Răng khôn ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Có nên nhổ răng khôn hay không?

Răng không là một trong những vấn đề nhạy cảm mà người ta không thích, bởi vì không có ích gì về mặt thẩm mỹ, đôi khi còn gây cảm giác khó chịu đau nhức. Một người trưởng thành thì chỉ cần 28 chiếc răng là đã đủ, nhưng nhiều quá đôi khi nhiều quá thì có thể gây ra hiện tượng xô lệch. 

Trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng Nha Khoa Platinum  tìm hiểu về răng khôn, có nên nhổ răng khôn hay không?

Răng khôn là gì? Răng khôn có bao nhiêu cái? 

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, là một trong những chiếc răng nằm trong cùng của hàm, chúng thường mọc ở những người đang ở độ tuổi từ 17 đến 25 tuổi. 

Hình ảnh vị trí của những chiếc răng khôn
Hình ảnh vị trí của những chiếc răng khôn

Mỗi người thường có 4 chiếc răng khôn, trong suốt quá trình nghiên cứu thì chiếc răng khôn này đem lại rất nhiều tranh cãi, có nên nhỏ răng không hay không. Bởi vì về mặt thẩm mỹ thì nó không được đề cao mà đôi khi ảnh hưởng đến quá trình phát triển của những hàm còn lại. Đặc biệt là những trường hợp răng khôn mọc lệch. 

Những tác hại của răng khôn khi mọc lệch, mọc ngầm. 

Hầu hết chúng ta khi phát ra răng khôn đều muốn nhổ chúng đi, vì đa phần những chiếc răng không đó khi mọc lệch, mọc ngầm đều gây ra những tại hại không hề ai thích cả chẳng hạn như: 

 • Gây sâu răng: sâu răng là một hiện mà không hề ai thích, trong quá trình răng khôn mọc sẽ kết hợp với răng số 7 tạo ra khe giắt giữa 2 răng với nhau, trong quá trình chăm sóc răng chúng ra không làm sạch được những vị trí đó, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Và đây chính là nguyên nhân gây sâu răng khôn và kéo dài lâu ngày sẽ lan qua răng khác.  
Chăm sóc răng khôn không cẩn thận tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến sâu răng 
Chăm sóc răng khôn không cẩn thận tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến sâu răng
 • Răng mọc chen lấn nhau: trên thực tế một người chỉ cần 28 chiếc răng là có để đáp ứng được tất cả nhu cầu cơ bản,những chiếc răng khôn có kích thước nhỉnh hơn so với những chiếc răng hàm cho nên khi mọc, có những chiếc mọc lệch đâm thủng chân hoặc thân của chiếc răng số 7, gây ra hiện chen lấn giữa các răng với nhau khi chúng ta không nhổ răng số 8. 
 • Viêm mô tế bào: khi những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây viêm mô tế bào má phồng, da căng, cảm giác thấy đau khi chạm vào. Đặc biệt là khi há miệng, có cảm giác đau khó nhai nuốt và có thể dẫn đến hiện tượng cứng hàm hoàn nếu không được khắc phục sớm sẽ khiến mưng mủ. 
 • Viêm lợi trùm răng khôn: đa phần tình trạng trùm lợi khi răng khôn mọc lệch, khi thức ăn dư bám vào răng và kẽ giữa lợi không được làm sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn tới viêm trùng lợi , gây sưng tấy quanh bề mặt răng khôn.
Biểu hiện viêm lợi trùm ở răng khôn 
Biểu hiện viêm lợi trùm ở răng khôn

 

 • U nguyên bào men: trường hợp này rất ít gặp nhưng cần cắt đoạn xương hàm đi khi gặp phải tình trạng này. 

Những trường hợp nên nhổ răng khôn? 

Có nên nhổ răng khôn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng đa phần răng khôn chỉ chiếm 3-5% khi nhai. Có những răng không gây tác động không tốt về sức khỏe cho nên chúng ta nên nhổ 

 • Khi răng khôn mọc lệch gây tình trạng xô lệch nhưng răng còn lại. 
 • Khi có tình trạng viêm nướu, sâu răng, viêm xoang…gây cảm giác đau khó chịu thì nên nhổ. 
 • Khi khe giắt giữa răng khôn và răng hàm, có khả năng ảnh hưởng đến những răng khác cũng nên nhổ bỏ. 
 • Viêm nha nhu và sâu răng do tình trạng răng khôn mọc thẳng, nhưng dị dạng gây nhồi nhét thức ăn thì nên nhổ. 
 • Khi có nhu cầu chỉnh hình răng thì nên nhổ răng khôn. 

 

Những trường hợp nên nhổ răng khôn
Những trường hợp nên nhổ răng khôn

Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Không phải ai cũng may mắn, cũng có những trường hợp gây nhiều biến chứng sau khi nhổ răng khôn có thể nguy hiểm: 

 • Chảy máu kéo dài: những người hay uống rượu bia, hút thuốc lá sau khi nhổ răng khôn, hoặc những người bị rối loạn đông máu. Hoặc hiện tượng chảy máu nhiều gây choáng váng hay ngất xỉu. 
 • Nhiễm trùng: những trường hợp gây hiện tượng nhiễm trùng chủ yếu do những nơi làm không uy tín, dụng cụ chưa được khử trùng kỹ, việc nhiễm trùng này khiến bệnh nhân đau nhức 2-3 tuần dữ dội. 
 • Tổn thương dây thần kinh: ngứa ran, tê ở lưỡi, môi, cằm và nướu. Có thể không nguy hiểm và có thể tự khỏi những nặng thì có thể xuất hiện những biểu hiện mãi mãi. 
 • Viêm xương ổ răng: có thể đau liên lục từ 5-6 ngày, kèm theo tình trạng đau tai, hơi thở có mùi, giảm vị giác.

Thông qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy rằng việc chăm sóc răng miệng rất quan trọng, đặc biệt  là việc xuất hiện răng khôn và đưa ra những quyết định có nên nhổ răng khôn kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ. 

Các bạn có nhu cầu chăm sóc về răng miệng, có thể liên hệ Nha Khoa Platinum thông qua số hotline: 028 3920 9969 – 096 779 7799 hoặc có thể đến trực tiếp địa chỉ 127 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất.