Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là khi nào ? Cách khắc phục tình trạng nhanh nhất

Niềng răng là giải pháp hữu hiệu nhất để bạn có nụ cười tự nhiên hơn. Tuy vậy, có những người cảm thấy lo sợ bản thân sẽ bị “xấu” khi niềng răng, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày. 

Vậy giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là thời điểm nào? Cần làm gì để cải thiện? Hãy cùng Nha khoa Platium tìm hiểu kỹ giai đoạn này để chuẩn bị tâm lý trước khi tham gia vào hành trình niềng răng nhé!

Mục Lục

Niềng răng có bao nhiêu giai đoạn?

Niềng răng có bao nhiêu giai đoạn?
5 giai đoạn niềng răng cần trải qua để có một hàm răng đẹp

Để có hàm răng trắng, nụ cười rạng rỡ sau khi gỡ niềng thì bạn phải vượt qua 5 giai đoạn niềng răng như sau:

Giai đoạn 1: Chẩn đoán và điều trị sớm

Trước khi niềng răng, bác sĩ thăm khám tổng thể, chiếu X-quang, lấy dấu mẫu hàm,… nhằm đánh giá mức độ khó của răng khi niềng. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất với bệnh nhân. 

Ở giai đoạn này, nếu bạn gặp phải những bệnh lý liên quan răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,… thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị triệt để mới tiếp tục quá trình niềng.

Giai đoạn 2: Gắn các khí cụ niềng răng 

Tùy theo từng loại phương pháp niềng răng, bác sĩ sẽ có chỉ định khi cụ cần đeo sao cho phù hợp. Ví dụ như bạn chọn niềng răng mắc cài kim loại thì các khí cụ cần đeo sẽ là tách kẽ, gắn khâu,… 

Trong trường hợp hàm của bạn khá hẹp, bác sĩ sẽ cho đeo nẹp hàm hoặc khí cụ làm mở rộng cung hàm. 

Giai đoạn 3: Giai đoạn gắn mắc cài răng

Sau khi khám tổng thể và gắn khí cụ niềng răng, bạn sẽ được bác sĩ tiến hành lắp mắc cài. Những chiếc mắc cài sẽ được gắn cố định trên thân răng và dây cung đặt trên mỗi rãnh mắc cài để tăng lực xiết đưa răng dần trở lại đúng vị trí. 

Giai đoạn 4: Tái khám định kỳ 

Ở giai đoạn này kéo dài từ 3 đến 6 tuần, bác sĩ sẽ hẹn bạn trở lại nha khoa để tái khám và tiến hành một số bước trị liệu bao gồm cắt thun, tháo dây cung môi, dùng lực xiết hàm và chăm sóc răng miệng, tẩy vôi răng,…. 

Giai đoạn 5: Tháo niềng răng và đeo hàm duy trì 

Sau khi răng đều, đúng vị trí và khớp nhai, nếu cả bác sĩ và khách hàng cảm thấy thỏa mãn với kết quả thì bác sĩ sẽ thực hiện gỡ mắc cài. Ở giai đoạn cuối này, để chắc chắn răng không bị xô lệch nữa, bác sĩ khuyên bạn cần đeo hàm duy trì nhằm ổn định hàm răng. 

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là thời điểm nào?

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là thời điểm nào?
3 tháng đầu tiên chính là giai đoạn khó khăn với nhiều người

Giai đoạn khó khăn nhất khi niềng răng sẽ là 3 tháng đầu tiên. Trong thời gian này, răng của bạn vẫn đang lộn xộn, hô, khểnh,… kèm thêm hàng móc cài bên ngoài khiến răng bạn bị nhô ra phía trước.

Những ngày đầu niềng răng, bạn có thể không quen với khí cụ trong miệng sẽ cảm giác cộm, vướng víu và khó chịu khi quá trình nhai. Ở giai đoạn này, nếu bạn không ăn uống đầy đủ chất thì rất có thể bạn sẽ bị giảm cân gây sưng má, hóp thái dương. 

Lúc này, trông khuôn mặt bạn trở nên kém sức sống hơn mọi ngày. Vậy nên, yếu tố ăn uống cũng góp phần khiến vẻ ngoài của bạn thiếu thẩm mỹ đi nhiều.

Đối với trường hợp răng hô, móm hoặc lệch nặng, giai đoạn này cần tiến hành thay răng nhằm tạo khoảng hở để răng trở lại đúng vị trí. Sau khi mọc răng sẽ xuất hiện khe thưa rất to, do đó, bạn sẽ cảm giác không thoải mái khi nói chuyện hoặc giao lưu trong khoảng thời gian dài.

Cách khắc phục giai đoạn xấu nhất khi niềng như thế nào ?

Cách khắc phục giai đoạn xấu nhất khi niềng như thế nào ?
Cần chăm sóc răng miệng đúng cách trong quá trình niềng răng

Dù nói là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng nhưng thực chất cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn cho công việc và cuộc sống nếu bạn không vệ sinh răng miệng và cơ thể đúng cách. Để khắc phục một số vấn đề hay mắc trong giai đoạn đầu niềng răng thì bạn cần chú ý các vấn đề sau:

  • Tình trạng chảy máu răng lợi hay diễn ra trong vài tuần đầu niềng răng. Thời gian này bạn nên dùng những thực phẩm lỏng giúp dễ dàng nuốt, hạn chế đau đớn.
  • Để giảm thiểu cọ sát mắc cài vào môi nướu răng bạn hãy bôi sáp nha khoa vào phần cạnh sắc nhọn của mắc cài. Khi đó sẽ hạn chế tối đa các tổn thương mà mắc cài tạo ra.
  • Trong khoảng thời gian niềng răng, bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách và dùng dụng cụ chuyên biệt giúp việc vệ sinh răng miệng hiệu quả hơn. Điều này sẽ hạn chế nguy cơ bị tụt mắc cài và phòng ngừa những bệnh lý răng miệng.
  • Một chế độ dinh dưỡng hợp lý khi niềng răng cũng vô cùng quan trọng giúp tránh tình trạng giảm cân và hóp má khi niềng răng. Mặc dù nên tránh những đồ ăn cứng và dai, tuy nhiên, bạn cũng cần cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể từ đa dạng các loại thực phẩm.

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là giai đoạn tất yếu của quá trình niềng răng nên khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn chủ động trong việc chăm sóc bản thân, chắc chắn rằng giai đoạn niềng răng sẽ diễn ra suôn sẻ và không có những vấn đề như trên.

Đánh giá