Hàn răng có đau không

Phương pháp hàn răng có đau không?
Phương pháp hàn răng có đau không?

Hàn răng là gì?

Hàn răng là phương pháp nha khoa nhằm khôi phục, bù đắp những phần răng bị thiếu do một số nguyên nhân gây ra như: sâu răng, bị mẻ … với mục đích đảm bảo chức năng nhai và tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Hàn răng có đau không?

Câu trả lời cho hàn răng có đau không là gì?
Câu trả lời cho hàn răng có đau không là gì?

Khi hàn răng, Bác sĩ nha khoa sẽ đưa vật liệu dùng để hàn răng lên trực tiếp ở thân răng và tạo hình. Điều này không làm ảnh hưởng đến các phần khác trong khoang miệng và cũng không xảy ra bất kỳ hiện tượng đau nhức nào trong quá trình thực hiện.

Những nguyên nhân gây ra việc hàn răng bị đau

Trong nha khoa, có một số trường hợp xảy ra việc hàn răng mà bị đau là do một số nguyên nhân sau:

  • Kỹ thuật hàn răng của bác sĩ nha khoa không chính xác nên xảy ra việc miếng hàn không khít với lỗ, gây ra vết hở và khoảng trống giữa miếng hàn và mô răng thật.
  • Trước khi hàn răng đã không xử lý các bệnh lý như: sâu răng, viêm tủy … Để khắc phục việc hàn răng có đau không thì cần loại sạch vết sâu trước khi trám, điều trị ống tủy trước khi trám răng thẩm mỹ. Nếu như bác sĩ nha khoa có sử dụng thuốc gây tê thì có thể sẽ gây đau nhức nhẹ khi hết thuốc.
  • Với những trường hợp hàn răng bị sứt mẻ hoặc thưa thì bác sĩ sẽ dùng máy tạo hình trước khi đưa vật liệu hàn răng vào. Vì vậy, bệnh nhân sẽ có cảm giác ê buốt nhẹ.
Hàn răng có đau không còn phụ thuộc vào bác sĩ nha khoa
Hàn răng có đau không còn phụ thuộc vào bác sĩ nha khoa

Cách điều trị đau nhức khi hàn răng bị đau

Những cảm giác nhức sau khi hàn răng chỉ gây khó chịu chứ không gây ra nguy hiểm. Nếu kỹ thuật hàn răng không tốt sẽ gây đau nhức khi bạn ăn, nhai. Nếu nguyên nhân là do ổ sâu mà không được làm sạch thì mức độ ảnh hưởng sẽ cao hơn do mô răng vẫn còn chứa vi khuẩn.

Để tránh trường hợp đau nhức trên bạn cần đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để có phương pháp xử lý kịp thời. Chấm dứt tình trạng đau nhức cho bạn.

Trường hợp hàn răng trên vết sâu thì bác sĩ sẽ lật vết hàn cũ để nạo sạch vết sâu và  sẽ dùng vật liệu hàn để hàn lại răng cho bạn. Với sự tiến bộ của y khoa nên các vật liệu dùng cho việc hàn răng không chỉ điều trị được các tình trạng hư hỏng của răng mà còn phục hình tính thẩm mỹ cho răng.

Những lưu ý trước khi hàn răng

Để tránh việc phải đặt câu hỏi, hàn răng có đau không thì trước khi hàn răng bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Tìm hiểu kỹ thuật hàn răng hiệu quả

Sau khi biết được những trường hợp cần phải hàn răng thì bạn cần tìm hiểu kỹ về công nghệ và kỹ thuật hàn răng để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín

Việc hàn răng không đúng kỹ thuật gây ra hiện tượng đau sau khi hàn thì việc bạn lựa chọn đơn vị nha khoa là vô cùng quan trọng. Trên thị trường hiện nay, có nhiều cơ sở nha khoa như thế nào. Bạn có thể xem xét qua những yếu tố sau:

  • Công nghệ áp dụng cho quy trình hàn răng có đảm bảo không?
  • Đội ngũ bác sĩ nha khoa có chuyên môn và kinh nghiệm như thế nào.
  • Cơ sở vật chất, hệ thống máy móc cũng như chi phí cụ thể ra làm sao?
Cần lưu ý gì để tránh cho việc bạn phải đặt câu hỏi về hàn răng có đau không
Cần lưu ý gì để tránh cho việc bạn phải đặt câu hỏi về hàn răng có đau không

Những lưu ý sau khi hàn răng

Để đảm bảo cho vật liệu hàn răng được liên kết bền vững và chắc chắn,  bạn cũng không phải đặt câu hỏi là hàn răng có đau không thì sau khi hàn răng bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học

Răng sau khi hàn đã khôi phục hoàn toàn các chức năng nhưng chắc chắn vẫn không thể hoàn chỉnh được như ban đầu. Điều này bắt buộc bạn cần thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học: không nên ăn những đồ ăn cứng và nhai trực tiếp vào vùng răng vừa được hàn để tránh việc bị vỡ ; những đồ ăn quá nóng, lạnh, chua, cay, thuốc lá, đồ ăn nhiều đường cũng nên hạn chế.

Tránh va chạm và gây tác động mạnh lên chỗ răng bị hàn

Bạn không được va chạm và đụng chạm mạnh vào vùng răng mới hàn bởi vì nếu không cẩn thận có thể làm cho chỗ hàn bị lệch ra ngoài hoặc bong ra. Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên dùng lực nhai vừa phải khi ăn.

Có thể nói rằng, việc hàn răng có bị đau hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều tay nghề của bác sĩ. Lời khuyên cho bạn là khi quyết định phục hình răng cần tìm hiểu thật kỹ về các địa chỉ nha khoa đáng tin cậy.

Xem thêm: Top 10 phòng khám nha khoa uy tín tại TPHCM

4/5 - (211 bình chọn)