Khám răng cho trẻ khi nào là tốt nhất

Thăm khám sức khoẻ răng miệng cho trẻ ngay khi còn sớm là điều vô cùng cần thiết. Đây được coi là một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe dự phòng. Vậy thời điểm nào là thích hợp để đưa trẻ thăm khám lần đầu tiên và những lần sau đó, những lợi ích và lưu ý hữu ích để giúp bạn có một buổi khám răng hoàn hảo. Cùng xem tiếp bài viết Nên khám răng cho trẻ khi nào là tốt nhất để bỏ túi những mẹo hay ho nhé!

Khi nào nên đưa bé đi khám răng ?

Khám răng định kỳ cho trẻ em là một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe dự phòng.

Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ (AAPD) khuyến cáo rằng một đứa trẻ nên đi khám răng trước 1 tuổi hoặc trong vòng sáu tháng sau khi chiếc răng đầu tiên mọc.

Nhiều yếu tố khác nhau có thể xác định tần suất con bạn cần khám răng, bao gồm tuổi tác, sức khỏe và nguy cơ sâu răng.

Nguyên tắc về thời gian:

Về thời gian có 2 giai đoạn lớn bạn cần lưu ý:

1/ Tuổi từ 6 tháng đến 1 năm. Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên lên lịch khám răng đầu tiên cho trẻ sau khi chiếc răng đầu tiên mọc và trước ngày sinh nhật đầu tiên. Đồng thời việc thăm khám này cũng kiểm tra sức khoẻ răng và nướu của trẻ.

2/ Trẻ mới biết đi, trẻ em trong độ tuổi đi học và thanh thiếu niên. Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên lên lịch khám răng định kỳ, với khoảng thời gian phổ biến nhất là sáu tháng một lần. Tuy nhiên, nha sĩ có thể khuyên bạn nên thăm khám ít hơn hoặc thường xuyên hơn tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ của con bạn đối với các vấn đề sức khỏe răng miệng.

Với nguyên tắc về thời gian, bạn nên duy trì kể cả bạn cảm nhận không có sự bất thường nào về răng miệng của trẻ. Vì có những vấn đề chỉ khi nha sĩ thăm khám nghiệp vụ mới có cơ hội phát hiện được, việc phát hiện sớm giúp các vấn đề được giải quyết theo cách tốt nhất, hoàn hảo nhất và tiết kiệm nhất. Và việc chăm sóc răng miệng không chỉ nằm ở các bệnh lý, mà các bác sĩ còn cung cấp cho bé các mẹo chăm sóc răng miệng như kỹ thuật đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách …

Nguyên tắc về sức khoẻ:

Đặc biệt trường hợp, bé nhà bạn gặp những vấn đề về bệnh lý, về màu sắc và về cảm giác của răng. Bạn không nên chần chừ gì mà hãy đưa bé đến nha khoa để nha sĩ xác định tình trạng sức khoẻ răng miệng của bé và đưa ra lời khuyên phù hợp.

Khám răng cho bé là điều quan trọng và cần thiết
Khám răng cho bé là điều quan trọng và cần thiết

Những lợi ích khi khám răng cho bé sớm

  • Đánh giá tình trạng vệ sinh răng miệng và sức khỏe tổng thể, thói quen ăn uống và nguy cơ sâu răng của trẻ.
  • Đánh giá lượng florua mà bé nhận được thông qua chế độ ăn uống và sử dụng các sản phẩm vệ sinh răng miệng. Kê toa bổ sung florua hoặc áp dụng điều trị florua cho trẻ nếu cần thiết.
  • Đánh giá tác động của các thói quen như sử dụng núm vú giả và mút ngón tay cái ảnh hưởng đến sự phát triển lệch của răng (cần thiết và quan trọng cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi).
  • Việc khám răng sớm có thể đánh giá sơ bộ đề nghị điều trị trước khi chỉnh nha, chẳng hạn như niềng răng, để làm thẳng răng của trẻ hoặc điều chỉnh khớp cắn
  • Nha sĩ cũng có thể thảo luận về việc có thể nhổ răng khôn (răng hàm thứ ba) của trẻ ở độ tuổi thích hợp, thường là 16 tuổi.
  • Ngoài ra bác sĩ sẽ cung cấp các kiến thức về kỹ thuật đánh răng, các mẹo giữ răng trắng sáng, các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc răng miệng cho bé phù hợp với từng độ tuổi và tình trạng răng.
Không chú ý đến khám răng cho bé sẽ gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng sức khoẻ răng miệng sau này
Không chú ý đến khám răng cho bé sẽ gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng sức khoẻ răng miệng sau này

Những lưu ý cần biết trước khi đưa trẻ khám răng

Để lần khám răng của bé trở nên suông sẻ, dễ dàng và hiệu quả bạn nên ghi nhớ một số lưu ý sau:

  • Về thời gian hẹn khám, đừng hẹn lịch vào giờ ngủ trưa hay những giờ bé thường quấy khóc, thay vào đó bạn nên chọn thời gian bé vui chơi, nghỉ ngơi đầy đủ và hợp tác.
  • Đảm bảo là bé được ăn nhẹ vừa đủ để không bị cáu đói trong quá trình khám cũng như không quá no khiến bé khó chịu, nhợn ói và sau đó bạn hãy giúp bé đánh răng sạch sẽ.
  • Hãy làm công tác “tư tưởng” với bé, giúp bé hiểu rằng khám răng là việc quan trọng và cần thiết. Bác sĩ giúp sẽ chăm sóc răng để tránh vi khuẩn và sâu tấn công làm hư răng của mình.
  • Và bạn có thể đặt lịch hẹn nha sĩ trước, để không bị quá tải và đợi chờ quá lâu gây mệt mỏi cho bé cũng như bản thân.
Lưu ý cho phụ huynh khi khám răng cho bé
Lưu ý cho phụ huynh khi khám răng cho bé

Nên khám răng cho bé ở đâu tốt nhất ?

Để duy trì và đạt hiệu quả tốt nhất cho về việc chăm sóc răng cho bé. Bạn nên chọn cho bé một nha khoa:

– Nha khoa uy tín, trang thiết bị hiện đại tiên tiến.

– Đội ngũ nha sĩ và điều dưỡng tay nghề cao, quy trình nghiệp vụ chuẩn y khoa.

– Môi trường thân thiện, chu đáo và thoải mái.

– Có các chế bảo hành cũng như các gói chăm sóc tiết kiệm.

– Dụng cụ được vô trùng đảm bảo.

Với những tiêu chí trên, bạn có thể tham khảo chăm sóc răng cho bé tại Nha khoa Platinum – Chuẩn vàng về chăm sóc răng miệng.

Tại địa chỉ: 127 Nguyễn Cư Trinh, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Số hotline sẵn sàng tư vấn: 096 779 7799.

Bạn cũng có thể tìm hiểu chủ động tại website: https://nhakhoaplatinum.com

Quy trình vô trùng dụng cụ tại nha khoa Platinum
Quy trình vô trùng dụng cụ tại nha khoa Platinum
Trang thiết bị hiện đại tiên tiến và không gian phòng khám tại nha khoa Platinum
Trang thiết bị hiện đại tiên tiến và không gian phòng khám tại nha khoa Platinum
5/5 - (1 bình chọn)