Làm Cầu Răng Sứ Có Niềng Răng Được Không? Cần Lưu Ý Gì?

Làm cầu răng sứ có niềng răng được không? Các yếu tố nào quyết định đến việc bọc răng sứ có thể niềng răng? Hãy cùng với Platinum Dental tìm câu trả lời trong bài chia sẻ dưới đây bạn nhé, thực tế đối với trường hợp này vẫn có thể thực hiện được trong một số trường hợp theo chỉ định của bác sĩ nha khoa.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp sử dụng bộ khí cụ nha khoa như dây cung, mắc cài hoặc khay niềng trong suốt để di chuyển răng và xương hàm đến vị trí đúng. Kỹ thuật này giải quyết hiệu quả các vấn đề về cấu trúc răng và xương hàm như răng thưa, răng chen lệch, răng nghiêng, răng hô, khớp cắn không đúng,… Sau quá trình niềng răng, hàm răng sẽ được phục hồi đều đẹp, khỏe mạnh và tạo nên vẻ đẹp tự nhiên cho khuôn mặt.

Phương pháp chỉnh nha hiệu quả
Phương pháp chỉnh nha hiệu quả

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng đã mất khi mất từ 1-3 răng liền kề hoặc một số răng xen kẽ. Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ 2 răng bên cạnh để tạo nền cho cầu sứ. Cầu sứ sẽ bao gồm 3 mão răng sứ gắn lên, với mão sứ ở giữa thay thế cho răng đã mất. Vật liệu làm cầu răng sứ có thể là răng sứ kim loại hoặc răng toàn sứ.

Phương pháp thay thế răng bị mất
Phương pháp thay thế răng bị mất

Có thể bạn quan tâm: TOP 4 Nhược Điểm Của Cầu Răng Sứ Và Cách Khắc Phục

Làm cầu răng sứ có niềng răng được không?

Thực tế, sau khi cầu răng sứ được gắn vào cung hàm, việc chỉnh nha có thể làm hỏng cầu sứ. Điều này còn trở nên nguy hiểm hơn khi răng thật đã bị mài nhỏ để làm trụ cho cầu sứ, khiến chúng không còn đủ mạnh để chịu đựng áp lực từ quá trình chỉnh nha.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp làm cầu răng sứ đều không thể niềng răng. Trong một số trường hợp, việc niềng răng vẫn có thể thực hiện được trên cầu sứ, nhưng điều quan trọng là cần phải được thăm khám và theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa.

logo

HÃY ĐỂ "CHUYÊN GIA" GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC CỦA BẠN VỀ PLATINUM DENTAL

Tư vấn Hoàn toàn Miễn phí - Giải đáp tức thì Hỗ trợ Tận tâm Chính xác

  Các yếu tố quyết định làm cầu răng sứ có niềng răng được không?

  Để tìm được câu trả lời làm cầu răng sứ có niềng răng được không chính xác nhất thì hãy cùng Platinum Dental tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng dưới đây nhé:

  Tình trạng mô răng

  Vì ở bước làm cầu răng sứ để bọc răng sứ bạn phải mài mòn răng thật, trong trường hợp răng bị mài với tỉ lệ rất thấp thì có thể thực hiện niềng răng. Lúc này, bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện gắn mắc cài lên răng sứ và tác động lực vừa đủ để răng sứ di chuyển.

  Vì truyền lực vào răng sứ để di chuyển nên khả năng di chuyển cũng sẽ hạn chế hơn so với răng thật, ngoài ra cũng có trường hợp răng sứ bị bật ra trong quá trình di chuyển, đồng nghĩa với việc phải thay toàn bộ răng sứ đã được bọc trước đó. Chính vì vậy mà cần phải có đánh giá thật kỹ về mô răng còn lại để xác định có nên thực hiện hay không.

  Yếu tố quyết định niềng răng sau bọc răng sứ
  Yếu tố quyết định niềng răng sau bọc răng sứ

  Răng sứ có đảm bảo tính kín khít không?

  Bên cạnh câu hỏi làm cầu răng sứ có niềng răng được không thì câu hỏi răng sứ khi niềng có đảm bảo được độ kín khít hay không. Câu trả lời là có nếu như đảm bảo được chất lượng của mô răng thật, răng hoàn toàn có thể chịu được lực kéo khi niềng răng.

  Bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng cây thăm khám để tiến hành rà vùng chân răng sứ một cách thường xuyên để đánh giá được khả năng kín khít. Trong trường hợp có xuất hiện kẽ hở hay xuất hiện sâu răng thì nên thay thế răng sứ trước mới tới bước niềng răng.

  Sức khỏe răng

  Sức khỏe răng sẽ được đánh giá dựa trên yếu tố răng còn tủy hay không, khi dùng dụng cụ chuyên khoa gõ vào có phát ra âm thanh hay không. Vì có một số trường hợp răng đã bị lấy hết tủy và bị mài cụt nên công tác niềng răng diễn ra sẽ rất khó khăn.

  Kế hoạch giới hạn di chuyển của răng

  Nếu răng hàm của bạn đang ở tình trạng hô hoặc móm thì thời gian kéo răng sẽ phải cần dài hơn so với tình trạng răng bình thường. Lúc này bác sĩ nha khoa sẽ đánh giá để xem khả năng điều trị xong thì chân răng có đảm bảo chắc khỏe để niềng răng hay không. Vậy là bạn đã có cho mình được câu trả lời làm cầu răng sứ có niềng răng được không rồi đấy.

  Xem thêm: Làm Cầu Răng Sứ Giá Bao Nhiêu? Bảng Giá Mới Nhất Hiện Nay

  Trường hợp làm cầu răng sứ có thể niềng răng

  Làm cầu răng sứ có niềng răng được không, câu trả lời là có trong một số trường hợp được liệt kê dưới đây:

  • Răng sứ được làm với mục đích điều trị bệnh lý: Thông thường khi răng mắc phải các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu,… bác sĩ nha khoa sẽ khuyên nên thực hiện bọc răng sứ để bảo vệ răng và đảm bảo được chức năng nhai của hàm. Trường hợp răng bị hô hoặc móm bẩm sinh thì nên chọn niềng răng.
  • Bọc răng sứ với mục đích tăng tính thẩm mỹ: Răng bạn bị ố vàng nên bạn bọc răng sứ để sở hữu màu sắc trắng sáng tự nhiên thì có thể kết hợp với phương pháp niềng răng.
  • Răng bị mất đơn lẻ: Đối với tình trạng này thường mọi người sẽ chọn làm cầu răng sứ để cải thiện được thẩm mỹ cho hàm cũng như sự thuận tiện trong lúc ăn uống nhưng lại úp mão sứ riêng lẻ thì có thể niềng răng để điều chỉnh răng được điều hơn sau khi răng thật bị mất.
  Vẫn có thể niềng răng sau khi bọc răng sứ
  Vẫn có thể niềng răng sau khi bọc răng sứ

  Vậy câu trả lời cho câu hỏi làm cầu răng sứ có niềng răng được không là có, nhưng sẽ phù thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Platinum Dental khuyên bạn nếu có dự định niềng răng sau khi làm cầu răng sứ thì nên các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám sức khỏe răng miệng kỹ lưỡng và bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn phù hợp nhất.

  Tham khảo:

  Niềng Răng Móm Bao Nhiêu Tiền? Thời Gian Niềng Răng Bao Lâu

  Liệu Niềng Răng Có Phải Nhổ Răng Không? Nha Khoa Niềng Răng Uy Tín

  Niềng Răng Cài Mắc Sứ Là Gì? Chi Phí Bao Nhiêu? Có Đau Không?

  5/5 - (1 bình chọn)