Lung lay chân răng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Có nhiều căn bệnh về răng miệng mà người lớn thường gặp phải gây ảnh hưởng đến sức khỏe khá nhiều. Lung lay chân răng là một trong số những loại bệnh lý răng miệng khá phổ biến. Thường thì tình trạng này hay xảy ra ở trẻ em vào giai đoạn thay răng, nhưng với biểu hiện ở người lớn thì lại là một vấn đề đáng lo ngại và gây ảnh hưởng tiêu cực khá nhiều cho người bệnh. Cùng tìm hiểu lung lay chân răng là gì? những điều cần biết khi bị lung lay chân răng, để kịp thời chữa trị.

Lung lay răng có đáng lo ngại không?

Thực tế cho thấy lung lay chân răng không còn quá xa lạ vì tình trạng này thường xảy ra ở trẻ nhỏ độ tuổi thay răng mới và hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. Trái lại với những người trưởng thành thì việc chân răng bị lung lay chứng tỏ sức khỏe răng miệng của người bệnh thực sự có vấn đề. Hiểu nôm na, ở người trưởng thành thì những cây răng đã là răng vĩnh viễn và nếu bị lung lay thì chắc chắn rằng những chiếc răng đó mất đi lực hỗ trợ, sự bám vào vùng lợi không ổn định, răng có thể bị đứt hay mất đi dây chằng và xương nâng đỡ, và từ đó khiến cho răng bị rơi rụng khỏi xương và nướu và không thể mọc lại.

Răng lung lay ở người lớn là một tình trạng bệnh lý về răng miệng khá nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
Răng lung lay ở người lớn là một tình trạng bệnh lý về răng miệng khá nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Những chiếc răng lung lay rất dễ nhận biết khi có một lực tác động nhẹ hoặc đau khi có tác động lên, hay thậm chí dùng lưỡi cũng có thể cảm nhận được sự lung lay này. Và điều này trẽ càng nghiêm trọng hơn nếu kéo dài, sau mỗi lần sinh hoạt ăn uống… Một số biểu hiện chứng tỏ răng đang lung lay như lợi bị chảy máu, sưng tấy hay thoái hóa lợi và răng…

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng lung lay ở người lớn

Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng răng lung lay ở người lớn có thể là do bệnh nướu răng. Đây là một dạng bệnh mà các loại vi khuẩn phát triển và tấn công vào phần nướu, mô và xương xung quanh răng.

Mang bám trên răng kéo dài tạo thành vôi răng là một trong những nguyên nhân gây lung lay răng do vi khuẩn tấn công.
Mang bám trên răng kéo dài tạo thành vôi răng là một trong những nguyên nhân gây lung lay răng do vi khuẩn tấn công.

Phát sinh bệnh nướu răng khiến răng lung lay có thể do việc vệ sinh răng miệng chưa đảm bảo. Một số bệnh nhân không thường xuyên đánh răng, cạo vôi răng… thì những loại vi khuẩn, vi rút, nấm… có thể sinh trưởng và phát triển mạnh, sau đó tán công vào răng. Phát hiện bệnh sớm có thể điều trị không quá khó bằng cách tiêu diệt ỗ nhiễm khuẩn, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm kéo dài và lây lan.

Nghiến răng thường xuyên cũng là tác nhân gây nên tình trạng răng lung lay. Một số người lớn hay có thói quen nghiến răng hoặc trong vô thức, kéo dài có thể làm ảnh hưởng đến răng, gây lung lay, hư hỏng, thậm chí là đau đầu hay đau quai hàm…

Và một trong những nguyên nhân nghiêm trọng có thể kể đến và chấn thương răng. Một số chấn thương chủ động hoặc thụ động đến các vị trí vùng mặt, miệng có thể gây nên tình trạng lung lau răng ở người lớn. Có thể là do ngã, hoặc ngoại lực từ một nguồn khác tác động trực tiếp gây nên.

Phương pháp điều trị lung lay răng ở người lớn

Với tình trạng răng miệng lung lay ở người lớn như thế này thì việc gặp bác sĩ để thăm khám và xác định nguyên nhân gây nên bệnh lý là điều cần thiết. Bác sĩ sẽ tùy thuộc vào tình trạng thực tế của người bệnh mà sẽ đưa ra những phương pháp chữa trị cho phù hợp, chủ yếu là một số phương pháp như:

  • Điều trị nha chu: nhà chu là một vị trí quan trọng của răng miệng như cũng là nơi rất hay viêm nhiễm gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Việc này bắt nguồn từ việc những mảng bám tích tụ lâu ngày tạo nên các mảng vôi răng lớn ở chân răng, gây nên tính trạng viêm nhiễm nướu và chuyển biến nặng sang viêm nha chu. Viêm nha chu là tình trạng các vi khuẩn có hại sẽ tấn công vào xương hàm nâng đỡ răng, khiến cho xương bị tiêu dần gây nên tình trạng lung lay răng không nên có.
Viêm  nha chu là tình trạng chuyển biến nặng hơn từ viêm nướu. Điều trị nha chu sớm giúp giảm tình trạng răng lung lay và lây lan.
Viêm  nha chu là tình trạng chuyển biến nặng hơn từ viêm nướu. Điều trị nha chu sớm giúp giảm tình trạng răng lung lay và lây lan.
  • Phẫu thuật hỗ trợ: một trong những phương pháp để làm sạch vôi răng và vệ sinh phần nhiễm khuẩn sâu bên trong thì phẫu thuật là giải pháp tối ưu. Bác sĩ sẽ tiến hành rạch và kéo mộ nướu để phẫu thuật, sau đó là gắn lại như thông tin, hạn chế tình trạng mất răng tối đa ở người bệnh.
  • Ghét xương: nếu bệnh nhân có răng lung lay được chẩn đoán là thoái hóa xương thì việc ghép xương là cần thiết. Bác sĩ sẽ sử dụng mảnh xương ở những vị trí khác để điều trị. Ghép xương này là giải pháp giúp hỗ trợ răng và hàm không còn bị lung lay.
Ghép xương là một trong những phương pháp can thiệp phẫu thuật cần thiết với những bệnh nhân bị thoái hóa xương hàm.
Ghép xương là một trong những phương pháp can thiệp phẫu thuật cần thiết với những bệnh nhân bị thoái hóa xương hàm.
  • Điều chỉnh lại khớp cắn hai hàm: bác sĩ sẽ tiến hành mài bỏ một lượng nhỏ men răng của người bệnh để điều chỉnh lại bề mặt cắn của hàm. Biện pháp này được cho là giảm áp lực lên răng.
  • Chống nghiến: người bệnh nếu có tình trạng hay nghiến răng thì nên sử dụng hàm chống nghiến khi đi ngủ để tạo ra một lớp rào cản giữa hai hàm.
Đánh giá