩ trong lúc khám nha khoa thì ba mẹ có thể áp dụng các cách được Platinum Dental bật mí bên dưới nhé:

 • Khi bé lên 3 tuổi ba mẹ nên đưa bé đi khám nha khoa lần đầu tiên.
 • Đọc cho bé nghe những thông tin về cách chăm sóc răng miệng tốt, bé ghi nhớ được các dụng cụ nha khoa, khi bé có được cảm giác quen thuộc sẽ không sợ hãi nữa.
 • Ba mẹ nên nói chuyện với bé trước buổi đi khám nha khoa.
 • Ba mẹ không nên ép buộc bé phải thực hiện, cho bé tham quan trước phòng khám rồi chia sẻ để bé chấp nhận.

Tiêu chí lựa chọn nha khoa khám răng cho bé

Một trong những nỗi lo của ba mẹ khi con đến độ tuổi cần chăm sóc răng miệng chính là tìm được trung tâm nha khoa uy tín và chi phí hợp lý, ba mẹ có thể lựa chọn trung tâm dựa trên các tiêu chí sau:

Đội ngũ Bác sĩ nha khoa cho bé chuyên sâu

Đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ có cái nhìn toàn diện về trạng thái mà răng bé gặp phải, từ đó đưa ra được lời khuyên, kiểm soát cùng với phương pháp chữa trị đúng cách.

Bác sĩ Anna Tran chụp cùng các bệnh nhân nhí

Ứng dụng kỹ thuật số an toàn và chính xác

Bước đầu tiên trong quá trình khám nha khoa trẻ em chính là chụp phim X-quang răng, mặt nghiêng, xương hàm và toàn cảnh. Platinum Dental vừa nhập thêm thiết bị máy quét 3D Itero Lumina tân tiến nhất hiện còn giúp tầm soát phát hiện răng sâu sớm chính xác.

Chưa hết, một chiếc máy giúp việc vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng và phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm hiệu quả hơn sau nhổ răng cũng chính thức được đưa về nhà Platinum Dental. Đó là máy AIRFLOW PROPHYLAXIS MASTER theo quy trình chuẩn Guided Biofilm Therapy (GBT) – Liệu pháp xử lý mảng bám có hướng dẫn, nhập khẩu trực tiếp từ Thuỵ Sĩ.

Ứng dụng kỹ thuật số an toàn và chính xác

Với trang thiết bị hiện đại sẽ giúp bác sĩ nắm rõ tình trạng của răng hàm cũng như ba mẹ có thể thấy được tình trạng răng của con mình và yên tâm thực hiện theo tư vấn của bác sĩ.

Hiểu tâm lý và nhẹ nhàng chăm sóc trẻ

Ưu tiên lựa chọn phòng khám nha khoa trẻ em có bác sĩ và y sĩ hiểu về tâm lý bé để có thể sẵn sàng giải thích, chia sẻ thông tin và kiên nhẫn thuyết phục bé hợp tác để quá trình tiểu phẫu diễn ra nhanh hơn.

Có phòng khám Nhi riêng

Tâm lý bé cũng là một trong những vấn đề cần được chú trọng. Khi bé có tâm lý thoải mái sẽ giúp quá trình chữa trị được diễn ra nhẹ nhàng và đạt hiệu quả ở mức cao nhất. Phòng khám nha Nhi của Platinum Dental được trang trí các nhân vật hoạt hình dễ thương, ghế ngồi dành riêng cho bé là điểm nhấn và giảm đi sự lo sợ cho bé.

Với mục tiêu chăm sóc răng miệng toàn diện cho bé, cùng hướng đến nụ cười tỏa sáng trong tương lai, Platinum Dental mong rằng những thông tin về nha khoa trẻ em được giới thiệu ở trên, sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Tham khảo dịch vụ nổi bật tại Platinum Dental:

Dán Sứ Veneer Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Tại Platinum Dental

Bọc Răng Sứ Thẩm Mỹ Và Chi Phí Thực Hiện

Trồng Răng Implant Và Những Điều Bạn Cần Biết Khi Thực Hiện