Cai Thuốc Lá

Platinum-therapy-to-quit-smoking

Ở Việt Nam, số lượng người hút thuốc lá đã lên tới con số đáng báo động, lượng thuốc lá được tiêu thụ mỗi năm là vô cùng lớn. Mặc dù biết thuốc lá vô cùng có hại cho sức khỏe nhưng bản chất thuốc lá lại là thứ gây nghiện khó bỏ, khó cai. Vậy làm sao để loại bỏ thói quen vô cùng có hại này? Sau đây Platinum Dental sẽ đưa ra cho bạn một vài bí quyết vô cùng hiệu quả. Mời bạn đọc tham khảo.

Tác hại của thuốc lá như thế nào? 

Có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng việc hút thuốc lá và sử dụng các chế phẩm thuốc lá gây tổn hại lên răng và mô nha chu (nướu răng, xương ổ răng, …). Thuốc lá làm phá hủy các tế bào nướu răng, người hút thuốc lá dễ bị nhiễm khuẩn ở vùng nha chu hơn bình thường, đưa đến bệnh viêm nha chu.

Các tác hại khác của hút thuốc lá phải kể đến là hơi thở có mùi, răng bị ố màu, xương hàm bị tiêu dần, nướu tụt, viêm loét miệng, suy giảm vị giác và khướu giác, lâu lành vết loét trong miệng, chứng lưỡi lông.

Ngoài ra, hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư miệng và ung thư phổi.

cai-thuoc-la-1

Lợi ích khi bỏ được thuốc lá đối với sức khỏe của bản thân và cộng đồng

Đối với sức khỏe của bản thân

Bỏ được thuốc lá, bản thân bạn sẽ nhận lại nhiều điều có ích cho sức khỏe:

– Cải thiện vị giác: Khi bỏ được thuốc lá, mọi thức ăn và đồ uống sẽ không còn bị lẫn mùi khét khét của thuốc lá. Các dây thần kinh được phục hồi kéo theo hệ dẫn truyền tới vị giác cũng được tăng cường giúp bạn ăn uống ngon hơn.

– Hít thở dễ dàng hơn: Sau khi cai thuốc lá, phổi của bạn sẽ được thanh lọc và cải thiện tới 10% trong vòng 9 tháng. Điều đó giúp bạn hít thở dễ dàng hơn cũng như hạn chế ho.

Đối với sức khỏe của bản thân

– Thị giác, thính giác tốt hơn: Bỏ thuốc lá sẽ giúp hạn chế quá trình lão hóa mắt và các thụ thể âm thanh, giảm dấu hiệu như lãng tai hay ù tai ở người cao tuổi.

– Giảm nguy cơ tim mạch, hạ cholesterol bởi nicotine trong thuốc lá là nguyên nhân gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.

– Bỏ thuốc lá giúp ổn định lượng bạch cầu, giúp cho hệ miễn dịch tốt hơn

– Giảm thiểu nguy cơ bị các bệnh ung thư do ngăn ngừa tổn thương DNA 

Đối với cộng đồng

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến cộng đồng, vì vậy  bỏ được thuốc lá sẽ giúp bảo vệ được người thân trong gia đình, những người xung quanh không còn phải hít khói thuốc độc hại đặc biệt là trẻ em, người già và phụ nữ mang thai. Từ đó trở thành tấm gương tốt cho con cái noi theo.

cai-thuoc-la-3

Cai thuốc lá bằng cách nào? 

Để cai thuốc lá thành công, buộc bạn phải áp dụng đúng phương pháp, gồm các bước thực hiện sau:

– Bước 1 (Chuẩn bị tâm lý ): Bạn phải xác định mục tiêu từ bỏ thuốc lá rõ ràng và nhìn vào những lợi ích cũng như tác hại của thuốc lá mà quyết tâm từ bỏ.

cai-thuoc-la-4

– Bước 2 (Tiến hành thực hiện ): Trước tiên, bạn nên giảm thiểu số lần hút thuốc, số lượng thuốc lá tiêu thụ trong một ngày. Hãy giảm từ từ, mỗi ngày một ít chứ không đột ngột dừng hút trong 1-2 ngày đầu, điều đó càng làm khiến bạn tìm lại thuốc lá nhanh chóng. Trong quá trình này, phải kết hợp vệ sinh răng miệng đầy đủ, kết hợp các loại thuốc giúp cai thuốc lá, đồng thời phải hình thành các thói quen tích cực như đi bộ, đọc sách,…

ezgif-1-4d91525fb5

– Bước 3 (Tránh tái nghiện): Sau khi bỏ được thuốc lá, tuyệt đối không được hút lại bởi bất cứ lý do nào.

Một số câu hỏi từ khách hàng khi cai thuốc lá 

Bỏ thuốc lá có gây bệnh trầm cảm hay không? 

Hầu như những người hút thuốc lá để để trở nên bình tĩnh hơn trong những tình huống căng thẳng. Vì vậy khi từ bỏ thuốc lá, họ không biết phải làm thế nào để đối phó với những tình huống đó, dẫn tới thay đổi tâm trạng, thậm chí trầm cảm. Vì vậy phải xác định tư tưởng rõ ràng và tránh các tình huống căng thẳng, xung đột trong quá trình cai thuốc

Răng có hết ố vàng khi bỏ thuốc được không? 

Thông thường răng của người nghiện thuốc lá sẽ bị ố vàng do nhiệt độ của khói thuốc làm hỏng men răng. Vì vậy khi bỏ thuốc lá, kết hợp với vệ sinh răng miệng hợp lý có thể giúp cải thiện tình trạng ố vàng răng, thay thế bằng hàm răng trắng sáng hơn.

Răng ố vàng do hút thuốc lá lâu ngày

Có sản phẩm nào để thay thuốc lá dần dần khi đang trong giai đoạn cai không? 

Trong quá trình cai thuốc, có thể sử dụng các loại như

– Sản phẩm từ nicotine như kẹo cao su, viên ngậm,… làm giảm cảm giác thèm thuốc

– Thuốc Varenicline, Bupropion giúp giảm các triệu chứng gây nghiện. Tuy nhiên cần phải liên hệ bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Làm gì để không quay lại thói quen hút thuốc lá khi đã cai thành công?

Để tránh tái nghiện, bạn phải giữ vững quyết tâm, không hút lại một lần nào nữa. Ngoài ra có thể sử dụng kẹo cao su, viên ngậm, thuốc xịt cai thuốc lá. Thay thế bằng các thói quen tích cực như đọc sách, chạy bộ,…

Mọi thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi:

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHA KHOA PLATINUM

Address: 127 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 028 3920 9969 – 096 779 7799

Email: info@NhakhoaPlatinum.com