Hướng dẫn cách xử lý xiết ăn răng ở trẻ

Tình trạng răng miệng của trẻ là một trong những vấn đề nên được các bậc phụ huynh quan tâm nhiều hơn nữa vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống của trẻ mỗi ngày cũng như tác động vào quá trình hình thành răng vĩnh viễn sau này. Tuy nhiên, xiết ăn răng vẫn xảy ra thường xuyên với một số trẻ nhỏ vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết dưới đây của Nha Khoa Platinum sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc xiết ăn răng là gì và cách xử lý nó như thế nào.

Xiết ăn răng là gì?

Xiết ăn răng hay còn được biết đến là căn bệnh sâu răng ở trẻ trong giai đoạn răng sữa 3 – 7 tuổi: răng trẻ bị tổn thương một phần hay hoàn toàn do men răng bị bào mòn bởi sự tấn công của vi khuẩn. Tình trạng bệnh này thường có các biểu hiện như răng bị đen, men răng và ngà răng đã bị ăn mòn. Những điều này đều là tác nhân khiến hoạt động ăn nhai của trẻ giảm, gián tiếp gây ra bệnh chán ăn. Trong trường hợp không đưa trẻ đi thăm khám và giải quyết sớm có thể dẫn đến các tình huống nguy hại cho nướu cũng như ảnh hưởng xấu đến sự phát triển ổn định sau này của mầm răng vĩnh viễn.

Xiết ăn răng sẽ khiến trẻ đau nhức vô cùng khó chịu
Xiết ăn răng sẽ khiến trẻ đau nhức vô cùng khó chịu

Nguyên nhân chính dẫn đến xiết ăn răng

Các nguyên nhân chính được chỉ ra dẫn đến tình trạng xiết ăn răng là trẻ chưa ý thức được cách chăm sóc và bảo vệ răng miệng cũng như thói quen thích ăn đồ ăn vặt hay đồ ngọt.

Với các lứa tuổi bị sâu răng nhỏ như vậy, lý do chủ yếu là bởi vì các bé chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ răng miệng. Các bậc phụ huynh có khi đã quá bận rộn với công việc mà chưa để tâm đến việc hướng dẫn bé tự chăm sóc răng miệng đúng cách để hạn chế tình trạng này. Đồng thời, thói quen thích ăn đồ ăn vặt, đồ ngọt của trẻ không được kiểm soát nên khi chúng bám vào kẽ răng sẽ trở thành acid phá hủy men răng. Thông qua đó, các loại vi khuẩn có hại, đặc biệt nhất là vi khuẩn Streptococcus Mutans tồn tại trong khoang miệng có cơ hội tấn công răng.

Những nguyên nhân dẫn đến răng bị xiết ăn của trẻ?
Những nguyên nhân dẫn đến răng bị xiết ăn của trẻ?

Một nguyên nhắc khách quan khác là trẻ bị thiếu men răng bẩm sinh (men răng không được cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất chẳng hạn như Canxi hoặc Flour) nên các loại hại khuẩn kể trên càng dễ dàng thâm nhập sâu vào bên trong răng trẻ.

Cách xử lý xiết ăn răng cho trẻ

Trong một số trường hợp trẻ bị xiết ăn răng chưa quá nghiêm trọng, phụ huynh có thể khắc phục tình trạng này tại nhà bằng những phương pháp như sử dụng hỗn hợp dầu oliu và đinh hương để chấm lên vết răng xiết của trẻ, thực hiện 3 lần/ngày. Hay có thể lấy gừng hoặc tỏi giã nát và đắp lên chỗ răng bị sâu cho trẻ, lưu ý sau khi nhổ bã chúng ra phải súc miệng thật kỹ để hạn chế mùi khó chịu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì các phương cách chữa trên đây chỉ mang tính tạm thời chứ không thể giải quyết triệt để tình trạng này. Do đó, cách xử lý tốt nhất vẫn là đưa trẻ đến cơ sở nha khoa để được thăm khám và lên liệu trình điều trị bằng các phương pháp kỹ thuật chuyên nghiệp. Một số lựa chọn có thể được bác sĩ đưa ra tùy theo tình hình răng của trẻ là: tái khoáng chỗ răng bị xiết ăn (trong trường hợp mới hình thành sâu răng); trám răng (trong trường hợp răng trẻ đã bị vi khuẩn tấn công, mài mòn ½ răng) và phương án cuối cùng là nhổ răng sữa nếu trẻ đã bị hư răng hoàn toàn. Chỉ định nhổ được xem là phương pháp cuối cùng để bảo toàn các vùng nướu cho trẻ, hạn chế tối đa viêm nhiễm.

Có thể xử lý xiết chân răng như thế nào?
Có thể xử lý xiết chân răng như thế nào?

Địa chỉ nha khoa có dịch vụ chữa xiết ăn răng

Nha Khoa Platinum - Địa chỉ nha khoa có dịch vụ chữa xiết ăn răng cho trẻ ở TPHCM
Nha Khoa Platinum – Địa chỉ nha khoa có dịch vụ chữa xiết ăn răng cho trẻ ở TPHCM

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa trẻ em, Nha Khoa Platinum tự hào là đơn vị có thể xử lý triệt để tình trạng xiết ăn răng nhiều cấp độ nhằm cải thiện sức khỏe răng miệng ở trẻ nhỏ. Đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra những sự tư vấn, nhắc nhở cho phụ huynh chú ý hơn trong việc hướng dẫn cho trẻ tự biết cách chăm sóc răng miệng của mình dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn.

Nếu cần thêm bất cứ thông tin chi tiết liên quan đến dịch vụ, vui lòng liên hệ với Nha Khoa Platinum theo số hotline 096 779 7799 để được giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)