Vì sao niềng răng cần đeo thun liên hàm? Lưu ý quan trọng

Có rất nhiều khí cụ được dùng trong phương pháp niềng răng chỉnh nha. Tùy theo yêu cầu đối với từng đối tượng khác nhau mà nha sĩ sẽ chọn khí cụ phù hợp, trong số đó có thun liên hàm. Vậy lý do vì sao phải đeo thun liên hàm và công dụng của thun liên hàm là gì? Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Thun liên hàm là gì?

Thun liên hàm là một vòng cao su có độ đàn hồi cao, thun này được gắn từ hàm trên xuống hàm dưới, với mục đích nhằm tạo lực kéo ổn định, giúp cho răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn.

Thông thường, thun liên hàm sẽ được móc trực tiếp trên các móc sẵn có của mắc cài tuy nhiên nhiều trường hợp có thể gắn vào minivis nhằm điều chỉnh răng. Ngoài ra, không phải tất cả tình trạng đều được chỉ định đeo thun liên hàm. Đa phần khí cụ này được dùng phổ biến trong niềng răng mắc cài thường, cụ thể hơn là để cải thiện các vấn đề như:

  • Răng khểnh 1 hoặc 2 bên.
  • Răng mọc chếch quá cao phía trên xương hàm.
  • Răng mọc lệch hay bị chìa ra trước, sau
  • Khớp cắn hở hoặc đối đầu (khớp cắn bị đối đỉnh).
Thun liên hàm
Thun liên hàm

Vì sao niềng răng cần đeo thun liên hàm?

Công dụng khi gắn thun liên hàm là canh chỉnh lại khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới sao cho đều với nhau, bên cạnh đó còn hỗ trợ kéo răng khểnh, răng mọc lệch hay răng không nằm trong cùng một đường cung răng về lại vị trí mong muốn.

Khi niềng răng, nhờ công dụng lực kéo của hệ thống mắc cài và dây cung mà các răng được kéo về đúng với vị trí mong muốn. Tuy nhiên, thời điểm này răng chỉ đều riêng biệt tại mỗi hàm trong khi nguyên tắc của chỉnh nha còn bảo đảm răng phải đúng khớp cắn giữa hai hàm trên và hàm dưới.

Do đó lúc đeo thun liên hàm, các sợi thun sẽ được gắn vào mắc cài có sẵn tại hàm trên và hàm dưới giúp tạo ra lực kéo các răng về vị trí chuẩn với mong muốn và giữ cho các răng tương ứng tại mỗi hàm cân đối với nhau, đúng khớp cắn.

Lý do vì sao niềng răng cần đeo thun liên hàm
Lý do vì sao niềng răng cần đeo thun liên hàm

Giai đoạn đeo thun liên hàm khi niềng răng

Tác dụng việc đeo thun là giúp cân đối khớp cắn, tuy nhiên không có nghĩa là ai niềng răng cũng phải thực hiện đeo liên hàm. Ngoài ra giai đoạn đeo thun liên hàm với mỗi người cũng không giống nhau.

Thời điểm đeo thun sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của người niềng răng, quá trình di chuyển của răng khi dùng mắc cài… Trong đa số các trường hợp cần gắn thun liên hàm thì đều đeo ngay lúc bắt đầu niềng răng. Tuy nhiên, để biết chính xác thời điểm thì người bệnh cần tư vấn của nha sĩ khi muốn niềng răng chỉnh nha.

Thời gian đeo thun liên hàm mỗi ngày lý tưởng nhất là 20 tiếng, do đó cần đeo thun ngay cả khi ngủ và chỉ bỏ ra khi ăn uống hoặc khi tiến hành vệ sinh răng miệng.

Giai đoạn đeo thun liên hàm
Giai đoạn đeo thun liên hàm

Cách đeo thun liên hàm chuẩn

Thun liên hàm là dụng cụ niềng răng cần được thay đổi mỗi ngày. Do đó sau khi được nha sĩ hướng dẫn lần đầu thì người dùng cần biết cách thay đổi mỗi khi sử dụng thun. Cách đeo liên hàm cũng rất đơn giản.

Khi đeo thun liên hàm, nếu chưa thuần thục người sử dụng hãy đứng trước gương, mở miệng và xác định xem thun liên hàm trước nha sĩ đã gắn vào răng nào. Sau đó, dùng tay kéo thun ra và đặt lại đúng vào vị trí mà nha sĩ đã đặt trước đó.

Hướng dẫn cách đeo thun liên hàm đúng chuẩn
Hướng dẫn cách đeo thun liên hàm đúng chuẩn

Lưu ý khi đeo thun liên hàm tại nhà

  • Thời gian thay thun liên hàm tối thiểu là 12 tiếng, mỗi ngày nên thay 2 đến 3 lần để đảm bảo độ đàn hồi tối đa của thun. Nên nhớ luôn mang theo dây thun bên mình để thay lúc cần thiết để thay vào những khi khẩn cấp khi bị đứt thun hoặc cắm nhầm vào thun.
  • Lúc ăn uống hay khi đánh răng nên tháo ra.
  • Giữ gìn thun và vệ sinh cẩn thận, luôn giữ dây thun ở những nơi sạch sẽ, khô ráo, tránh ẩm mốc.
  • Không tự ý dùng 2 hay nhiều thun cùng lúc do có thể gây hại đến chân răng.
  • Không cố gắng kéo quá căng thun (ví dụ như mở miệng quá to) vì có thể làm mất độ  đàn hồi, co giãn và mất hiệu quả của thun liên hàm.
Những lưu ý khi đeo thun liên hàm
Những lưu ý khi đeo thun liên hàm

Kết luận

Thông qua các thông tin mà bài viết trên đây chia sẻ, hi vọng các đã cung cấp thêm một số thông tin hữu ích về đeo thun liên hàm. Nhìn chung, đây là một loại khí cụ cần thiết trong quá trình thực hiện chỉnh nha, giúp cho khớp cắn được cân đối và răng trở về với đúng vị trí. Nhờ đó răng trở nên đều, đẹp, đảm bảo được chức năng nhai tốt hơn. Tuy nhiên, để nhận được hiệu quả như mong đợi thì người dùng phải chú ý đeo thun sao cho đúng cách. Đồng thời vệ sinh cũng như bảo quản cẩn thận theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Đánh giá