8 LỢI ÍCH CỦA NỤ CƯỜI ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ

Nụ cười không chỉ là phương tiện thể hiện cảm xúc mà còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của bạn. Các nghiên cứu khoa học phát hiện thấy cuộc sống sẽ tốt hơn khi chúng ta cười. Chúng ta cùng tìm hiểu 8 lợi ích của nụ cười đối với sức khoẻ nhé!

  1. Tốt cho trí não

Cười giúp cho trí óc minh mẫn, tăng cường trí nhớ, sáng tạo hơn và cải thiện khả năng xử lý vấn đề.

  1. Tốt cho tim mạch

Nụ cười với trạng thái vui vẻ giúp huyết áp ổn định và hạ thấp. Những người vui vẻ, hay cười thì ít bị bệnh tăng huyết áp.

  1. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Trong một số nghiên cứu, người ta đã phát hiện rằng việc cười có tác động tích cực đến nồng độ đường trong máu. Tuy chưa rõ cơ chế nào gây ra hiện tượng này nhưng khi tiến hành thí nghiệm trên một nhóm bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2, các nhà nghiên cứu nhận thấy, lượng đường trong máu của họ ổn định hơn khi xem một chương trình tấu hài so với khi nghe một giờ giảng buồn tẻ.

  1. Giảm stress

Cười tăng tiết các hoóc-môn tích cực như endophins (hoóc-môn giảm đau tự nhiên) và serotonin (hoóc- môn điều hòa tâm trạng). Trong khi cười, cơ thể bạn sẽ sản xuất ra nhiều endorphin. Những hormone này có tác dụng cải thiện tình cảm, mang lại tâm trạng sảng khoái. Nụ cười là liều thuốc bổ hoàn toàn miễn phí, bạn không phải trả tiền mà còn được hưởng tác dụng vô giá của nó.

  1. Giảm đau

Cười là liều thuốc giảm đau tự nhiên tốt nhất. Nó rất hiệu quả, lại miễn phí, chẳng cần ý kiến bác sĩ và hơn nữa lại sẵn có ở bất cứ đâu. Cười giúp xua tan nỗi sợ hãi, hóa giải cơn tức giận, do đó chúng ta sẽ có thể giải quyết tình huống hiệu quả hơn.

  1. Giảm cân

Nụ cười đem lại nhiều tác động cho cơ thể. Cười làm gia tăng quá trình đốt cháy năng lượng. Theo các nhà nghiên cứu, 15 phút cười sảng khoái giúp cơ thể tiêu hao số calo tương đương đương chạy 800m. Đồng thời, khi cười cũng giúp cho cơ bụng được săn chắc hơn

  1. Cung cấp oxy cho cơ thể

Thông thường khi thở, bạn thở rất nông. Việc cười thoải mái, cười to làm phổi thở ra liên tục, có tác dụng làm sạch đường thở, đẩy các khí độc ra khỏi cơ thể. Tiếp theo là hít vào sâu làm tăng tính đàn hồi của nhu mô và các tiểu phế quản, oxy được đưa vào cơ thể, chống hiện tượng xơ dính các tổ chức kẽ và màng phổi.

  1. Tăng cường khả năng miễn dịch

Các nhà khoa học khẳng định, cười có tác dụng vô cùng tích cực và quan trọng đối với hệ miễn dịch. Họ còn cho rằng nên xếp việc cười ngang hàng với việc dùng vitamin tổng hợp và xà-bông diệt khuẩn. Với những tác dụng như giảm lượng hoóc-môn gây căng thẳng, tăng cường tuần hoàn máu, tăng lưu lượng oxy qua hít thở, giải tỏa các cảm xúc tiêu cực, cười sẽ kích thích hoạt động của hệ miễn dịch và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

2.4/5 - (189 bình chọn)