Lợi trùm răng khôn là gì? Cách nhận biết và điều trị

Lợi trùm răng khôn là tình trạng phổ biến khi mọc răng khôn. Vấn đề này gây đau, đớn một bệnh lý gây đau đớn, khó chịu cho người gặp phải. Vậy lợi trùm răng khôn là gì? Dấu hiệu để nhận biết và cách điều trị như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những vấn đề quan trọng này, mời bạn cùng tìm hiểu.

Viêm lợi trùm răng khôn là gì?

Lợi trùm răng khôn là gì?
Lợi trùm răng khôn là gì?

Viêm lợi trùm răng khôn là tình một bệnh lý thường gặp trong quá trình phát triển của răng khôn. Trong quá trình mọc, răng khôn không thể lên tiếp được do sự cản trở của phần lợi trên mặt răng. Lúc này, răng sẽ tiếp sẽ tục mọc đâm vào lợi gây cảm giác khó chịu. Nếu trường hợp nặng, viêm lợi trùm sưng phồng và gây đau đớn, ảnh hưởng đến việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. 

Nguyên nhân nào gây nên viêm lợi trùm răng khôn?

Có 2 nguyên nhân chính gây viêm lợi trùm răng khôn đó là:

Do răng khôn mọc lệch

Khi răng khôn mọc lệch thì thường chỉ nhô lên một phần nhỏ của thân răng và có hướng đâm vào các răng bên cạnh. Do vậy nướu khi bị xuyên qua sẽ dần bao trùm lên phần thân răng bên cạnh. 

Đồng thời, tại vị trí tiếp giáp giữa nướu và thân răng không kín khít nên khi bạn ăn uống và vệ sinh răng miệng không kỹ sẽ dễ làm thực phẩm bị sót ở trong các kẽ hở này. Từ đó gây ra tình trạng lợi bị viêm nhiễm và sưng đau.

Do va chạm với răng đối diện

Khi bị lợi trùm răng khôn, phần nướu nằm trên răng khôn dễ bị va chạm hoặc cọ xát với các răng đối diện trong lúc ăn nhai. Vậy nên dù bạn chải răng sạch sẽ, súc miệng thường xuyên thì vẫn có thể gặp phải vấn đề này.

Dấu hiệu thường gặp của lợi trùm răng khôn

Một số dấu hiệu mà bạn có thể dễ dàng nhận biết viêm lợi trùm răng khôn bao gồm:

  • Lợi bị sưng phồng, tấy đỏ: Phần lợi trùm trên phần mọc răng khôn nên sẽ bị sưng tấy đỏ.
  • Xuất hiện những cơn đau buốt ở răng: Bạn sẽ gặp phải các cơn đau nhức ở răng kéo dài, khiến việc nuốt nước bọt hay há miệng cũng đều cảm thấy khó khăn hơn. 
  • Sốt và xuất hiện hạch ở vùng cổ: Có thể bạn sẽ bị sốt khi gặp phải tình trạng viêm lợi trùm răng khôn. Ở vị trí mọc răng khôn, góc hàm bị sưng và hạch ở cổ sẽ xuất hiện.
  • Nước bọt và hơi thở có mùi hôi: Với tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong khoang miệng sẽ khiến cho nước bọt và hơi thở có mùi hôi, gây khó chịu. Chưa kể việc sưng đỏ kéo dài khiến bạn khó ngậm miệng khi đi ngủ nên có thể bị chảy nước miếng khi đi ngủ.
Hơi thở có mùi là dấu hiệu nhận biết viêm lợi trùm răng khôn
Hơi thở có mùi là dấu hiệu nhận biết viêm lợi trùm răng khôn

Giải pháp điều trị viêm lợi trùm răng khôn hiệu quả

Khi phát hiện ổ viêm trong khoang miệng, bạn nên nhanh chóng đến nha khoa uy tín để được nha sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Sau đây là một số cách điều trị viêm lợi trùm răng khôn phổ biến:

Dùng thuốc kháng sinh 

Thuốc kháng sinh được coi là giải pháp tạm thời giúp giải quyết tình trạng viêm được ổn định hơn. Nha sĩ sẽ thăm khám và tiến hành sát trùng ổ viêm. Sau đó kê thuốc kháng sinh, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây viêm. Bạn cần sử dụng thuốc kháng sinh khoảng 1 tuần để phần lợi trùm ổn định. 

Tiểu phẫu cắt lợi trùm

Đối với những trường hợp răng khôn mọc thẳng thì nha sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu cắt lợi trùm để giải phóng không gian cho răng khôn tiếp tục mọc lên. Quá trình hậu phẫu sẽ xảy ra hiện tượng rỉ máu hoặc đau. Thông thường sau 1 đến 2 tuần lợi sẽ ổn định hơn.

Nhổ răng khôn 

Hiện nay, phương pháp điều trị lợi trùm răng khôn được nhiều nha sĩ khuyến khích đó là nhổ răng khôn. Đây được coi là một phương pháp hiệu quả nhất, giúp chấm dứt tình trạng viêm nhiễm. Đồng thời còn loại bỏ răng khôn, giúp đảm bảo tình trạng viêm lợi không quay trở lại. Chưa kể, việc nhổ răng khôn còn tạo khoảng trống phần khoang miệng, giúp vệ sinh dễ dàng hơn nhiều.

Nhổ răng khôn giúp khắc phục triệt để lợi trùm răng khôn
Nhổ răng khôn giúp khắc phục triệt để lợi trùm răng khôn

Các biện pháp phòng ngừa lợi trùm răng khôn

Để phòng ngừa lợi trùm răng khôn, bạn cần áp dụng các biện pháp sau đây:

  • Khám răng định kỳ 6 tháng/ lần nhằm phát hiện sớm răng khôn mọc lệch để có biện pháp xử lý hiệu quả.
  • Chế độ ăn uống hợp lý, tránh các loại đồ ngọt hoặc nước có ga.
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách để tránh gây tổn thương cho nướu. Có thể cân nhắc sử dụng chỉ nha khoa để lấy sạch thức ăn còn dính trong kẽ răng.
  • Súc miệng bằng nước muối sạch hàng ngày.

Trên đây, Nha khoa Platinum đã cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin về viêm lợi trùm răng khôn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi tới số điện thoại  (+84) 28 3920 9969 để được đội ngũ bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá