Cách đánh răng đúng cách phòng ngừa bệnh răng miệng

Đánh răng hay cách đánh răng đúng cách luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm vì nó có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng của mọi người. Việc đánh răng đúng cách sẽ đem lại cho bạn một hàm răng khỏe mạnh. Vậy đánh răng như thế nào được gọi là đúng cách?

Đánh răng đúng cách là điều được nhiều người quan tâm
Đánh răng đúng cách là điều được nhiều người quan tâm

Nên đánh răng vào thời gian nào?

Thời điểm tốt nhất dành cho việc đánh răng là sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Như vậy đánh răng tối thiểu 2 lần một ngày chính là cách đánh răng đúng cách. Ngoài ra các bạn cũng có thể đánh răng sau khi ăn cơm trưa hoặc các bữa ăn phụ khác.

Tuy nhiên khi ăn những thực phẩm có chứa acid như cam quýt, rượu,… thì các bạn nên đợi 30 phút sau ăn rồi mới đánh răng để tránh làm hỏng men răng.

Nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày
Nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày

Hướng dẫn cách đánh răng đúng cách

Cách đánh răng đúng cách rất đơn giản, các bạn nên thực hiện đánh răng theo những bước sau:

  • Bước 1: Súc miệng trước với nước sạch để làm sạch qua những vụn thức ăn còn bám trong khoang miệng và các kẽ răng.
  • Bước 2: Rửa sạch bàn chải và tra kem đánh răng vào bàn chải. Lượng kem đánh răng tốt nhất đối với người lớn trong một lần đánh răng là bằng hạt đậu còn của trẻ em là bằng hạt gạo.
  • Bước 3: Tiến hành đánh răng. Lưu ý: cách đánh răng đúng cách là đặt bàn chải nghiêng 45 độ với hàm của bạn rồi tiến hành chải vòng tròn khoảng một nhóm 2 tới 3 răng theo chiều dọc của răng.

Chải hết những răng đó rồi chuyển sang những răng khác nữa cho tới khi hết bề mặt bên ngoài của những chiếc răng. Đưa bàn chải vào bên trong hàm răng và chải tương tự.

Sau đó là tiến hành chải mặt trong các răng bằng cách chải theo chiều thẳng, giữ bàn chải thẳng. Không nên đánh răng theo chiều ngang với lực mạnh như vậy sẽ gây tổn thương răng.

  • Bước 4: Chải mặt lưỡi. Đây cũng là một trong những bước quan trọng của quy trình, cách đánh răng đúng cách. Vi khuẩn gây hôi miệng cũng tồn tại ở vùng mặt lưỡi bởi vậy mà các bạn nhớ chải mặt lưỡi nữa.
  • Bước 5: Súc miệng để làm sạch răng và khoang miệng. Sau khi đánh răng xong các bạn cần phải làm sạch lại khoang miệng bằng việc súc miệng thật sạch với nước.

Sau đó các bạn cũng cần rửa sạch bàn chải đánh răng và đánh lại răng một lần nữa để chắc chắn rằng các mảng bám bị loại bỏ.

Lý do nên đánh răng đúng cách

Thực chất thì việc đánh răng thường xuyên chưa đủ để bảo vệ răng miệng của bạn thế nên các bạn cần phải học cách đánh răng đúng cách để tăng cường bảo vệ hàm răng.

Thao tác đánh răng đúng cách sẽ giúp bạn loại bỏ được tối đa những mảng bám hay phần thức ăn thừa còn sót trên bề mặt và khe răng, từ đó răng miệng của bạn sẽ được giữ vệ sinh và hạn chế được việc vi khuẩn xâm nhập gây sâu răng, viêm lợi.

Những sai lầm thường gặp phải khi đánh răng

Đánh răng tưởng chừng như là việc đơn giản nhưng thực chất lại không hề dễ dàng, có rất nhiều người đã không nắm được cách đánh răng đúng cách mà mắc phải những sai lầm. Nếu vô tình mắc phải những sai lầm sau đây bạn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hàm răng của bạn:

  • Sai lầm đầu tiên – không thay bàn chải thường xuyên. Đây là sai lầm có rất nhiều người đã mắc phải, nếu các bạn sử dụng một bàn chải trong một thời gian dài sẽ khiến bàn chải bị mòn và răng miệng sẽ không được vệ sinh và chăm sóc tốt.
  • Sai lầm thứ hai – không súc miệng kỹ khi đánh răng. Khi đánh răng nếu không súc miệng kĩ sẽ làm cho các mảng bám và thức ăn thừa vẫn còn sót lại trên răng, lâu dần sẽ khiến hàm răng bị ố màu và có nguy cơ viêm nhiễm, sâu răng.
  • Sai lầm thứ ba – đánh răng quá mạnh. Việc đánh răng quá mạnh không nằm trong cách đánh răng đúng cách, nó rất có thể gây ảnh hưởng và làm tổn thương nghiêm trọng tới phần lợi và chân răng của bạn. Khi những phần đó bị tổn thương sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập một cách dễ dàng vào răng của bạn.
Đánh răng quá mạnh cũng là một trong những sai lầm nên tránh
Đánh răng quá mạnh cũng là một trong những sai lầm nên tránh

Ngoài những sai lầm trên còn có một số sai lầm khác nữa như là: không sử dụng đúng bàn chải đánh răng, đánh răng quá nhiều, bỏ qua phần bên trong của răng khi đánh,…

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về cách đánh răng đúng cách mà các bạn nên thực hiện. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình chăm sóc sức khỏe răng miệng của các bạn.

Mọi thắc mắc về các vấn đề liên quan tới răng miệng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0967797799 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá