Nhổ Răng, Tiểu Phẫu Răng Khôn

Tooth-Extraction-Platinum

Khi nào cần phải nhổ răng?

Nếu bạn có răng bị sâu quá lớn, cấu trúc của răng và chân răng bị phá hủy nhiều, hay răng bị viêm nha chu không còn cứng chắc nữa, hay răng khôn, răng dư bị mọc ngầm, mọc kẹt, hay răng lệch lạc cần phải nhổ để chỉnh nha.

Việc nhổ răng được thực hiện như thế nào?

Bác sĩ sẽ khám, chụp phim X-Quang để khảo sát hình thái, vị trí của răng cần nhổ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cấu trúc lân cận khi nhổ răng. Việc nhổ răng rất nhẹ nhàng, không đau và an toàn tuyệt đối với việc gây tê tại chỗ, dụng cụ hiện đại, bác sĩ giàu kinh ngThiệm.T

Tiểu Phẫu Răng Khôn

Răng khôn là gì?

Răng khôn là gì?
Răng khôn là răng hàm lớn vĩnh viễn thứ 3 và là răng mọc muộn nhất trong bộ răng vĩnh viễn (khoảng 18-22 tuổi). Thông thường xương hàm không đủ chỗ cho các răng khôn mọc ngay ngắn nên các răng này thường mọc lệch lạc hay bị kẹt lại không mọc lên được, lúc này người ta gọi nó là răng khôn ngầm.

Vì sao Bác sĩ thường khuyên nhổ răng khôn?

Răng khôn gây sâu răng kế bên

Răng khôn gây sâu răng kế bênRăng khôn mọc lệch hay mọc kẹt làm cho thức ăn dễ nhồi nhét, khó làm sạch, dẫn đến sâu răng khôn và răng kế bên. Khi đã bị sâu, Bác sĩ rất khó trám răng tại vị trí này dẫn đến sâu răng diễn tiến nặng, gay ra đau nhứt dữ dội.

Viêm lợi trùm trên răng khôn

Viêm lợi trùm trên răng khônVì răng khôn thường mọc kẹt, chỉ mọc được một phần, phần còn lại có nướu bao trùm, thức ăn và vi khuẩn dễ vướng vào và rất khó vệ sinh, dẫn đến sưng viêm lợi trùm, gây ra đau nhứt, hơi thở có mùi. Trường hợp nặng có thể gây sưng mặt, sưng cổ, cứng khít hàm, há miệng khó. Nếu để viêm lợi trùm dai dẳng không điều trị thì các đợt viêm nhiễm sẽ xảy ra thường xuyên hơn và nặng nề hơn.

Đau do áp lực của sự mọc răng

Đau do áp lực của sự mọc răngRăng khôn mọc theo chiều hướng không thuận lợi có thể tạo áp lực lên các răng lân cận, gây cơn đau hay gây ra sự tiêu ngót các chân răng khác.

Nhổ răng khôn sau khi chỉnh nha

Bác sĩ thường khuyên nhổ răng khôn sau khi đã hoàn tất chỉnh nha để ngăn ngừa hiện tượng răng khôn mọc làm đẩy lệch các răng khác, phá hỏng kết quả chỉnh nha trước đó.

Nhổ răng khôn trước khi làm phục hình

Răng khôn mọc lên sẽ làm hư hỏng, lỏng lẻo phục hình nên cần phải được nhổ đi để đảm bảo phục hình bền vững.

Ngăn ngừa hình thành nang, u răng

Răng khôn ngầm, kẹt có thể gây ra nang răng (túi chứa dịch lỏng), làm tiêu hủy xương hàm, gây xô lệch các răng lân cận. Một số ít trường hợp có thể gây u bướu từ những nang này, gây gãy xương hàm nếu nang phát triển quá lớn.

Thời điểm tốt nhất để nhổ răng khôn là khi nào?

Bác sĩ thường khuyên nhổ răng khôn vào lứa tuổi từ 14-22 tuổi cho dù răng khôn có gây ra triệu chứng hay không. Lý do là vào lứa tuổi này chân răng chưa trở nên phức tạp nên dễ nhổ hơn, ít gây chấn động sau khi nhổ răng hơn. Ở lứa tuổi trẻ, vết thương mau lành hơn và ít bệnh lý toàn thân gây ảnh hưởng đến quá trình nhổ răng và lành thương hơn.