5 nguyên nhân răng ê buốt bạn cần tránh

Răng ê buốt là một bệnh lí trong nha khoa hay còn được biết đến như răng nhạy cảm. Răng ê buốt thường không gây biến chứng nguy hiểm nhưng vẫn gây ra nhiều phiền phức trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Người bị răng ê buốt khi ăn đồ nóng, lạnh, đồ ngọt, cứng,..sẽ gặp tình trạng ê buốt, khó chịu. Vậy làm sao để khắc phục được tình trạng răng nhạy cảm này? Hãy cùng nhakhoaplatinum.com tìm hiểu rõ hơn những nguyên nhân răng bị ê buốt để có cách ngăn chặn và chữa trị kịp thời nhé!

Cấu trúc răng bị tổn thương

Tình trạng ê buốt diễn ra khi ngà răng bị kích thích bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc do một số loại thực phẩm gây ra. Những trường hợp mòn men răng, mòn hở cổ răng cũng như răng bị sứt mẻ sẽ dẫn đến lớp ngà bị lộ. Vì vậy, khi có những bệnh lí trên, hãy tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và chữa trị đúng đắn.

Mòn men răng, mòn hở cổ răng, sứt mẻ sẽ dẫn đến lớp ngà bị lộ.
Mòn men răng, mòn hở cổ răng, sứt mẻ sẽ dẫn đến lớp ngà bị lộ.

Răng ê buốt do bị tuột nướu

Tụt nướu răng theo thời gian cũng là nguyên nhân khiến lớp ngà ở dưới chân răng bị lộ, mất đi lớp bảo vệ, ngà răng bị tác động bởi axit có nước bọt và thực phẩm chuyển hóa khiến cho chăn răng dần bị mài mòn, kích thích các dây thần kinh gây ê buốt nặng cho người bệnh.  Cho dù là ê buốt răng vì nguyên nhân gì thì bạn cũng cần phải chữa trị nhanh chóng nhất có thể để không ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt.

Nguyên nhân khiên răng bị ê buốt là do tuột nướu.
Nguyên nhân khiên răng bị ê buốt là do tuột nướu.

Chế độ chăm sóc răng miệng không tốt

Có thể bạn chưa biết việc dùng bàn chải quá cứng hay cách đánh răng không phù hợp cũng dễ gây ra những tổn thương khiến lớp men răng dần bị phá hủy, tạo điều kiện cho các phân tử từ thực phẩm len lỏi và xâm nhập sâu vào tủy răng, khiến răng bạn trở nên nhạy cảm và dễ bị ê buốt trong quá trình ăn uống. Đây là nguyên nhân răng bị ê buốt mà nhiều bạn không thể ngờ đến, vì vậy hãy bắt đầu thay đổi những thói quen lựa chọn bàn chải và cách đánh răng của mình ngay từ bây giờ

Dùng bàn chải quá cứng dễ gây ra những tổn thương khiến lớp men răng.
Dùng bàn chải quá cứng dễ gây ra những tổn thương khiến lớp men răng.

Ăn nhiều đồ ăn, thức uống chứa axit

Trong những nguyên nhân được các chuyên gia của Nha khoa Platinum khuyến cáo phía trên thì chúng ta sẽ thấy hầu hết hết mọi nguyên nhân đều có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của chất axit. Đây là chất có thể gây mòn răng và phân hủy về mặt răng và dẫn tới lộ ngà. Do đó, bạn hãy lựa chọn một chế độ ăn hạn chế các chất chứa nhiều axit như nước ngọt có gas, soda,…Đồng thời lạm dụng quá nhiều nước xúc miệng diệt khuẩn cũng là nguyên nhân răng bị ê buốt vì trong thành phần có chứa axit làm mài mòn men răng.

Ăn nhiều đồ ăn, thức uống chứa axit khiến phân hủy về mặt răng và dẫn tới lộ ngà.
Ăn nhiều đồ ăn, thức uống chứa axit khiến phân hủy về mặt răng và dẫn tới lộ ngà.

Những thói quen xấu làm răng ê buốt

Có rất nhiều thói quen bạn tưởng chừng như vô hại nhưng thật chất là nguyên nhân răng bị ê buốt trầm trọng. Thói quen nhai đá, nghiến răng khi ngủ nếu kéo dài sẽ dẫn đến lớp bảo vệ xung quanh răng bị suy yếu cùng với tốc độ xâm nhập của phân tử thức ăn sẽ khiến răng nhanh lão hóa và tổn thương. Nếu như có thể, bạn hãy tập bỏ dần những thói quen không tốt này cho mình càng sớm càng tốt để có một hàm răng khỏe mạnh.

Nhiều thói quen xấu hằng ngày cũng là nguyên nhân làm răng ê buốt.
Nhiều thói quen xấu hằng ngày cũng là nguyên nhân làm răng ê buốt.
Đánh giá