BÍ QUYẾT GIỮ RĂNG MIỆNG BẠN LUÔN KHOẺ MẠNH

Hàm răng đẹp không chỉ có chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, mà còn là một trong những tiêu chí để đánh giá sức khỏe tổng quát của một người.

Cùng tìm hiểu những bí quyết sau đây để giúp bạn giữ gìn răng miệng luôn khoẻ mạnh nhé!

1. Đánh răng 2-3 lần/ 1 ngày
Theo khuyến cáo của các chuyên gia nha khoa hàng đầu thế giới, một ngày bạn nên đánh răng từ 2 đến 3 lần là tốt nhất. Nếu đánh răng ít hơn một lần thì răng rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Đánh nhiều hơn 3 lần, răng dễ bị mòn do tác động cơ học dẫn đến ê buốt về sau. Nên duy trì thói quen đánh răng 3 lần mỗi ngày, sau các bữa ăn chính. Trong đó quan trọng nhất là chải răng sau bữa ăn tối. Buổi tối là khoảng thời gian nghỉ ngơi dài nhất, từ 6 đến 8 giờ, thời điểm này vi khuẩn dễ xâm nhập và phá hủy men răng.

2. Vệ sinh lưỡi trong khi đánh răng

Bạn có nguy cơ bị bệnh nướu răng, mất vị giác, hơi thở nặng mùi… nếu không vệ sinh lưỡi thường xuyên. Lưỡi với môi trường ẩm ướt là nơi lý tưởng cho vi khuẩn trú ngụ, dẫn đến hôi miệng. Bạn có thể làm sạch lưỡi bằng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng.

3. Nhai kẹo cao su không quá 10 phút
Kẹo cao su hương bạc hà có thể giúp hơi thở thơm mát nhưng nhai quá lâu sẽ gây ra các vấn đề răng miệng. Tốt nhất chỉ nên nhai trong khoảng 10 phút. Ngoài tổn hại răng, kẹo cao su còn kích thích dạ dày tiết axit, gây kích thích niêm mạc dẫn đến viêm loét dạ dày.

4. Sử dụng chỉ nha khoa
Các nghiên cứu cho thấy dùng chỉ nha khoa có thể kéo dài tuổi thọ mỗi người. Dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch thức ăn thừa thay vì tăm xỉa răng giúp bảo vệ răng và nướu hiệu quả. Những người bị bệnh nướu răng tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh tim mạch so với người bình thường.

5. Tránh ăn thực phẩm chứa đường
Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm chứa đường trong ngày, nước bọt sẽ không có thời gian để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Nước bọt có tác dụng trung hòa axit tấn công men răng, làm cho vi khuẩn bị tiêu tan trong các lỗ hổng nhỏ xíu được tạo ra. Nhưng nước bọt hoạt động rất chậm. Nguyên tắc rõ ràng được thiết lập để hạn chế sâu răng : tránh ăn vặt giữa các bữa hoặc uống thức uống có đường. Thêm một chút đường gây hại cho răng gấp mười lần là bạn ăn một bữa giàu đường.

Đánh giá